Số lượng du học sinh tại Hàn Quốc liên tục tăng
Du Học Hàn Quốc

Số lượng du học sinh tại Hàn Quốc liên tục tăng

Sau thời gian suy giảm từ năm 2012 đến 2014. Số lượng du học sinh tại Hàn Quốc liên tiếp tăng trong nhứnng năm sau đó. Đặc biệt, năm 2023 chứng kiến ​​số lượng tuyển sinh tăng cao kỷ lục (gần 19% so với năm 2023). Đây là động lực để Hàn Quốc đạt mục tiêu tiếp đón 200.000 sinh viên nước ngoài vào năm 2023.

Số lượng du học sinh tại Hàn Quốc liên tục tăng trưởng kỷ lục
Số lượng du học sinh tại Hàn Quốc liên tục tăng trưởng kỷ lục

Vì sao sau 3 năm sụt giảm, số lượng du học sinh tại Hàn Quốc liên tục tăng?

Vài năm trước, Singapore hay Malaysia là những điểm đến hấp dẫn tại châu Á cho sinh viên quốc tế. Nhưng một số quốc gia khác trong khu vực đã nhanh chóng gia tăng tuyển sinh nước ngoài nhờ phần lớn sự quan tâm ngày càng tăng từ các quốc gia châu Á khác.

Chúng ta có thể kể tới Trung Quốc (440 nghìn sinh viên quốc tế vào năm 2023), Nhật Bản (273 nghìn sinh viên quốc tế năm 2023). Và tất nhiên, không thể bỏ qua Hàn Quốc.

Từ năm 2012 đến 2014, sau nhiều năm tăng trưởng ổn định. Số lượng tuyển sinh quốc tế vào các trường đại học Hàn Quốc đã giảm. Tuy nhiên xu hướng này bắt đầu đảo ngược vào năm 2015. Tại sao vậy?

Đó là nhờ chính phủ Hàn Quốc đã điều chỉnh lại mục tiêu. Từ việc thu hút 200.000 sinh viên vào năm 2023, thời hạn đã được lùi tới năm 2023. Đồng thời, họ đã đưa ra một loạt các chính sách và chiến lược để lấy lại quỹ đạo tăng trưởng. Có thể kể tới:

  • Quy định mới cho phép các trường đại học Hàn Quốc mở các khoa và chương trình dành riêng cho sinh viên nước ngoài;
  • Mở rộng các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Đặc biệt là các môn học STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học);
  • Tăng cường hỗ trợ việc làm: Giảm bớt hạn chế visa cho sinh viên nước ngoài muốn ở lại Hàn Quốc để làm việc sau khi tốt nghiệp;
  • Tài trợ 18,8 tỷ won (16 triệu đô la Mỹ) vào năm 2015 để hỗ trợ các nỗ lực tiếp thị và tuyển dụng của các trường đại học Hàn Quốc;
  • Tài trợ cho các chương trình học bổng cho sinh viên từ các nước châu Á khác

Rõ ràng là những bước bổ sung đó đã bắt đầu có hiệu lực và đã tạo ra một sự gia tăng đáng kể trong tuyển sinh nước ngoài của Hàn Quốc.

Động lực cho sự tăng trưởng

Có 2 yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng số lượng sinh viên quốc tế tại Hàn Quốc.

Đầu tiên, dân số trong độ tuổi đại học ở nước này đang giảm do xu hướng nhân khẩu học phổ biến và đặc biệt là tỷ lệ sinh giảm.

Thứ hai, có cả sự cạnh tranh và hợp tác ngày càng tăng trong cộng đồng kinh tế ASEAN. Hàn Quốc thấy rằng sinh viên quốc tế từ các nước ASEAN là một mắt xích quan trọng với các thị trường đó. Mười quốc gia trong khối ASEAN có tổng dân số hơn 600 triệu người. Dân số này lớn hơn Liên minh châu Âu và Bắc Mỹ. Nó đem lại động lực lớn cho sự gia tăng lượng du học sinh tại xứ sở kim chi.

Việt Nam – Thị trường lớn thứ 2 của Hàn Quốc

Việt Nam là nước có lượng du học sinh tại Hàn Quốc đông thứ 2 chỉ sau Trung Quốc
Việt Nam là nước có lượng du học sinh tại Hàn Quốc đông thứ 2 chỉ sau Trung Quốc

Việt Nam, đại diện cho số lượng sinh viên quốc tế lớn thứ hai tại Hàn Quốc. Nước ta là thị trường mà nhiều trường đại học châu Á để mắt tới (cùng với Philippines). Vào cuối năm 2023, một bài viết trên tờ The Diplomat đã lưu ý:

“Trong những ngôi sao mới nổi của Châu Á. Những ngôi sao nổi nhất sẽ bao gồm Ấn Độ, Việt Nam và Philippines. Do nền kinh tế đông dân và phát triển nhanh chóng, Ấn Độ được nhìn thấy có tốc độ tăng trưởng GDP thực tế trung bình gần 7% cho đến năm 2030. Tiếp theo là Việt Nam và Philippines với mức tăng khoảng 6%.

Với việc trao đổi sinh viên ngày càng phức tạp (và khá lớn) trong khu vực. Số lượng sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ ngày càng tăng hơn nữa.

New Ocean là đại diện uy tín của Đại học nữ sinh Hanyang và nhiều trường Hàn Quốc tại Việt Nam. Mọi thắc mắc về thông tin học bổng, học phí và chương trình học. Mời quý phụ huynh và các bạn học sinh liên hệ với chúng tôi qua facebook hoặc hotline của Công ty tư vấn du học New Ocean :
✆ Hà Nội:    096 456 2233
✆ Tp.HCM:  096 456 1122