Văn hoá Hàn Quốc

Tết đoan ngọ trong văn hóa Hàn Quốc

Trong văn hóa Hàn Quốc, lễ hội là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng. Có rất nhiều lễ hỗi khác nhau của người Hàn Quốc diễn ra quanh năm, một trong số đó là tết đoan ngọ. Để giúp các bạn học sinh sắp du học Hàn Quốc hiểu hơn về ngày tết đoan ngọ trong văn hóa Hàn Quốc chúng ta sẽ cùng làm một chuyến hành trình nho nhỏ sau đây.

Lễ tết đoan ngọ trong văn hóa Hàn Quốc

Lễ tết đoan ngọ trong văn hóa Hàn Quốc

Tết đoan ngọ trong văn hóa Hàn Quốc

Theo tiếng Hàn, tết đoan ngọ được gọi là “Dano” hay “Suritnal” – đây là một trong những ngày lễ lớn nhất tại Hàn Quốc. Bên cạnh Tết nguyên đán và Lễ hội trung thu, Tết đoan ngọ là một ngày lễ truyền thống lớn trong năm.

Tết đoan ngọ trong văn hóa Hàn Quốc đã xuất hiện cách đây hơn 1000 năm, cho tới nay nét văn hóa đặc trưng này vẫn tiếp tục được gìn giữ và phát huy.

Tiêu biểu nhất cho hoạt động văn hóa ngày tết đoan ngọ tại Hàn Quốc đó là thành phố Gangneung ở vùng Gangwon-do. Những hoạt động văn hóa đặc sắc nơi đây cùng giá trị truyền thống đặc trưng đã đưa ngày tết đoan ngọ tại Gangneung trở thành di sản văn hóa phi vật thể do UNESCO công nhận.

Ý nghĩa ngày tết đoan ngọ trong văn hóa Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, tết đoan ngọ cũng diễn ra vào ngày 5 tháng 5 âm lịch như ở Việt Nam. Đây là dịp để mọi người nghỉ ngơi, ca hát, vui chơi sau một vụ mùa bội thu, chuẩn bị cho một vụ mùa mới hứa hẹn sẽ mang lại nhiều sản lượng và chất lượng hơn.

Theo quan niệm của người Hàn Quốc, số 5 tượng trưng cho sức mạnh, sự cường tráng. Vì vậy ngày tết đoan ngọ ở Hàn Quốc diễn ra vào ngày 5 tháng 5 mang theo ý nghĩa cầu nguyện cho một mùa mạng bội thum không bị sâu bệnh phá hoại.

Trải nghiệm ngày tết đoan ngọ khi du học Hàn Quốca

Trải nghiệm ngày tết đoan ngọ khi du học Hàn Quốc

Những hoạt động vui chơi trong tết đoan ngọ ở Hàn Quốc

Bên cạnh những nghi lễ thờ cũng thần linh, tổ tiên để cảm tạ một vụ màu bội thu và cầu cho vụ mùa sắp tới sẽ không bị sâu bệnh, thiên tại, người dân Hàn Quốc cũng tham gia rất nhiều hoạt động vui chơi, ca hát khác trong ngày lễ này. Những trò chơi phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất là đu quay, nhảy bập bênh, đấu vật, …

Những hoạt động bổ ích và sôi nổi này mang lại cho moi người những tràng cười thoải mãi, những niềm vui quây quần bên gia đình và bạn bè, xua tan đi những mệt mỏi, vất vả ngày thường.

Nếu bạn đam mê văn hóa Hàn Quốc và có dịp tới du học Hàn thì đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá tết đoan ngọ tại nơi đây.


Đăng bình luận