Kinh nghiệm du học Hàn Quốc

Nữ thạc sĩ 9x khởi nghiệp thành công khi du học Hàn Quốc

Hành trang mang theo khi du học Hàn Quốc chỉ là một chiếc vali, hai bàn tay trắng cùng đam mê bất tận. Sau 6 năm, Thanh Nga đã làm được những điều  ít người làm được – lấy được bằng thạc sĩ, trở thành nhân viên đài truyền hình KBS và mở tiệm ăn ở Việt Nam.

Cùng Tư vấn du học New Ocean làm quen với Thanh Nga – thạc sĩ 9x khởi nghiệp thành công khi du học Hàn Quốc bạn nhé.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, lại là con gái út trong gia đình có 3 anh trai nên ngay từ nhỏ Phạm Thanh Nga (sinh năm 1990) đã hướng đến cuộc sống tự lập. Không được dư giả về tài chính nhưng khát khao được khẳng định mình thúc giục Nga quyết tâm xách vali sang Hàn theo diện trao đổi sinh viên giữa Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM và Đại học Ngoại ngữ Busan. Và “con đường hoa hồng” của cô nữ sinh 9x ấy bắt đầu như thế…

Hàn Quốc không màu hồng như phim

Thanh Nga - cô thạc sĩ 9x làm việc tại Đài phát thanh KBS Hàn Quốc

Thanh Nga – cô thạc sĩ 9x làm việc tại Đài phát thanh KBS Hàn Quốc

Không được gia đình chu cấp tiền như nhiều bạn khác, Thanh Nga phải lên dây cót nỗ lực ngay khi vừa chân ướt chân ráo đặt chân đến đất nước Hàn Quốc. Để có tiền chi tiêu, Thanh Nga phải làm thêm 6 tiếng/ngày.

Thế nhưng việc kiếm tiền không hoàn toàn dễ như những gì đã nghĩ, không chỉ lao động cật lực thậm chí cô bạn còn từng bị chủ quán ăn sàm sỡ, bị taxi gạ tình,… Và bài học đầu tiên cô gái 9x ấy rút ra được khi du học Hàn Quốc chính là: đất nước Hàn Quốc không màu hồng như phim.

Tuy nhiên, với bản lĩnh cứng cỏi cùng sự nỗ lực bồi dưỡng tiếng Hàn của mình, may mắn dần mỉm cười với Nga. Nga tự tin ứng tuyển và nhận được nhiều đầu việc làm phiên dịch cho các dự án Hàn – Việt. Có thể nói, lúc này cuộc sống du học sinh của cô gái nhiều nghị lực ấy mới dần đi vào ổn định.

Chưa một lần nhận tiền chu cấp của gia đình nhưng Nga không hề nản chí. Không chỉ sống được ở xứ người, cô gái 9X này còn tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ Busan với điểm trung bình GPA: 4,4/4,5. Sau đó, Nga tiếp tục trúng tuyển học bổng cao học toàn phần tại ĐH Inha, Incheon, Hàn Quốc.

Sau 6 năm lăn lộn tại xứ người, Thanh Nga phỏng vấn thành công vào vị trí phát thanh viên cho chuyên mục “Âm nhạc Hàn Quốc – Giai điệu bạn bè” – chương trình dành cho người Việt sống tại Hàn, do đài truyền hình KBS sản xuất. Nhiệm vụ chính của Nga là lên kịch bản chương trình, tìm kiếm thông tin, dịch tài liệu và biên tập, thu âm để phát sóng. Đây cúng chính là lời khẳng định tuyệt vời cho sự lựa chọn sáng suốt cùng sự công nhận tuyệt đối với những nỗ lực của Nga.

Quan trọng hơn, 6 năm không quá dài nhưng cũng đủ để cô gái 9X nhận thấy người Việt tại Hàn hay ở bất cứ đâu trên thế giới đều có một mong ước giản dị: được giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ và thưởng thức món ăn quê hương. Và từ đó, một mơ ước khác lại dần nhen nhóm trong tim cô nữ thạc sĩ xinh đẹp ấy.

Thực hiện những ước mơ lớn trong đời

Du học Hàn Quốc giúp Thanh Nga trưởng thành hơn

Du học Hàn Quốc giúp Thanh Nga trưởng thành hơn

Với số tiền tự kiếm được sau nhiều năm sống ở xứ người, Nga quyết định hiện thực hóa ý tưởng đang nhen nhóm trong lòng – mở quán chuyên bán thức ăn Hàn Quốc tại TP.HCM. Sau thời gian dài thai nghén, quán Hàn Quốc của Nga chính thức ra đời vào tháng 3 vừa qua.

Chia sẻ về lý do khởi nghiệp, Nga bộc bạch: “Ngoài Kimbab, Teokbokki, Mì tương đen hay Cơm trộn, tôi muốn mang đến cho bạn trẻ Việt một khái niệm khác về ẩm thực Hàn, với nhiều món ăn hơn nữa. Ngoài ẩm thực, văn hóa là thứ tôi hướng đến khi tổ chức những buổi giao lưu văn hóa, lớp học làm kimchi, học tiếng Hàn, trải nghiệm mặc áo truyền thống hanbok để những ai yêu thích”.

Nhớ lại thời gian chuẩn bị ra mắt “đứa con tinh thần”, Nga rùng mình. Áp lực công việc khiến cô đổ bệnh, thậm chí có thời gian rơi vào trầm cảm, không thể về quê ăn Tết vì phải nhập viện cấp cứu.

Sau khi trải qua một chặng đường dài đầy vất vả như thế, Nga mới thấm thía câu nói từng đọc được trong một cuốn sách: “Khi bạn thật sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ hợp lại giúp bạn đạt được điều đó”.

Mở cửa hàng kinh doanh tại Việt Nam nhưng cô gái 9X này vẫn công tác tại đài KBS. Cô khoe vừa đặt vé đi Mỹ, điều mà cách đây một năm cô chưa dám nghĩ đến. Trong tất cả dự định của mình, Nga mong muốn mở lớp học tình nguyện dạy tiếng Hàn cho trẻ em miền núi, nơi có hoàn cảnh khó khăn, vì nhận thấy: “Ngoại ngữ chính là cánh cửa mở ra thế giới”.

Về dự định đi hay ở lại Hàn Quốc sau ngần ấy năm gắn bó, Nga đáp: “Cuộc đời là chuyến hành trình dài, nên Nga chọn đi tiếp, đến những đất nước khác để khám phá thế giới và cũng để hiểu hơn về chính  mình”.

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học