Văn hoá Hàn Quốc

Những tục lệ trong ngày tết đoan ngọ ở Hàn Quốc

Chúng ta đã có một hành trình nhỏ khám phá ngày tết đoan ngọ ở Hàn Quốc. Hôm nay để giúp các bạn hiểu hơn về ngày lễ này, New Ocean sẽ cùng bạn tìm hiểu về những tục lệ trong ngày tết đoan ngọ ở Hàn Quốc. Biết đâu đó trong những ngày đi du học Hàn Quốc bạn sẽ cần tới những điều này.

Những tục lệ trong ngày tết đoan ngọ ở Hàn Quốc

Đừng bỏ lỡ cơ hội tham dự lễ Dano khi du học Hàn Quốc

Đừng bỏ lỡ cơ hội tham dự lễ Dano khi du học Hàn Quốc

Bạn có thể ăn gì khi du học Hàn Quốc và ngày tết đoan ngọ?

Nếu như khi còn ở Việt Nam, vào ngày này bạn cùng gia đình sẽ làm bánh trôi bánh chay thì khi đi du học Hàn Quốc bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thử và làm những chiếc bánh Suritteok và Yaktteok. Đây là hai loại bánh truyền thống trong tết đoan ngọ của người Hàn Quốc đều được làm từ gạo, các loại hạt và lá cây.

Để làm món bánh Suritteok, người ta đem loại gạo không dính đi nấu chín cùng với lá ngải cứu để tạo ra loại bánh dẻo dẻo có màu xanh. Sau đó, những bàn tay khéo léo của người Hàn Quốc sẽ dùng nguyên liệu đó làm nên nhưng chiếc bánh Suritteok có hình bánh xe xinh xắn.

Món bánh Suritteok và Yaktteok trong tết đoan ngọ ở Hàn Quốc

Món bánh Suritteok và Yaktteok trong tết đoan ngọ ở Hàn Quốc

Nếu như bánh Suritteok chỉ đơn giản là chiếc bánh ngải cứu hình bánh xe thì những chiếc bánh Yaktteok đa dạng hơn khá nhiều. Cũng được làm từ gạo không dính nấu chín nhưng không phải với lá ngải cứu mà với các loại hạt khác nhau và tạo thành những hình dáng đa dạng. Đây là một đặc sản của vùng phía nam tỉnh Jeolla.

Tục gội đầu bằng lá cây diên vĩ trong tết đoan ngọ của người Hàn Quốc

Một nét văn hóa Hàn Quốc thú vị khác trong ngày tết này đó là tục lệ gội đầu bằng lá cây diên vĩ của các cô gái xứ Hàn. Theo quan niệm của người Hàn Quốc, nước câu diên vĩ đun sôi dùng để gội đầu sẽ giúp các cô gái có mái tóc óng ả, suôn mượt. Không chỉ vậy, những chiếc cặp tóc của các cô gái cũng được nhuộm đỏ bằng rễ cây diên vĩ còn những người đàn ông sẽ quấn rễ cây này xung quanh thắt lưng. Người ta cho rằng khi lam vậy thì những tà ma hay các linh hồn xấu sẽ không thể làm hại bạn.

Tục lệ gội đầu bằng cây diên vĩ trong văn hóa Hàn Quốc ngày tết đoan ngọ

Tục lệ gội đầu bằng cây diên vĩ trong văn hóa Hàn Quốc ngày tết đoan ngọ

Những trò chơi hấp dẫn trong ngày tết đoan ngọ tại Hàn Quốc

Một phần không thể thiếu trong tết đoan ngọ tại Hàn Quốc đó là các trò chơi dân gian. Vào dịp lễ tết các trò chơi dân gian như được “nở rộ” ở khắp mọi nơi. Tới du học Hàn Quốc vào dịp này bạn có thể tìm hiểu cũng như thử sức mình với những trò chơi thú vị này.

Trò chơi dân gian trong tết đoan ngọ ở Hàn Quốc

Trò chơi dân gian trong tết đoan ngọ ở Hàn Quốc

Những người phụ nữ thường thích chơi đu quay, một trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ nhưng cũng cần tới sự khéo léo. Còn với nam giới, họ thích khẳng định sức mạnh của mình với trò đầu vật (Ssireum). Bạn chỉ có thể giành chiến thắng khi hạ đo ván đối thủ xuống đất và đảm bảo không có bất cứ bộ phận nào trên cơ thể đối thủ được cao hơn đầu gối của bạn. Nhà vô địch của trò chơi này sẽ nhận được giải thưởng là một con bò to khỏe.

Môn đấu vật - Nét đặc sắc trong văn hóa Hàn Quốc

Môn đấu vật – Nét đặc sắc trong văn hóa Hàn Quốc

Bên cạnh những hoạt động sôi nổi trên đây, người Hàn Quốc còn tổ chức những buổi biểu diễn mặt nạ Ttal rất vui nhộn

Món quà đặc biệt vào dịp tết đoan ngọ cho người đi du học Hàn Quốc

Nếu bạn đi du học Hàn Quốc vào dịp này và muốn mua món quà tặng bạn bè thì hãy lựa chọn những chiếc quạt xinh xắn bởi người Hàn Quốc có câu hỏi rằng: “Dano tặng quạt, đông chí tặng lịch”. Dịp lễ Dano (tết đoan ngọ) thường diễn ra vào những ngày đầu hè vì vậy những chiếc quạt là món quà truyền thống hấp dẫn mà họ thường trao tặng nhau để xua tan đi những cái nóng trong hè sắp tới.

Món quà đặc biệt trong ngày tết đoan ngọ ở Hàn Quốc

Món quà đặc biệt trong ngày tết đoan ngọ ở Hàn Quốc

Quả là một ngày lễ thú vị mà bạn không nên bỏ qua trong chuyến hành trình du học Hàn Quốc sắp tới.


Đăng bình luận