Văn hoá Hàn Quốc

Trải nghiệm nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc

Với một nền âm nhạc phong phú và đậm đà bản sắc, Hàn Quốc là mảnh đất hấp dẫn cho những ai muốn tìm hiểu về nghệ thuật âm nhạc thế giới và chọn du học ngành âm nhạc tại Hàn Quốc. Một phần quan trọng tạo nên những đặc trưng rõ nét đó là nhạc cụ. Hãy cùng thử trải nghiệm nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc để thấy sự đa dạng và phong phú này.

Nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc

Nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc được chia thành những nhóm khác nhau bao gồm: nhạc cụ dây, nhạc cụ hơi và nhạc cụ gõ. Mỗi nhóm nhạc cụ lại mang trong mình những đặc trưng riêng biệt. Với những bạn đang theo học và muốn tìm hiểu về và du học Hàn ngành âm nhạc truyền thống thì những thông tin sau đây sẽ là vô cùng hữu ích.

Nhạc cụ dây truyền thống Hàn Quốc

Bộ nhạc cụ dây truyền thống Hàn Quốc bao gồm: Kayagum, Komungo, Ajaeng, Yanggeum, Dang-bipa, Geomungo. Trong đó ngoại trừ Yanggeum được làm bằng dây kim loại thì hầu hết các nhạc cụ còn lại dây đàn được làm từ lụa.

Chiếc đàn Yanggeum mới nhìn qua giống như đàn tam thập lục của chúng ta, nhưng số dây của Yanggeum lớn hơn khá nhiều khoảng từ 72 tới 104 dây. Những chiếc dây này được chia thành các nhóm khác nhau và tạo nên âm thanh nhờ việc sử dụng chiếc gậy tre tác động vào.

Yanggeum

Một chiếc đàn khác thuộc bộ đàn dây của Hàn Quốc đó là Kayagum, chiếc đàn giống đàn tranh của Việt Nam. Đàn gồm 20 dây được làm từ gỗ, với kích thước khá nhỏ gọn để nhạc công đặt vừa trông lòng mình. Khi chơi, nghệ sĩ gảy các dây tơ bằng một tay và dùng tay kia để điều chỉnh ngựa đàn để chơi các nốt khác nhau. Điểm đặc biệt là các nghệ sĩ rất hay khắc chữ ký của mình trên thân đàn tạo dấu ấn.

Bộ nhạc cụ hơi

Bộ nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc thứ hai là bộ nhạc cụ hơi bao gồm có: Senap, Tanso, Daegeum, Hun, Dang-Piri, Hyang-Piri, Saenghwang, Sogum, Na-banh, Nabak.

Trong bộ nhạc cụ hơi, Daegeum là nhạc cụ hơi lâu đời nhất của Hàn Quốc. Đây là loại sáo trúc thổi bằng các lỗ bên và được sử dụng cho mọi lứa tuổi khi chơi nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc.

Daegeum

Gần giống với Daegum là Tanso, một loại sáo thổi ở phần cuối tạo ra âm thanh độc đáo, phù hợp với nhạc dân gian Hàn Quốc.

Trong bộ nhạc cụ hơi còn có Dang-Piri và Hyang-Piri là hai loại đặc biệt của các nhạc cụ Piri cây sậy. Các Piri thường được làm từ tre và tạo ra âm thanh tương tự như kèn.

Dang-Piri

Cũng nằm trong bộ nhạc cụ hơi, người Hàn đã tạo ra Hun. Đây là nhạc cụ khác biệt so với những nhạc cụ kể trên vì Hun được làm từ đất sét có 4-5 lỗ thổi trên bề mặt để tạo ra âm thanh thấp tương tự như Ocarina.

Hun

Bộ cụ gõ

Trong dàn nhạc truyền thống Hàn Quốc không thể thiếu những nhạc cụ thuộc bộ gõ với Jing, Janggu, Buk, Jabara, Sogo, Ulla, Pyeongyeong là những nhạc cụ tiêu biểu.

Một trong những dụng cụ của bộ gõ tiêu biểu đầu tiên là Jing, cồng chiên truyền thống Hàn Quốc. Những chiếc Jing được làm từ đồng thau. Vào mỗi dịp đặc biệt, khi bắt đầu nghi lễ  nhạc công sẽ sử dụng một chiếc búa bọc lớp vải mềm để tạo nên những âm thanh ấm.

Jing

Nhạc cụ quan trọng thứ hai trong bộ gõ của dàn nhạc truyền thống Hàn Quốc là Janggu. Janggu là chiếc trống hình đồng hồ cát có hai mặt được chơi bằng tay trần hoặc đánh bằng búa.

Janggu

Nếu những nhạc cụ gõ thường đơn giản và gọn nhẹ thì tới với Pyeonggyeong bạn sẽ bắt gặp một dàn gõ với mười sáu tấm đá bọt được nhạc công dùng những chiếc búa tạo ra âm thanh ngân vang.

Pyeonggyeong

Với việc tìm hiểu về những nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc trên đây, chúng ta không chỉ hiểu thêm về văn hóa Hàn Quốc mà còn nhận ra rằng, du học Hàn Quốc và khám phá những điều về âm nhạc và nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc chứa đựng những điều vô cùng thú vị.


Đăng bình luận