Từ 16/7/2019, Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc phải đóng phí bảo hiểm y tế cao gấp 7 lần
Bản tin New Ocean Kinh nghiệm du học Hàn Quốc

Từ 16/7/2019, Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc phải đóng phí bảo hiểm y tế cao gấp 7 lần

Cơ quan bảo hiểm y tế quốc gia Hàn Quốc (NHIS) ngày 13/6 thông báo bắt đầu áp dụng chế độ tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc đối với người nước ngoài tại Hàn Quốc từ 16/7 tới. Quy định mới khiến du học sinh phải đóng mức phí cao gấp 7 lần trước đây.

Từ tháng 7, người nước ngoài ở lại Hàn Quốc trong sáu tháng hoặc lâu hơn được yêu cầu đăng ký bảo hiểm y tế quốc gia
Từ tháng 7, người nước ngoài ở lại Hàn Quốc lâu hơn 6 tháng được yêu cầu đăng ký bảo hiểm y tế quốc gia

1. Những quy định mới

 • Thời gian cư trú phải tham gia bảo hiểm

  Người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc trên 6 tháng có nghĩa vụ phải tham gia bảo hiểm y tế quốc gia. Những người đã ở Hàn Quốc dưới 6 tháng sẽ phải tham gia khi họ đạt nửa năm. Sinh viên quốc tế và những người kết hôn với công dân Hàn Quốc phải đăng ký bảo hiểm ngay lập tức sau khi nhập cảnh.

 • Quyền lựa chọn tham gia bảo hiểm

  Quy định mới loại bỏ quyền lựa chọn có hay không tham gia bảo hiểm của công dân nước ngoài. Ngoại trừ những người được bảo hiểm thông qua chủ lao động. Trước đây, chỉ những người nước ngoài tới làm việc tại Hàn Quốc mới phải có nghĩa vụ tham gia. Những đối tượng còn lại được tham gia một cách tự nguyện, tùy theo nhu cầu. Điều này dẫn tới nhiều trường hợp người nước ngoài không chịu tham gia bảo hiểm. Chỉ khi nào phát sinh bệnh tật cần tiền chi trả lớn mới tham gia. Những người này chỉ đóng một khoản phí nhỏ. Sau khi được bảo hiểm chi trả tiền điều trị thì lại rời khỏi Hàn Quốc, trục lợi từ bảo hiểm. Mục đích của quy định là chính là để ngăn chặn điều này.

 • Chi phí bảo hiểm

  Ước tính sẽ có thêm khoảng 400.000 người nước ngoài tham gia mới bảo hiểm y tế. Số tiền bảo hiểm phụ thuộc vào thu nhập và tài sản của một hộ gia đình. Nhưng mức tối thiểu sẽ là 113.050 won mỗi tháng. Hoặc trung bình được trả bởi một công dân Hàn Quốc theo hệ thống không sử dụng lao động. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế có thị thực du học sẽ được yêu cầu chỉ phải trả một nửa phí bảo hiểm. Và người có thị thực tôn giáo và những người có tình trạng tị nạn chỉ 30%.

 • Đường dây hỗ trợ

  Người nước ngoài có thể gọi tới tổng đài 1577-1000 (nhấn phím 7 để nghe dịch vụ tiếng nước ngoài). Hoặc số máy 033-811-2000, để được tư vấn về các nội dung cụ thể bằng tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Việt.

>>> Bảo hiểm y tế tại Hàn Quốc dành cho sinh viên quốc tế

2. Tác động tới du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

 • Du học sinh Việt Nam phải đăng ký bảo hiểm ngay lập tức sau khi nhập cảnh.
 • Du học sinh Việt nam phải đóng phí bảo hiểm cao gấp 7 lần trước đây:
  – Trước đây, hầu hết các du học sinh tại Hàn Quốc sử dụng bảo hiểm tư nhân với mức giá 100.000 tới 110.000 won/năm (từ 85 USD đến 94 USD/năm).
  – Nhưng theo Đạo luật Bảo hiểm Y tế Quốc gia, có hiệu lực vào ngày 16-7 sắp tới. Du học sinh sẽ phải đóng khoảng 678.000 won/năm (gần 580 USD/năm).

>>> Các chi phí khi đi du học Hàn Quốc

*** Để cập nhật thông tin mới nhất về Du học Hàn Quốc. Quý phụ huynh và các bạn học sinh vui lòng liên hệ với chúng tôi qua facebook hoặc hotline của Công ty tư vấn du học New Ocean:
✆ Hà Nội  096 456 2233
✆ Tp.HCM  096 456 1122