Khám phá Hàn Quốc Văn hoá Hàn Quốc Đất nước Hàn Quốc

T-money – thẻ giao thông công cộng cần thiết khi du học Hàn Quốc

Thay vì sử dụng tiền mặt để thanh toán phí giao thông công cộng, du học Hàn Quốc bạn hãy sử dụng T-money –  thẻ giao thông công cộng được để thanh toán cước phí tàu điện ngầm, xe bus, taxi. Thậm chí trong 1 số trường hợp, T-money còn có thể dùng để thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi.

T--money
T–money – dịch vụ giao thông công cộng tiện ích khi du học Hàn Quốc

Những lưu ý sử dụng thẻ giao thông công cộng T-money khi du học Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, thẻ giao thông công cộng T-money thường được tích hợp trong nhiều loại hình thanh toán khác nhau như tín dụng/ghi nợ hay các thẻ giảm giá cho khách du lịch. T-money được sử dụng rộng rãi trong việc thanh toán vé xe bus và tàu điện công cộng ở những thành phố lớn như Seoul, Busan và một vài nơi khác như Geonggi-do, Daejeon, Incheon, Daegu.

Với du học sinh tại Hàn Quốc, sử dụng thẻ giao thông công cộng T-money sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí sinh hoạt đáng kể đấy. Bởi lẽ, khi sử dụng T-money, giá vé giao thông công cộng bạn sử dụng sẽ rẻ hơn 100 won so với thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên, không giống như giá vé bằng tiền mặt, T-money có thể được sử dụng khi chuyển từ một xe bus này sang một xe bus khác, tàu điện ngầm này sang tàu điện ngầm khác, từ xe bus sang tàu điện ngầm hoặc ngược lại mà không tính thêm phụ phí. Ngoài ra, khi du học Hàn Quốc và sử dụng thẻ giao thông công cộng T-money bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí trong việc mua vé tàu điện ngầm cho những chuyến đi dài.

T--money
Giống vé tháng xe bus của Việt Nam, sử dụng T-money bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoản kha khá

Với các bạn học sinh sắp du học Hàn Quốc, hãy chuẩn bị cho mình khoảng 2.500 won và ghé các cửa hàng tiện ích* có logo T-money hay các máy bán thẻ bên trong các ga tàu điện ngầm để sắm cho mình trợ thủ đắc lực này trước khi bắt đầu hành trình khám phá Hàn Quốc.

Khi không có nhu cầu sử dụng thẻ giao thông công cộng T-money nữa, bạn có thể lấy lại số tiền còn dư trong thẻ với phí dịch vụ là 500 won. Việc trả thẻ cũng vô cùng đơn giản vì nó có ở tất cả những nơi bán thẻ. Tuy nhiên hãy lưu ý, số tiền mua thẻ sẽ không được hoàn lại.

* Các cửa hàng tiện ích cung cấp thẻ giao thông công cộng T-money tại Hàn Quốc bao gồm: GS 25, CU, 7-Eleven, Mini Stop, With Me, Buy The Way và Story Way

Cách sử dụng thẻ giao thông công cộng T-money khi du học Hàn Quốc

Như đã nói, thẻ giao thông công cộng T-money sẽ giúp các bạn tiết kiệm chi phí di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng khi du học Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Xe bus

Nếu hành khách không quẹt thẻ lên các hộp cảm biến khi chuẩn bị ra khỏi xe bus hay tàu điện ngầm, thì sẽ phải trả gấp đôi giá vé cơ sở vào lần tới khi sử dụng dịch vụ và cũng sẽ không được hưởng chính sách giảm giá khi chuyển phương tiện. Vì vậy, hãy lưu ý quẹt thẻ cả khi lên và xuống các phương tiện giao thông công cộng.

T--money
Hãy quẹt thẻ cả lượt lên và xuống để tiết kiệm phí di chuyển tiếp theo

Khi lên xe, áp thẻ lên bộ cảm biến có logo T-money nằm ở phía trước của xe bus cho đến khi phát ra tiếng bíp. Các cảm biến sẽ hiển thị số tiền chi trả bên trên cùng và số dư còn lại ở phía dưới.

Trước khi xuống xe, đặt thẻ T-money vào cảm biến nằm ở phía sau của xe bus cho đến khi phát ra tiếng bíp. Tại đó sẽ hiển thị các khoản phí bổ sung, được áp dụng cho các hành trình dài và du khách sẽ được áp dụng chính sách giảm giá khi chuyển đổi sang phương tiện giao thông công cộng khác.

Tàu điện ngầm

Đặt thẻ lên trên bộ cảm biến có logo T-money nằm ở đầu mỗi cửa xoay của tàu điện ngầm cho đến khi phát ra tiếng bíp. Cảm biến sẽ hiển thị số tiền chi trả bên trên cùng số dư còn lại ở phía dưới. Nếu trong trường hợp chuyển đổi phương tiện giao thông công cộng giá vé có thể hiển thị là “0” won.

Đặt thẻ trên cảm biến khi đi ra khỏi các cửa quay. Tại đó cũng sẽ hiển thị những khoản phí bổ sung đối với các hành trình dài và du khách sẽ được áp dụng chính sách giảm giá khi chuyển đổi sang phương tiện giao thông công cộng khác.

Taxi

T--money
T–money thậm chí còn được áp dụng thanh toán với cả taxi

Tiện ích hơn khi nhiều taxi chấp nhận thanh toán qua thẻ T-money. Nhìn chung, thiết bị đầu cuối thanh toán được gắn giữa ghế lái và ghế hành khách. Thông báo cho các lái xe taxi mà hành khách muốn thanh toán bằng thẻ T-money, chạm thẻ trên thiết bị đầu cuối và số tiền cần phải trả sẽ tự động trừ vào số dư của thẻ. Tuy nhiên, nếu số tiền cần phải trả nhiều hơn số dư trong thẻ, thì toàn bộ số dư sẽ được chiết khấu và phần còn lại có thể trả bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng…

Du học Hàn Quốc hãy sử dụng thẻ giao thông công cộng bạn nhé!

Miễn giảm khi chuyển đổi phương tiện

Mức giảm giá khi chuyển đổi phương tiện được áp dụng cho giá vé xe bus/tàu điện ngầm chỉ áp dụng khi bạn sử dụng thẻ giao thông công cộng T-money để thanh toán. Ví dụ, khi chuyển phương tiện để di chuyển trong khoảng cách 10 km, nếu hành khách sử dụng thẻ T-money thì sẽ không bị tính thêm phí mỗi lần chuyển đổi phương tiện. Đây là một ưu đãi hơn hẳn so với việc sử dụng tiền mặt, vì nếu sử dụng tiền mặt hành khách sẽ phải trả tiền vé mỗi lần chuyển đổi sang phương tiện khác.

T--money
Bạn có thời gian 30 phút cho mỗi lần chuyển đổi phương tiện để tiết kiệm chi phí

Bạn có thể chuyển tối đa là bốn lần và khoảng thời gian hợp lệ cho việc miễn giảm khi chuyển phương tiện được giới hạn trong 30 phút sau khi quẹt thẻ. (Thời gian chuyển phương tiện được kéo dài đến 1 giờ trong khoảng thời gian từ 9h tối đến 7h sáng của ngày hôm sau).

Tuy nhiên bạn cũng phải chú ý những điểm sau để thẻ giao thông công cộng T-money của bạn trở nên hợp lệ:

Đối với người sử dụng thẻ là trẻ em và thanh thiếu niên, du khách cần phải đăng ký thẻ với đủ ngày tháng năm sinh để nhận được giá vé giảm (yêu cầu kiểm tra chứng minh thư).

Phạt tiền gấp 30 lần giá vé khi sử dụng thẻ T-money hoặc nhiều hơn đối với những hành vi vi phạm các quy định về sử dụng thẻ như: người lớn sử dụng thẻ trẻ em hoặc thanh niên để được giảm giá.

Thông tin giá vé các phương tiện giao thông khi chi trả bằng thẻ T-money và tiền mặt tại Seoul

Cách nạp tiền vào Thẻ T-money

Thẻ giao thông công cộng T-money có thể được nạp thêm với số tiền từ 1.000 won đến 90.000 won (giá trị tối đa của thẻ có thể giữ là 500.000 won) tại bất kỳ nhà cung cấp T-money hoặc bán vé và các thiết bị nạp thẻ bên trong nhà ga tàu điện ngầm. Để nạp tiền vào tài khoản bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Chọn ngôn ngữ ưa thích của bạn (tiếng Hàn, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc).
  • Chạm “Thẻ T-money” vào hộp ở phía bên phải của màn hình.
  • Đặt thẻ T-money của bạn trên hộp cảm biến (thường đặt phía dưới màn hình).
  • Chọn số tiền bạn muốn nạp.
  • Trả tổng số tiền nạp. Thiết bị này nhận tiền 1.000/ 5.000/ 10.000 won tiền mặt và 50/ 100/ 500 won tiền xu.
  • Chờ một thời gian ngắn trong khi các thiết bị nạp tiền cho T-money của bạn. Khi thẻ được nạp lại, hãy xác nhận số dư.
  • Nhận tiền trả lại từ thẻ T-money.
T--money
Các bước nạp tiền vào T-money

Đối với số tiền dư từ thẻ T-money còn lại là 20.000 won hoặc ít hơn, hành khách có thể nhận số tiền hoàn lại sau phí dịch vụ 500 won tại một cửa hàng tiện ích. Nếu số dư còn lại trên 20.000 won thì buộc phải tới Trụ sở T-money để nhận lại, do đó du khách chỉ nên nạp thẻ đủ để sử dụng.

Với những tiện ích thẻ giao thông công cộng T-money mang lại, hy vọng hành trình du học Hàn Quốc của bạn sẽ trở nên ngày càng thú vị.


Đăng bình luận