DU HOC HAN QUOC- DU HỌC HÀN QUỐC

This movie requires Flash Player 9

tuần lễ văn hóa châu Á tại Gwangju

Đường phố Gwangju dường như trở thành một trung tâm văn hoá, tươi mới với những cảm hứng nghệ thuật từ khắp nơi trên châu Á, trong suốt tuần thứ 4 của tháng 8. Tuần lễ Văn hoá Châu Á diễn ra từ ngày 22 đến 28/8 tại các địa điểm khác nhau quanh thành phố.

Lễ hội đường phố này do Văn phòng Thành phố Trung tâm Văn hoá Châu Á thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức và kéo dài suốt 1 tuần. Đây là một cơ hội đặc biệt để thưởng thức những sáng tạo nghệ thuật phong phú của các thế hệ nghệ sỹ khác nhau cùng hội tụ tại đây.

Tuần lễ Văn hoá Châu Á được tổ chức nhằm tạo ra một sân chơi để văn hoá Châu Á phát triển và vươn xa khỏi sự hợp tác ở cấp chính phủ. Với sự tham gia của tầng lớp thanh niên, nghệ sỹ và người dân, ban tổ chức của Tuần lễ Văn hoá Châu Á mong muốn tăng cường trao đổi văn hoá đa phương và tư nhân.

Các nghệ sỹ đến từ 27 quốc gia châu Á, cùng với một số những nghệ sỹ từ các nước ngoài châu Á như Mỹ, Pháp, Anh, Brazil và Argentina đã tụ họp tại Gwangju để tham gia vào Tuần lễ Văn hoá Châu Á này. Rất nhiều chương trình được tổ chức trong suốt một tuần nhằm giới thiệu những không gian sáng tạo của châu Á như: Liên hoan Văn hoá Thanh niên châu Á, Liên hoan Âm nhạc Thế giới Gwangju, Diễn đàn Văn hoá Châu Á 2011 và một hội thảo và một triển lãm đa phương tiện.

 

Liên hoan Văn hoá Thanh niên Châu Á (www.asianayouth.co.kr), một trong những sự kiện chính của Tuần lễ Văn hoá Châu Á, hội tụ gần 300 nghệ sỹ trẻ và mới nổi từ khắp nơi trên thế giới và sẽ mang đến các chủ đề nghệ thuật đa dạng. Kéo dài đến tận ngày 30/8, liên hoan thanh niên sẽ bao gồm Diễn đàn Thanh niên Châu Á, cùng với các buổi biểu diễn và triển lãm trên nhiều lĩnh vực đa dạng như âm nhạc, nhảy múa và văn học cũng như là mỹ thuật và nghệ thuật đa phương tiện. Tất cả sẽ do các bạn thanh niên trình bày.

Một sự kiện quan trọng khác trong tuần này đó là một phiên họp đặc biệt nhằm giới thiệu không gian nghệ thuật độc đáo nhất châu Á. Tổng cộng có 23 không gian sáng tạo và trung tâm nghệ thuật từ 11 quốc gia châu Á tham dự như Tokyo Wonder Site từ Nhật Bản, Vitamin Creative Space từ Trung Quốc, và Ruangrupa từ Indonesia. Đến từ Hàn Quốc là Seoul Art Space Geumcheon, Incheon Art Platform và Alternative Space LOOP cũng tham dự vào sự kiện này.

Bắt đầu với hội thảo quốc tế được tổ chức vào ngày 23/8 tại Kunstalle Gwangju, sự kiện bên lề sẽ giới thiệu rất nhiều nghệ thuật đa phương tiện châu Á tại Geumnam-ro Annex của Bảo tàng Nghệ thuật Gwangju từ ngày 23-26/8 với tâm điểm là chủ đề “Arts Mobility (Sự biến đổi của nghệ thuật) ”. Vé vào cửa miễn phí.

 Tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại  triển lãm “Asian Arts Mobility” (Trái): Ngôi nhà cổ Nhật Bản của Masaru Iwai do Tokyo Wonder Site giới thiệu, (Phải) Microclimate Change by Superfishes do Seoul Art Space Geumcheon giới thiệu (Ảnh: Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)

 Tại hội thảo, đại diện các không gian nghệ thuật sẽ mang đến cái nhìn và đề xuất đối với sự chia sẻ lẫn nhau các tài liệu cổ và khuyến khích những nỗ lực hợp tác nhằm giúp phát triển thủ đô văn hoá của Châu Á và hỗ trợ những cố gắng nghệ thuật của các nghệ sỹ mới nổi.

Diễn đàn Văn hoá Châu Á 2011 diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/8 tại Trung tâm Hội nghị Kimdaejung. Diễn đàn lần thứ 6 này có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế đến từ Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước khác nhằm đánh giá tình hình trao đổi văn hoá hiện nay và thảo luận viễn cảnh phát triển của thành phố Gwangju với chức năng là trung tâm văn hoá châu Á.

Ra mắt vào năm 2010 và được tổ chức trong năm thứ 2 liên tiếp, Liên hoan Âm nhạc Thế giới Gwangju chắc chắn sẽ mang đến một không gian lễ hội cho toàn thành phố, tạo cơ hội độc đáo để trải nghiệm các loại hình âm nhạc khác nhau trên thế giới. Từ ngày 26-28/8, rất nhiều buổi biểu diễn trong nhà và ngoài trời sẽ diễn ra tại các địa điểm khác nhau ở Gwangju như Ssangam Park ở Quận Cheodam và Kunsthalle Gwangju.  (Từ trái) Hwang Byung-ki, nghệ sỹ đàn gayageum, đàn dây truyền thống Hàn Quốc; nhạc sỹ Algeria Amazigh Kateb; nhóm nhạc Hàn Quốc – Moroco SuriSuriMahaSuri (Ảnh: Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)

41 nhóm đại diện cho 21 quốc gia sẽ trình diễn, kết hợp hài hoà giữa những tiết mục truyền thống và đương đại nhân dịp diễn ra lễ hội đường phố. Một sự kết hợp thú vị của các nghệ sỹ đó là biểu diễn của nghệ sỹ gayageum và đạo điễn nghệ thuật Đoàn Nhạc Giao hưởng Quốc gia Hàn Quốc, Hwang Byung-ki, bộ đôi nhảy hip-hop Hàn Quốc  Garion, nhóm nhạc Latin 3 lần được đề cử trao giải Grammy Tiempo Libre; nhạc sỹ Algeria Amazigh Kateb và nhóm nhạc Hàn Quốc – Moroco SuriSuriMahaSuri. Kết thúc Tuần Văn hoá Châu Á là buổi biểu diễn của Dàn Hợp Xướng Trẻ em Châu Á diễn ra vào ngày 28/8, bao gồm trẻ em đến từ các gia đình đa văn hoá.

Lee Byung-hoon, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Giám đốc Dự án Thành phố Trung tâm Văn hoá Châu Á cho biết “Tuần lễ Văn hoá Châu Á dự kiến giới thiệu thành phố Gwangju và những tài sản văn hoá phong phú của thành phố này tới du khách châu Á và thúc đẩy giao lưu văn hoá giữa các cộng đồng Châu Á với sự tham gia của người dân thành phố Gwangju. Chúng tôi hy vọng rằng sự kiện này cùng với những hoạt động giao lưu văn hoá sẽ đặt nền móng vững chắc cho sự hiểu biết lẫn nhau giữa những người dân châu Á thông qua các sáng kiến văn hoá”.

(Trái) Khu Liên hợp Văn hoá Châu Á hiện đang được xây dựng dự kiến mở cửa vào năm 2014; (phải) Bản vẽ phối cảnh Trung âm Văn hoá Châu Á hoàn thiện (Ảnh: Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch).

Cùng lúc đó, Chính quyền Thành phố Gwangju đặt mục tiêu hoàn thiện công trình xây dựng và mở cửa Khu Liên hợp Văn hoá Châu Á vào năm 2014. Một trong những hệ thống cơ sở vật chất chính của dự án “Thành phố Trung tâm Văn hoá Châu Á”. Khu Liên hợp Văn hoá Châu Á mới sẽ được coi là một diễn đàn mở cho các hoạt động giao lưu văn hoá và nghệ thuật, một trung tâm nghiên cứu và đào tạo cũng như là một không gian triển lãm dành cho các loại hình nghệ thuật đa dạng và hoạt động sáng tạo ở châu Á.

 

  • Pin It
  • Share
  • Tweet