Kinh nghiệm du học Hàn Quốc

Phong cách học của sinh viên Hàn Quốc

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên uy tín và chất lượng giáo dục của Hàn Quốc đó chính là xây dựng cho sinh viên một phong cách học tập khoa học, độc lập và tự chủ. Việc tìm hiểu và bắt nhịp với phong cách học của sinh viên Hàn Quốc sẽ là bí quyết giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống du học Hàn.

Phương pháp giáo dục và học tập tại Hàn Quốc

Đây là điểm khác biệt đầu tiên các bạn cần lưu ý khi chuẩn bị sang học tập tại Hàn Quốc, nhất là với những bạn mới chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông chưa từng biết tới phương pháp học đại học.

Sinh viên Hàn Quốc học tập chăm chỉ

Không giống như cách dạy đại học ở Việt Nam và chắc chắn không giống cách học tại các trường phổ thông, sinh viên Hàn Quốc được đào tạo với cách thức và phương pháp học tập hiện đại, khoa học, đề cao tính độc lập của mỗi cá nhân cũng như rèn luyện khả năng làm việc nhóm. Do đó khi học tập tại các trường đại học tại Hàn Quốc bạn dễ dàng nhận thấy các tiết học lý thuyết trên lớp không nhiều, chủ yếu là những bài tập mang tính thực hành, bài tập nhóm, hoặc bài tập cá nhân. Chủ đề cho sinh viên thường được lựa chọn là những vấn đề nóng hổi và bức thiết trong cuộc sống, gắn liền với chuyên môn các bạn được đào tạo. Chính vì thế mà sinh viên luôn được đòi hỏi phải biết cách tư duy, phân tích cũng như làm việc nhóm để có thể đạt được những kết quả tốt nhất cho bài học của mình.

Bên cạnh đó, học tập tại Hàn Quốc bạn sẽ được sống cùng với những sinh viên vô cùng có trách nhiệm và ý thức tự giác cao về việc học của mình. Đơn cứ như bạn có thể thấy thư viện luôn sáng đèn tới đêm khuya. Vào mùa thi là thời kỳ cao điểm tại các thư viện, bạn phải tới sớm và giữ chỗ nếu không muốn bị “bắn” ra ngoài và bơ vơ không có chỗ ngồi trong thư viện.

Những kỹ năng học được từ phong cách học của sinh viên Hàn Quốc

Làm quen và học tập cùng với các bạn sinh viên Hàn Quốc, chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều kỹ năng cần thiết trong quá trình học tập của mình.

Khả năng ghi chép bài

Kỹ năng nghe giảng khi du học Hàn Quốc

Bạn sẽ rất rất hiếm khi kiếm được một sinh viên Hàn Quốc nào ghi chép vào sách vở từng lời giảng của thầy cô, bởi họ hiểu cách làm đó không khoa học. Bạn cần học cách nghe giảng và ghi lại những ý chính của mỗi bài, đây là kỹ năng cần thiết cho một sinh viên quốc tế. Kỹ năng ghi ý chính (take note) sẽ giúp bạn đảm bảo việc nghe giảng cũng như ghi lại được những nội dung quan trọng của vấn đề đó. Nếu bạn chưa tự tin cũng như gặp khó khăn trong việc nghe giảng bằng tiếng Hàn, hãy sắm cho mình chiếc máy ghi âm để có thể nghe lại bài giảng sau mỗi giờ học.

Kỹ năng viết luận

Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc với sinh viên. Việc viết luận không đơn giản là bạn trả bài sự ghi chép ý giảng của thầy cô, mà đây chính là sản phẩm nghiên cứu của cá nhân bạn hoặc của nhóm. Đừng nghĩ tới việc lên mạng có copy bài làm của một người khác về nhé, việc gian lận như vậy sẽ dễ dàng bị phát hiện tại Hàn Quốc. Do vậy hãy tìm hiểu và học kỹ năng viết luận từ cách trình bày, trích dẫn tài liệu tham khảo cho tới cách hành văn trong bài viết của mình. Hãy khẳng định khả năng bản thân từ chính những bài viết này bạn nhé.

Phong cách học tập của sinh viên Hàn Quốc

Kỹ năng đọc tài liệu

Là sinh viên bạn phải quen với việc nhận được một danh sách tài liệu tham khảo dài dằng dặc từ giảng viên với yêu cầu phải đọc hết. Làm sao bây giờ??? Bạn chẳng bao giờ có thể đọc hết được chỗ tài liệu đó nếu cứ dùng cách đọc chi tiết và đọc hết mọi thứ được ghi chép trong đó. Hãy làm quen với kỹ năng đọc lướt hay đọc có chọn lọc để lấy được những thông tin quan trọng nhất. Bởi tôi đảm bảo rằng nếu cứ đọc từng dòng từng chữ trong mỗi cuốn sách rồi bạn cũng sẽ quên sạch chúng thôi. Điều quan trọng là bạn nắm bắt được ý và hiểu nội dung cuốn sách muốn nói gì đó mới là thành công.

Hãy bắt đầu tìm hiểu và xây dựng cho mình một phong cách học của sinh viên Hàn Quốc để giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường và cuộc sống du học tại Hàn. Những kinh nghiệm du học Hàn nhỏ nhỏ như thế này hy vọng sẽ là một phần trong sự thành công của bạn.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận