Văn hoá Hàn Quốc

Những nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc

Với nền điện ảnh và âm nhạc có sự phát triển vượt trội, văn hóa Hàn Quốc dần trở nên quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, một nền giáo dục vượt trội cũng là điểm giúp du học Hàn Quốc trở thành điểm đến yêu thích của học sinh quốc tế.

Hãy cùng điểm qua những nét đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Văn hóa chào hỏi

Người Hàn Quốc rất chú trọng đến thái độ và cử chỉ khi chào hỏi. Nụ cười và động tác gập lưng không thể thiếu trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc. Do sự thâm nhập của văn hóa phương Tây và sự phát triển của xã hội hiện đại mà ngày nay người ta có thể thay động tác gập lưng bằng cái cúi đầu nhẹ. Tuy nhiên, ở những trường hợp đặc biệt trang trọng hoặc thể hiện sự kính trọng với người cao tuổi, những người có chức vụ cao trong xã hội, động tác gập lưng vẫn đặc biệt được coi trọng. Người Hàn Quốc thường đánh giá cao những nỗ lực của người nước ngoài khi cố gắng bày tỏ lời chào bằng chính ngôn ngữ Hàn Quốc như: xin chào안녕하세요 (an-nyong-ha-se-yo), rất vui được gặp bạn 만나서 반갑습니다 (man-na-so-ban-kap-sưm-ni-ta),…

Văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc
Văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc

Khi gặp người Hàn Quốc, bạn nên cúi đầu chào và không gọi tên của người khác thì họ chưa cho phép hoặc đề nghị với bạn về điều đó. Người Hàn hay sử dụng danh thiếp đặc biệt là những người làm kinh doanh, nếu họ đưa cho bạn danh thiếp và không được nhận lại danh thiếp từ bạn thì họ nghĩ rằng bạn không muốn làm quen với họ. Bạn hãy luôn cố gắng giữ thái độ vui vẻ, khiêm tốn và tôn trọng người khác, điều này sẽ để lại ấn tượng tốt với đối phương. Nụ cười và thái độ lịch sự, thân thiện trong văn hóa chào hỏi không chỉ thể hiện sự tôn trọng, tình đoàn kết cộng đồng mà còn góp phần xây dựng hình ảnh một đất nước Hàn Quốc hiện đại, văn minh và chuyên nghiệp.

2. Văn hóa Hàn Quốc trong giao tiếp ứng xử

Du học Hàn Quốc bạn cũng cần chú ý đến văn hóa trong giao tiếp ứng xử.

Trong những buổi họp nhóm hay những bữa tiệc, bạn không nên tự giới thiệu mình trước mọi người, tốt nhất bạn nên  có một người đi cùng bạn để giới thiệu bạn với những người khác. Khi ngồi ở những chỗ đông người, nếu là con trai bạn nên chú ý đặt mũi giày của mình chúc xuống và không nên vắt hai chân lên nhau trước mặt người khác. Khi gặp người lớn tuổi, bạn nên dành ra vài phút để thăm hỏi họ. Tốt nhất bạn nên ca ngợi về sức khỏe của họ.

Văn hóa Hàn Quốc trong giao tiếp ứng xử
Khi tiếp rượu với người Hàn bạn cần chú ý dùng hai tay đỡ chén

Người Hàn Quốc nói chuyện với giọng nói khá nhỏ nhẹ và im lặng một vài lần trong khi nói chuyện, đồng thời họ luôn đánh giá cao những người có thái độ khiêm tốn. Vì coi trọng thể diện nên người Hàn Quốc thường không trả lời trực tiếp, việc họ gật đầu hay nói “vâng” trong giao tiếp không có nghĩa là họ đồng ý. Trong khi giao tiếp chú ý không nên đụng chạm vào người khác trừ khi bắt tay. Người Hàn quan niệm rằng chân là bộ phận không sạch sẽ vì thế hãy chú ý đừng đụng chạm chân vào người đối diện.

3. Văn hóa ăn/ mặc

Trang phục truyền thống Hanbook thường được mặc vào những ngày lễ đặc biệt như Tết âm lịch và Chuseok – ngày Lễ mùa (Hội múa rằm trung thu) và các ngày lễ của gia đình như Hwangap- lễ kỉ niệm sinh nhật lần thứ 60.

Kim chi Hàn Quốc
Kim chi – món ăn đậm chất truyền thống của ẩm thực Hàn Quốc

Bữa cơm truyền thống của người Hàn Quốc không thể thiếu được món Gimchi, món ăn được làm từ nhiều loại rau muối như cải thảo, củ cải, hành xanh và dưa chuột.

Ngoài ra, canh rong biển, cơm trộn, mỳ lạnh, mỳ đen, gà hầm sâm hay món bánh gạo sốt cay, chả cá thường được bán trên các đường phố … cũng là những món ăn rất đặc trưng của xứ Hàn. Nếu có cơ hội được đặt chân và trải nghiệm tại quốc gia này, bạn đừng quên nếm thử ít nhất một lần những món ăn vô cùng đặc biệt và hấp dẫn này nhé!

4. Văn hóa tặng quà

Qùa tặng Hàn Quốc
Qùa tặng Hàn Quốc thường được bọc giấy màu đỏ

Quà tặng thể hiện rất lớn về mối quan hệ ngoại giao thân hữu tại Hàn Quốc và nó luôn luôn được đáp lại. Số 4 được cho là con số không may mắn, vì vậy quà tặng của bạn không được là bội số của 4. Người Hàn quan niệm rằng số 7 là con số may mắn. Giấy gói quà màu đỏ và màu vàng được sử dụng phổ biến ở Hàn Quốc, không nên gói quà bằng giấy màu xanh lá cây, trắng hoặc đen. Quà tặng phải đảm bảo được gói tinh tế và sắc sảo. Trao và nhận quà bằng cả 2 tay. Không nên mở quà ngay trước mặt người tặng. Tuy nhiên, bạn cũng nên hỏi xem liệu bạn có thể mở quà ngay hay không.

Qua đây, các bạn đã nắm được thông tin cơ bản về văn hóa Hàn Quốc. hãy trang bị cho mình những hành trang thật đầy đủ để tự mình khám phá đất nước Hàn Quốc và con người nơi đây khi du học Hàn Quốc bạn nhé.


Đăng bình luận