Tư Vấn Du Học Hàn Quốc

Những quy tắc văn hóa Hàn Quốc cần biết khi du học

Hàn Quốc luôn được biết đến là một quốc gia giàu bản sắc. Đây cũng là quốc gia có nhiều nét văn hóa kỳ là và thú vị khiến rất nhiều du học sinh và khách du lịch bỡ ngỡ khi lần đầu ghé thăm. Dưới đây là những quy tắc văn hóa Hàn Quốc cần biết khi du học, mời các bạn tham khảo.

  1. Không “tip” sau khi sử dụng dịch vụ – Quy tắc văn hóa Hàn Quốc

Không "tip" sau khi sử dụng dịch vụ
Không “tip” sau khi sử dụng dịch vụ

Không giống như Việt Nam hay nhiều quốc gia khác, việc bo tiền sau khi sử dụng dịch vụ như: ăn uống, đi taxi…là điều không xảy ra. Đây cũng có thể coi là một trong những quy tắc văn hóa Hàn Quốc. Tuy nhiên, ở một số nhà hàng cao cấp thì tiền bo sẽ được tính sẵn trong hóa đơn thanh toán. Các dịch vụ tại đây không vì thế mà giảm chất lượng, ngược lại, bạn sẽ có cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng các dịch vụ tại quốc gia này.

  1. Rạp chiếu phim

Nếu bạn muốn được ngồi xem ở những hàng ghế ưu tiền thì cần phải đặt chỗ trước. Tại Hàn Quốc, có rất nhiều phương tiện giúp bạn đặt chỗ nhanh chóng và hợp lý, nhanh nhất là qua các ứng dụng của điện thoại. Nếu bạn muốn đặt chỗ theo sở thích thì nên mua vé sớm và chọn chỗ ngồi cho mình.

  1. Vệ sinh đường phố và các nơi công cộng
Vệ sinh đường phố và các nơi công cộng ở Hàn Quốc
Vệ sinh đường phố và các nơi công cộng ở Hàn Quốc

Tất cả các việc như đổ rác bừa bãi hay khạc nhổ đều bị coi là vi phạm phát luật. Tuy nhiên, tại một số khu ở thủ đô Seoul thì luật này không mấy được áp dụng. Bạn sẽ bị phạt tiền nếu như vứt bừa bãi giấy rác hay những đầu mẩu thuốc lá.

  1. Thanh toán khi đi ăn

Một trong những quy tắc văn hóa Hàn Quốc là họ thương chia đều tiền hóa đơn sau khi ăn, điều này thể hiện sự công bằng và bình đẳng. Tuy nhiên, khi bạn đã đi làm hoặc tùy thuộc vào mối quan hệ mà có thể chi trả toàn bộ bữa ăn. Hàn Quốc cũng là một quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng từ Khổng giáo nên có rất nhiều quy tắc trong bữa ăn mà bạn cũng cần phải lưu ý.

  1. Che miệng khi sử dụng tăm

Người Hàn Quốc thường cho rằng việc sử dụng tăm trong bữa ăn là không lịch sự nên họ thường có thói quen che miệng khi ăn. Đây cũng là một thói quen thường gặp của người Hàn Quốc sau khi ăn và để cho người khác không thể biết bạn đang xỉa rang hay như điều đó không xảy ra vậy.

  1. Đi xe bus miễn phí
Xe bus miễn phí ở Hàn Quốc
Xe bus miễn phí ở Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, bạn sẽ được đi thăm thú Busan và Jeonju miễn phí bằng xe bus từ thủ đô Seoul. Để có được chuyến đi này bạn có thể đặt vé và thức ăn cho chuyến du lịch này trong vòng 10 ngày giống như khi bạn đăng kí thẻ lưu trú. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho những bạn trẻ ưa khám phá.

  1. Đi thang máy

Quy tắc văn hóa Hàn Quốc khi bạn đi thang máy ở các tòa nhà lớn là nên đứng ở phía bên phải để tránh ùn tắc, chen lấn khi đông người. Đây là một nét văn hóa sử dụng thang máy đặc trưng của người Hàn Quốc. Đó là khi bạn chỉ đứng im cho thang máy chuyển động lên, còn nếu bạn muốn đi lên đầu tiên thì nên di chuyển qua phía bên trái của thang máy và bước lên.

  1. Sử dụng túi rác phù hợp

Khi sinh sống ở một quận hay thành phố bất kì nào tại Hàn Quốc, bạn đều phải mua túi đựng rác tiêu chuẩn có dán nhãn của thành phố bạn sinh sống. Có nhiều loại túi với các kích cỡ khác nahu từ 5, 10, cho tới 20 lít. Bạn có thể mua Sseulaegi Bongtu (쓰 레 기 봉 투) tại các cửa hàng tạp hóa gần nhất.

Xem thêm:

Những nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc

Những nét văn hóa đặc biệt cần biết khi du học Hàn Quốc