Văn hoá Hàn Quốc

Văn hóa tặng “vòng hoa bằng gạo” trong cộng đồng fan KPOP

Với sự phát triển mạnh mẽ của làn sóng Hallyu, không khó để người ta nhận thấy những ảnh hưởng to lớn của văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Một trong những nét văn hóa đặc trưng Hàn Quốc ấy có thể kể đến văn hóa tặng vòng hoa bằng gạo cho thần tượng trong cộng đồng fan Kpop.

Vậy bạn biết gì về văn hóa tặng “vòng hoa bằng gạo” trong cộng đồng fan KPOP?

Lướt qua những sự kiện fan meeting, concert, ra mắt phim,… của các thần tượng Hàn Quốc không khó để người ta nhận ra những vòng hoa rực rỡ đính trên những tải gạo lớn có in tên và ảnh người nhận. Đây chính là món quà mà các fan, các fanclub gửi đến thay cho các món quà truyền thống như tranh, gấu bông,…

1. Nguồn gốc ra đời vòng hoa bằng gạo

Theo Allkpop, thì “vòng hoa gạo” xuất phát chính là từ fanclub của thành viên nhóm nhạc huyền thoại Shinhwa – Shin Hye Sung). Cụ thể, vào ngày 11/8/2007, sau buổi công diễn rãi công viên Olympic Park Hall (Seoul, Hàn Quốc), Shin Hye Sung đã nhận được rất nhiều bao gạo từ các fanclub của mình trên toàn thế giới gửi đến.

Vòng hoa gạo Shin Hye Sung
Vòng hoa gạo xuất hiện lần đầu tiên từ fanclub của Shin Hye Sung – thành viên nhóm nhạc Shinhwa

Vào ngày 1/12/2011, một sự kiện từ thiện quy mô lớn với sự tham gia của 37 diễn viên, ca sĩ Hàn Quốc được tổ chức tại trung tâm thương mại Seoul Plaza cũng nhận về 11,6 tấn gạo từ người hâm mộ khắp châu Á – số lượng đủ để cung cấp bữa ăn cho khoảng 100.000 trẻ em nghèo của Seoul trong vài ngày.

Đầu tháng 3/2012, đánh dấu sự trở lại của các chàng trai Big Bang, trong đêm diễn mở màn tour vòng quanh thế giới Tour Alive tại sân vận động Seoul (Hàn Quốc), V.I.P – fanclub của nhóm nhạc này tại hơn 80 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới cũng đã gửi tặng 13 tấn gạo và 2.500 miếng than bánh.

Vòng hoa gạo BIG BANG

Vòng hoa gạo BIG BANG
Hay 13 tấn gạo thu được trong concert của nhóm nhạc đình đám BIG BANG

Tất cả các vòng hoa gạo do fan tặng thần tượng sau đó sẽ được tập trung lại và gửi tới những trẻ em, những số phận có hoàn cảnh khó khăn dưới tên thần tượng và fandom.

Với tính nhân văn và thực tiễn, ngay lập tức vòng hoa bằng gạo chiếm được cảm tình của cộng đồng fan và nhanh chóng được các fandom khác học tập. Văn hóa tặng vòng hoa bằng gạo cũng vì thế mà trở thành nét văn hóa đặc trưng riêng biệt của cộng đồng fan kpop.

2. Ý nghĩa của vòng hoa bằng gạo

Trong văn hóa Hàn Quốc, khi muốn chúc mừng hay gửi lời cầu chúc an nhiên cho ai đó người ta thường gửi tặng vòng hoa. Những vòng hoa bằng gạo cũng mang nét nghĩa tương tự. Chính vì vậy, khi gửi tặng những vòng hoa gạo này, cộng đồng fan Kpop thường trang trí khá cầu kỳ, đặt trong khung lớn có lồng ảnh thần tượng, kèm băng rôn ghi rõ khối lượng bao gạo, địa chỉ fan gửi tặng và truyền tải những thông điệp: “Tôi cổ vũ cho bạn”, “Luôn bên bạn”, “Chúc mừng”, “Cầu nguyện cho sự thành công của bạn”…

Vòng hoa gạo
Những thông điệp tốt lành được gửi gắm trên vòng hoa chất đầy gạo

Không chỉ chỉ là lời chúc cho bộ phim, liveshow, concert được diễn ra tốt đẹp, chúc cho thần tượng an lành và gặp nhiều may mắn, vòng hoa gạo còn mang một ý nghĩa vô cùng lớn lao khác.

Đó là mục đích thiện nguyện – bởi sau khi hoạt động kết thúc, tất cả các vòng hoa gạo sẽ được tập trung lại và gửi tới những trẻ em, những số phận có hoàn cảnh khó khăn dưới tên thần tượng và fandom. Nhờ có những món quà này mà không chỉ những người khó khăn ở Hàn Quốc mà những vùng nghèo khổ ở châu Phi cũng sẽ nhận được nguồn hỗ trợ đầy ý nghĩa.

Ngoài việc thể hiện đầy đủ sự yêu mến với thần tượng, văn hóa tặng vòng hoa gạo còn thể hiện được hành động ý nghĩa của fan đối với cộng đồng với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Đây thực sự là một dấu mốc trưởng thành trong văn hóa hâm mộ của giới trẻ châu Á.