Đất nước Hàn Quốc

Những điều có và không có trên đảo Jeju

Jeju được biết tới là hòn đảo tách biệt khỏi Hàn Quốc, tuy “cô độc” nhưng mỗi khi đặt chân tới đây, bước đi trên những con đường làng xinh đẹp bạn sẽ cảm thấy thân quen và thật thanh bình. Cùng với đó, tại Jeju bạn sẽ khám phá ra được những điều vô cùng đặc biệt, những điều có và không có có trên đảo Jeju có thể khiến bạn bất ngờ.

Những điều có nhiều nhất trên đảo Jeju

Gió

Đến đảo Jeju điều đầu tiên bạn sẽ cảm nhận đó là ở đâu có rất nhiều gió, gió mạnh và to hơn bình thường. Điều đặc biêt này do vị trí địa lý của đảo Jeju tạo nên. Người Jeju đặt gọi tên rất nhiều loại gió khác nhau như: gió tây (hanuibaram), gió tây bắc (nophanuibaram), gió đông (setbaram), gió nam (maparam), …. Và để thích nghi với cuộc sống nhiều gió như vậy, dần dần người Jeju đã hình thành nên nét văn hóa cho riêng mình được gọi nền văn hóa gió độc đáo.

Gió trên đảo Jeju

Đá

Bên cạnh gió, đá cũng là điều vô cùng phổ biến tại Jeju, đi tới đâu bạn cũng nhận thấy sự hiện diện của đá trong đời sống sinh hoạt. Do Jeju là hòn đảo được hình thành từ nham thạch của ngọn núi lửa Halla vậy nên đá ở đây luôn có màu đen, xốp, nhiều lỗ, nhẹ và hút nước. Đá có mặt ở khắp mọi nơi từ những ngôi nhà đá, cổng đá, tường đá, hay những hàng rào đá được dựng lên để  làm mốc ngăn cách giữa các làng, các thử ruộng, …

Đá trên đảo Jeju

Phụ nữ

Mặc dù phụ nữ ở Jeju không quá xinh đẹp nhưng họ lại vô cùng nổi tiếng và ai cũng sẽ nhắc tới họ khi đặt chân tới đây. Do cuộc sống nơi đảo xa, những người đàn ông thường xuyên đi ra biển đánh bắt cho nên mọi công việc ở nhà đều được những người phụ nữ đảm nhiệm.

Phụ nữ trên đảo Jeju

 

Họ rất giỏi trong tề gia nội trợ, chăm sóc chồng con cũng như trồng trọt, chăn nuôi. Đặc biệt những nữ thợ lặn của đảo Jeju chỉ cần một bộ đồ da ôm sát người và vài dụng cụ lặn biển thô sơ cũng có thể lặn sâu xuống biển và mang về những sản vật của biển khơi như: bào ngư, hải sâm, mực, ốc, … để buôn bán, mưu sinh.

Phụ nữ trên đảo Jeju

Những điều không xuất hiện ở Jeju bao giờ

Cửa lớn

Nếu tới với các làng quê vẫn giữ nguyên nét truyền thống của hòn đảo Jeju xinh đẹp, bạn sẽ chẳng thế nào tìm thấy được một cánh cổng lớn nào. Bởi từ xa xưa, cư dân trên Jeju không nhiều, họ sống vô cùng hòa thuận với nhau cho nên trong tiềm thức người Jeju chẳng bao giờ phải lo lắng và mất công trong việc xây dựng những cánh cổng cao to, dày đặc.

Cổng ở Jeju

Cửa ở Jeju cũng vô cùng đặc biệt, chỉ đơn giản là 2 trụ đá cùng với những thân cây gắn vào nhưng sẽ có những thông điệp khác nhau gửi tới bạn. Chỉ cần để ý và tìm hiểu một chút thôi bạn sẽ nhận ra điều thú vị này. Nếu bạn tới nhà của bất kỳ ai mà thấy cửa được xỏ 1 cây vào trụ, điều đó có nghĩa là chủ nhà vừa đi đâu đó và sẽ về  ngay; nếu gắn 2 cây có nghĩa là chủ nhà đi đâu đó và sẽ về trong ngày; nếu gắn 3 cây nghĩa là chủ nhà đã đi xa. Còn riêng những ngôi nhà có đặt tới 4 thanh gỗ, sẽ chỉ cho bạn biết rằng, căn nhà này chỉ có phụ nữ sinh sống, và đàn ông nên tránh qua lại để không gây điều tiếng cho mọi người.

Ăn trộm, ăn cắp

Cuộc sống yên bình tại Jeju sẽ chẳng bao giờ xuất hiện hình ảnh ăn trộm, ăn cắp hay ăn mày. Bởi lẽ khí hậu ấm áp giúp nông nghiệp nơi đây phát triển thuận lợi, bên cạnh đó bến bề là biển với những sản vật đo dạng nên mọi người đều có thể dễ dàng kiếm ăn mà không cần phải trộm cắp của ai. Điều này khiến cho cuộc sống luôn thanh bình và an toàn.

Với việc điểm qua những điều có và không có trên đảo Jeju, chúng ta phần nào đã hình dung ra cuộc sống của con người Hàn Quốc trên hòn đảo xinh đẹp này. Nếu một lần tới với đất nước Hàn Quốc dù là đi du học hay đi du lịch bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội tới thăm thú nơi đây.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận