Văn hoá Hàn Quốc

Văn hóa nhanh nhanh của Hàn Quốc

Nhắc tới nền văn hóa Hàn Quốc hẳn ai cũng sẽ nghĩ tới Hanbok, kimchi, Kpop hay điện ảnh xứ Hàn. Đã bao giờ bạn nghe tới “văn hóa nhanh nhanh của Hàn Quốc” chưa? Đây là một nét văn hóa Hàn Quốc đặc trưng mà chưa một quốc gia nào bắt kịp.

Văn hóa nhanh nhanh của Hàn Quốc

Sân bay Incheon, Hàn Quốc

Sân bay Incheon, Hàn Quốc

Nói đến “văn hóa nhanh nhanh” của Hàn Quốc, người ta có thể kể tới dịch vụ tại sân bay Incheon làm ví dụ điển hình. Được đưa vào hoạt động từ năm 2001 nhưng đã 7 năm liên tiếp sân bay Incheon được bình chọn là sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới. Vậy nhờ đâu, dịch vụ tại sân bay Incheon được đánh giá cao như vậy? Bên cạnh yếu tố cơ sở vật chất tốt và nhân viên thân thiện thì “tốc độ” chính là yếu tố tạo nên sức mạnh cạnh tranh nơi đây. Nếu theo tiêu chuẩn quốc tế, thời gian thực hiên thủ tục xuất cảnh tại sân bay là 60 phút, thì tại sân bay Incheon bạn chỉ mất 16 phút để làm việc này. Trong khi bạn mất tới 45 phút làm thủ tục nhập cảnh theo tiêu chuẩn quốc tế thì dịch vụ này tại sân bay Incheon chiếm của bạn chỉ khoảng 12 phút mà thôi. Rõ ràng dịch vụ tại đây vô cùng nhanh chóng, gấp 3, 4 lần so với tiêu chuẩn quốc tế.

Một ví dụ thú vị khác về ” văn hóa nhanh nhanh của người Hàn Quốc ” đó là tính nóng vội của họ. Nhiều người Hàn Quốc khi đi mua cà phê ở máy bán tự động do quá nôn nóng và vội vàng nên đã tự làm bỏng tay mình.

Một CEO người Pháp có câu so sánh vui như sau: “nếu việc điều hành doanh nghiệp ở châu Âu giống như lái một chiêc ô tô thông thường thì việc điều hành doanh nghiệp ở Hàn Quốc giống như lái một chiếc xe đua”.

Nhờ đâu người Hàn sản sinh ra “văn hóa nhanh nhanh”?

Nhịp sống gấp gáp của người Hàn Quốc

Nhịp sống gấp gáp của người Hàn Quốc

Để hình thành nên nét “văn hóa nhanh nhanh” đặc biệt như vậy của người Hàn, có khá nhiều nguyên nhân tác động tới. Trong số đó có thể kể tới:

Công nghệ thông tin phát triển: ngày nay có thể nói mọi hoạt động sống và sinh hoạt, công việc của người dân Hàn Quốc đều gắn liền với công nghệ thông tin. Và sự phát triển công nghệ thông tin với tốc độ chóng mặt như hiện nay, Hàn Quốc được đánh giá là quốc giá có tiêu chuẩn cao nhất thế giới về tốc độ phổ biến internet.

Giáo dục đẩy nhanh tốc độ bắt kịp thế giới: để đuổi kịp Mỹ và châu Âu, những quốc gia đi trước một bước trong cuộc cách mạng công nghiệp, trong thời gian qua, Hàn Quốc đã tiến hành hai cuộc chiến vô cùng khắc nghiệt là “cuộc chiến theo đuổi” và “cuộc chiến tốc độ”. Có thể nói hai cuộc chiến này đã phần nào thành công và qua đó người Hàn Quốc cũng đã nhận thức được tầm quan trọng của tốc độ.

Bài học thành cong từ các tập đoàn lớn: nhắc tới các tập đoàn lớn của Hàn Quốc là người ta sẽ kể ngay tới Samsung, LG, Poso, Huyndai, … những tập đoàn này có sức cạnh tranh trên thế giới nhờ vào tốc độ kinh doanh chóng mặt của mình. Để tăng cường năng lực cạnh tranh và mức độ hài lòng của khách hàng, các tập đoàn thường xuyên cho phát triển sản phẩm mới, thay đổi thiết kế cũng như nhanh chóng quyết định ý tưởng, dịch vụ, … Qua đó dần dần nâng cao năng lực tốc độ của doanh nghiệp.

Nguyên nhân lịch sử: do người Hàn từng phải trải qua những cuộc chiến tranh khốc liệt trong quá khứ, để sinh tồn họ không còn nào khác là phải nhanhh chóng đi sơ tán. Điều này đã phần nào tác động tăng tính tốc độ của người Hàn Quốc.

Như vậy có thể thấy để trở thành quốc gia nhanh nhất thế giới như hiện nay, người Hàn Quốc cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố như công nghệ thông tin, giáo dục, hiệu quả học tập, văn hóa, tâm lý, lịch sử, ….

Hãy tìm hiểu về “văn hóa nhanh nhanh” để bạn sẽ không còn thấy bất ngờ khi bước chân sang du học Hàn Quốc. Và biết đâu, đây sẽ là cơ hội để bạn làm quen và bắt kịp với tốc độ của người Hàn, mang lại những điều mới mẻ cho chính tương lai bạn.


Đăng bình luận