Những điều cần lưu ý khi du học Hàn Quốc bạn không thể bỏ qua
Kinh nghiệm du học Hàn Quốc

Những điều cần lưu ý khi du học Hàn Quốc bạn không thể bỏ qua

Du học Hàn Quốc là lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên hiện nay. Trước khi du học, hẳn phải có rất nhiều điều các bạn cần chuẩn bị. Đó là một bước quan trọng để du học sinh có thể hội nhập tốt hơn với môi trường mới. Sau đây, New Ocean sẽ điểm qua một vài lưu ý khi du học Hàn Quốc cơ bản mà quan với các du học sinh tương lai.

Những điều cần lưu ý khi du học Hàn Quốc
Những điều cần lưu ý khi du học Hàn Quốc

1. Trau dồi vốn tiếng Hàn tối thiểu để giao tiếp

Tùy từng chương trình đào tạo, các giáo sư sẽ giảng bài bằng cả tiếng Anh và tiếng Hàn. Do đó sẽ là một bất lợi cực kì nếu bạn không có một nền tảng tiếng Hàn “đủ dùng”. Tối thiểu, bạn phải giao tiếp và nghe hiểu được. Có rất nhiều nguồn tài liệu, sách tiếng Hàn cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, quá trình tự học, kết hợp thực hành giao tiếp với người bản ngữ sẽ là nhân tố quan trọng trong việc nâng trình tiếng Hàn của bạn.

Người Hàn Quốc không giỏi tiếng Anh, và cũng không muốn giao tiếp bằng ngôn ngữ này. Vậy nên, trước khi đặt chân đến xứ sở kim chi, bạn hãy trang bị cho mình một vốn tiếng Hàn từ cơ bản trở lên. Điều lưu ý khi du học Hàn Quốc này là cơ bản khi bạn muốn du học Hàn Quốc dễ dàng hơn.

2. Thủ tục nhập học

Thu tục nhập học là một lưu ý khi du học Hàn Quốc rất quan trọng, cần nhiều thời gian và chính xác.

a. Những yêu cầu cần thiết khi nộp đơn

 • Hồ sơ liên quan tới học lực
 • Đơn xin học
 • Bằng tốt nghiệp cấp 3 (với người xin học Đại học)
 • Bằng tốt nghiệp Đại học (với người xin học trên Đại học)
 • Bảng điểm ở trường học cuối cùng
 • Giấy giới thiệu (bao gồm một giấy của giáo sư)
 • Kiểm tra khả năng tiếng Hàn Quốc hoặc điểm TOFEL /TOEIC
 • Kế hoạch học tập
 • Bảng giới thiệu bản thân
 • Giải hoặc thành tích đã dành được trong các hội diễn hoặc thi chung khảo cần thiết cho việc xin học (với học sinh thuộc giới Thể thao – Nghệ sỹ)
 • Hồ sơ liên quan tới vấn đề tài chính

b. Trường hợp du học tự túc

 • Số dư trong tài khoản của người bảo lãnh trong tháng trước phải trên 10.000 USD hoặc số tiền chuyển sang Hàn Quốc trên 10.000 (hoặc số tiền chuyển đổi tương đương).
 • Người bảo lãnh tài chính phải có
 • Giấy chứng nhận có việc làm hoặc giấy đăng ký chủ cơ sở.
 • Bản theo dõi nộp thuế tài sản
 • Giấy cam kết bảo lãnh tài chính (cùng với đơn xin học)

c. Trường hợp được nhận học bổng

Giấy chứng nhận sẽ được cấp học bổng.

d. Trường hợp du học theo kế hoạch trao đổi học sinh giữa các trường Đại học

Giấy giới thiệu của hiệu trưởng tương ứng và giấy chứng nhận trao đổi học tập.

Ngoài hồ sơ về tài chính, việc cần thiết các hồ sơ bổ sung hay không và cần loại nào, còn phụ thuộc vào hiệu trưởng các trường.

3. Visa

Muốn học tập ở Hàn Quốc phải xin Visa học sinh (D-2). Các du học sinh xin visa tại các Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hàn Quốc ở nước sở tại. Trường hợp muốn ở lại trong thời gian ngắn có thể xin Visa ngắn hạn (trong phạm vi 90 ngày). Muốn được nhận Visa, học sinh phải trình hồ sơ liên quan mà Đại sứ quán Hàn Quốc yêu cầu.

4. Thẻ cư trú

Lưu ý khi du học Hàn Quốc này bạn cần phải thực sự hiểu và làm đúng theo. Người nước ngoài từ ngày nhập cảnh vào Hàn Quốc trong vòng 90 ngày phải yêu cầu cấp giấy đăng ký người nước ngoài tại văn phòng Di trú. Lúc này, bạn sẽ được cấp thẻ cư trú. Cần mang giấy chứng minh, hộ chiếu, ba tấm ảnh, tiền phí (10.000 Won), giấy chứng nhận của trường theo học… Các du học sinh phải luôn mang theo thẻ cư trú trong suốt thời gian ở Hàn Quốc.

Giấy thông báo thay đổi nghề nghiệp và địa chỉ:

Khi có sự thay đổi nghề nghiệp và địa chỉ, trong phạm vi 14 ngày phải thông báo cho văn phòng pháp vụ Sở Di trú biết.

Gia hạn visa:

Xin gia hạn Visa ở Văn phòng di trú gần nhất

Khi không tuân thủ theo những điều này, bạn sẽ bị phạt do vi  phạm vào luật di trú.

5. Chỗ ở

Chỗ ở là một lưu ý khi du học Hàn Quốc cơ bản và rất cần thiết.

a. Trong trường học

Ở mỗi trường Đại học đều có ký túc xá dành cho học sinh. Tuy nhiên sẽ không có đủ phòng cho học sinh muốn ở lại trong trường. Điều này không bị giới hạn khi nhập cảnh. Học sinh trong khi còn giai đoạn học tiếng Hàn thì không thể ở trong ký túc xá được. Bình quân giá ký túc xá là từ 80.000 Won đến 100.000 Won/tháng. Có thể sử dụng được nhà ăn trong đó. Mỗi phòng thông thường có 2 sinh viên.

b. Ngoài trường học

Nhà trọ

Gần trường học có nhiều nhà trọ. Thông thường mỗi ngày phục vụ hai bữa cơm và việc giặt giũ. Mùa đông người ta làm nóng nền nhà để sưởi ấm. Loại phòng như vậy gọi là “On Tol bang”. Đại bộ phận nhà trọ dùng chung nhà vệ sinh. Phòng đơn mỗi tháng giá khoảng 400.000 Won, phòng chung 300.000 Won.

Nhà riêng hoặc chung cư

Nếu muốn trọ ngoài, bạn hãy tìm phòng trọ hoặc loại phòng đơn ở các chung cư gần trường học. Các trường hợp này thường phải tự chuẩn bị các đồ sinh hoạt.

Thuê theo tháng

Thông thường 1 phòng chung cư giá một tháng khoảng 250.000~300.000 Won. Phải có một ít tiền cọc, tiền phòng đã trả sẽ không được hoàn lại.

Loại tiền bảo lãnh:

Thông thường loại 1 phòng chung cư tiền bảo lãnh khoảng 20.000.000~30.000.000 Won. Đến kỳ hết thời hạn thuê, tiền bảo lãnh này sẽ được hoàn trả.

6. Việc đi lại

Giao thông công cộng của Hàn Quốc rất tiện lợi và giá rẻ. Ở Seoul, Daegu, Pusan, Gwangju…, các điểm trong thành phố hầu như có mạng lưới xe điện ngầm. Giá vé quy định của xe điện ngầm là 900~1000 Won. Nắm bắt được hệ thống giao thông ở Hàn Quốc là một lưu ý khi du học hàn Quốc không thể bỏ qua.

Xe buýt: giá chung thông thường khoảng 900-1200 Won, tùy nơi. Mạng lưới xe buýt dày đặc và hoạt động từ 5h sáng đến 11-1h đêm (tùy thành phố).

Xe taxi: giá rẻ, đi lại thuận tiện. Xe taxi thông thường giá ban đầu là 1.500 Won. Từ 12 giờ đêm đến 5 giờ sáng giá tăng 20%. Tại nhiều thành phố, một số loại taxi màu đen (còn được gọi là tắc xi hạng sang-deluxe), giá đắt hơn taxi thông thường. Khi đi taxi thông thường ở Hàn Quốc không cần cho tiền “boa”. Sinh viên có thể tự lái xe nếu có bằng lái được Hàn Quốc chấp nhận. Nhưng ở Hàn Quốc nói chung các thành phố tình trạng tắc nghẽn giao thông rất trầm trọng. Do vậy nếu có thể nên sử dụng xe công cộng sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

Xe buýt liên tỉnh: Dịch vụ xe bus liên tỉnh rất phát triển và tiện lợi cho người dân sử dụng, kể cả người nước ngoài. Tại các trạm xe bus đều có tên Tiếng Anh bên cạnh các tên tiếng Hàn cho các trạm đi-đến. Giá vé xe bus cũng khá rẻ, thông thường có 2 loại: general và excellent.

Trên đây là một số lưu ý khi du học Hàn Quốc cho các du học sinh tương lai. Là những điều cơ bản nhưng không phải ai cũng biết, các bạn hãy lưu ý nhé. Du học Hàn Quốc không chỉ để học tập mà còn để trải nghiệm những điều mới mẻ.  Công ty tư vấn du học New Ocean luôn đồng hành trên con đường thực hiện giấc mơ du học của bạn.