Seoul vào mùa lễ Chuseok có gì đặc biệt với du học sinh?
Khám phá Hàn Quốc Văn hoá Hàn Quốc

Seoul vào mùa lễ Chuseok có gì đặc biệt với du học sinh?

Seoul vào mùa lễ Chuseok đối với khách phương Tây nói riêng và khách quốc tế nói chung thì Seoul thực sự đáng thăm viếng, vui thú, giải trí. Nhất là vào thời gian cuối tháng 9 đầu tháng 10 hàng năm. Lúc ấy cả Hàn Quốc đang mừng Chuseok, mùa lễ hội lớn và vui nhất trong năm nên Seoul trông tưng bừng hơn cả.

Seoul vào mùa lễ Chuseok
Seoul vào mùa lễ Chuseok

Mùa lễ Chuseok là ngày lễ gì ở Hàn Quốc?

Chuseok là ngày lễ trung thu, đóng vai trò là ngày lễ tạ ơn của người Hàn Quốc. Đây là ngày lễ lớn thứ hai trong năm. Ở Seoul vào mùa lễ Chuseok là ngày mà người nông dân làm lễ tạ ơn tổ tiên vì đã cho một mùa màng bội thu trong năm và cầu mong cho mùa màng năm sau bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc và đầy đủ hơn nữa.

Cũng như ngày lễ Tạ ơn bên Mỹ, lễ Chuseok là cơ hội để mọi thành viên của từng gia đình Hàn Quốc sum họp. Họ chúc mừng nhau và ăn uống, vui thú, giải trí bên nhau. Đúng theo truyền thống, lễ này luôn được cử hành vào dịp kết thúc vụ mùa lúa và trái cây.

Seoul vào mùa lễ Chuseok thường có những hoạt động gì?

Seoul vào mùa lễ Chuseok là lúc bàn tiệc thịnh soạn với nhiều trái, quả, thịt, rượu hơn. Cánh phụ nữ dĩ nhiên là bận rộn nhất trong dịp này. Vì họ phải chuẩn bị nhiều món ăn truyền thống. Có khi mất cả nhiều ngày mới hoàn tất. “Charyesang”. Tức một bàn tiệc dành cho tổ tiên, cũng được các bà các cô dọn ra và lặp đi lặp lại trong đủ các ngày của mùa lễ. Seoul vào mùa lễ Chuseok cũng không thể thiếu “songpyeon”. Đây là loại bánh bột gạo có hình trăng bán nguyệt.

Việc quan trọng nhất của Hàn Quốc cũng như Seoul vào mùa lễ Chuseok là việc thể hiện lòng tôn kính, hiếu thảo với tổ tiên. Được thể hiện qua hai nghi thức là “Beolcho” và “Seongmyo”

Đặc biệt, Seoul vào mùa lễ Chuseok trở thành một đô thị khác hẳn. Phố xá đông nghịt người mua kẻ bán. Các xa lộ dẫn vào thủ đô dài ngoằng những đoàn xe. Tất cả các nhà hàng, quán bar, hộp đêm, rạp chiếu phim, sân khấu kịch, quán karaoke…Đều mở cửa thâu đêm để phục vụ du khách. Chỉ có các cửa hàng bách hoá, khu thương mại và toà nhà văn phòng là đóng cửa.

Trải nghiệm không khí Seoul vào mùa lễ Chuseok ở đâu?

Để tìm hiểu kỹ hơn về lễ hội truyền thống này, du khách cần vào Bảo tàng dân gian quốc gia Hàn Quốc rộng lớn với 5 tầng lầu nằm trong khu dinh thự Gyeongbok. Vì nơi đây có trưng bày đến 71.000 cổ vật, nghệ phẩm. Mô tả cuộc sống của giai cấp quý tộc lẫn người bình dân Hàn Quốc trong quá khứ. Bảo tàng lịch sử Seoul cũng là nơi khách nên ghé thăm nếu muốn tìm hiểu về lịch sử hình thành nên thủ đô Seoul. Đặc biệt hấp dẫn và cần thiết vì không lâu nữa, Hàn Quốc sẽ có thủ đô mới ở xa hơn về hướng nam.

Nhưng muốn hưởng trọn bầu không khí Seoul vào mùa lễ hội Chuseok truyền thống cổ nhất thì du khách phải tìm đến làng dân gian Hàn Quốc. Lễ hội này ở tỉnh Gyeonggi thuộc ngoại ô Seoul. Trong ngôi làng trải rộng trên 200 hecta này, có 260 căn nhà. Chúng được xây dựng theo kiểu kiến trúc thịnh hành thời kỳ cuối của triều đại Joseon. Thực ra là một bảo tàng “sống”. Khách sẽ có cơ hội chơi nhảy dây, chơi “tuho” (ném que gỗ vào thùng). Hay dự lễ nghi cúng tổ tiên và các thần đã ban ơn lành cho con cháu có vụ mùa bội thu.

Trên đây là những thông tin về Seoul vào mùa lễ Chuseok. Hãy thử một lần trải nghiệm không khí lễ hội này tại Seoul bạn nhé!

Xem các bài viết liên quan: