Học tiếng Hàn Quốc Không chuyên mục

Những đặc điểm thú vị của tiếng Hàn

Hàn Quốc không phải là một quốc gia lớn nhưng sự phát triển của làn sóng Hallyu đã mang văn hóa Hàn đi khắp năm châu. Hàng trăm nghìn bạn trẻ trên thế giới đang học tiếng Hàn để có được trải nghiệm tuyệt nhất khi du học Hàn Quốc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được 7 đặc điểm thú vị của tiếng Hàn này, điều khiến nó trở nên hấp dẫn và ấn tượng.

1. Đặc điểm thú vị của tiếng Hàn nằm ngay trong bảng chữ cái.

Bảng chữ cái Hàn Quốc (Hangul) được làm từ tổng số 24 chữ cái gồm 14 phụ âm khác nhau và 10 nguyên âm. Hangul lần đầu tiên được phát triển vào thế kỷ 15. Nhưng đến tận thế kỉ 20 nó mới được hệ thống hóa bằng văn bản. Trước đó ngôn ngữ này sử dụng các ký tự Trung Quốc vì Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đến Hàn .

Đối với một người mới học, bảng chữ cái có vẻ khá khó, nhưng nó thực sự dễ học. Mỗi nguyên âm chỉ tương ứng với một âm thanh. Âm thanh này không thay đổi khi sử dụng bằng các từ tiếng Hàn khác nhau. Hầu hết học viên đều có thể học Hangul trong vòng chưa tới hai giờ đồng hồ. Khi học Hangul, bạn sẽ nhận thấy rằng phụ âm trong bảng chữ cái này được định hình theo khẩu âm của người nói.

Sự ra đời của Hangul được vinh danh và tổ chức ở cả Nam và Bắc Triều Tiên. Cả hai quốc gia đều có Ngày Alphabet Hàn Quốc và nó đang được tổ chức như là kỳ nghỉ văn hoá và quốc gia. Mặc dù, họ tổ chức vào các ngày khác nhau và kỳ nghỉ này có tên riêng ở cả hai quốc gia

7 đặc điểm thú vị của tiếng Hàn
7 đặc điểm thú vị của tiếng Hàn

2. Sự khác biệt trong tiếng Hàn giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc.

Sự khác biệt lớn về tiếng địa phương đã tồn tại trước Chiến tranh Triều Tiên. Ảnh hưởng lớn từ nước ngoài đối với ngôn ngữ Hàn Quốc đã tạo nên nhiều từ mới. Ngôn ngữ có ảnh hướng lớn nhất tới tiếng Hàn là tiếng Anh và tiếng Trung. Trong khi ngôn ngữ ở Hàn Quốc phản ánh tình trạng này, Bắc Triều Tiên cố gắng giữ cho ngôn ngữ theo đúng nguyên gốc. Điều này đồng nghĩa với việc có thể có những cách khác nhau để nói những điều nhất định ở phía Bắc với phía Nam. Sư khác biệt này đã tạo nên đặc điểm thú vị của tiếng Hàn.

Tuy nhiên, sự khác biệt không phải là quá lớn khiến các bạn sinh viên du học Hàn Quốc không thể học và sử dụng tiếng Hàn. Nó vẫn là ngôn ngữ chính thức của cả hai khu vực.

3. Phương ngữ có sự khác biệt lớn so với tiếng Hàn chuẩn.

Tiếng Hà được nói ở Seoul được xem là ‘Tiếng Hàn chuẩn’ và được sử dụng trên truyền hình và trong các thông báo công khai. Tuy nhiên, vì Hàn Quốc là một quốc gia miền núi nên người dân đã bị chia cắt thành nhiều khu vực khác nhau mà không có sự tương tác nhiều.

Kết quả là các phương ngữ khác nhau rất khác nhau giữa các vùng. Vì lý do này, nhiều người ở Seoul cảm thấy khó hiểu ai đó nói phương ngữ Busan. Sự khác biệt này không chỉ tồn tại trong cách dùng từ, các từ địa phương mà còn cả ngữ điệu và cách nói.

Bảng chữ cái Hangul
Bảng chữ cái Hangul
4. Tiếng Hàn có hai hệ thống đếm khác nhau.

Một đặc điểm thú vị của tiếng Hàn là nó có đến hai hệ thống đếm khác nhau. Hệ thống đếm số bản địa được sử dụng để đếm giờ trên đồng hồ, đồ vật, độ tuổi và chỉ lên đến 99. Hệ thống đếm Trung Quốc dựa trên các ký tự Trung Quốc, đang được sử dụng để đếm tiền tệ, ngày, khoảng cách, phút trên đồng hồ khi những con số này lớn hơn 99. Học cách sử dụng từng hệ thống đếm này có thể hơi khó hiểu ngay từ đầu. Nhưng nó không phải là một điều phức tạp, bạn có thể học được trong một khoảng thời gian.

5. Tiếng Hàn vay mượn nhiều từ các ngôn ngữ khác.

Nhiều từ ngữ trong tiếng Hàn có thể được phân loại thành từ vay mượn hoặc có nguồn gốc từ các ngôn ngữ nước ngoài khác. Chỉ có khoảng 35% các từ là tiếng Hàn gốc. Trong khi những từ khác có thể được phân loại là chữ Trung Quốc và từ vay mượn. Hầu hết các từ vay mượn đến từ tiếng Anh, và từ tiếng Trung-Hàn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đặc điểm thú vị của tiếng Hàn này khá tương tự với tiếng Việt trong việc tồn tại nhiều từ Hán-Việt và từ mượn từ tiếng Anh, tiếng Pháp.

Hệ thống kính ngữ phong phú của tiếng Hàn
Hệ thống kính ngữ phong phú của tiếng Hàn

6. Có bảy cấp độ tôn trọng được xây dựng trong ngôn ngữ.

Giống như tiếng Nhật , tiếng Hàn có một hệ thống kính ngữ phức tạp. Nó bao gồm các từ kết thúc câu và từ vựng khác nhau tùy thuộc vào mối quan hệ của hai người đang giao tiếp. Ở Bắc Triều Tiên, hình thức tôn kính cao nhất được dành riêng cho Nhà lãnh đạo vĩ đại, người có động từ kết thúc câu riêng, 옵 (“op”)

7. Danh từ số ít và số nhiều không phải lúc nào cũng khác

Trong tiếng Anh, các danh từ thay đổi khi chúng là số ít hoặc số nhiều. Ví dụ, có sự phân biệt giữa một cuốn sách với bốn quyển sách, chúng ta thêm chữ “s” vào cuối từ. Trong tiếng Hàn, không phải mọi danh từ đều biến đổi thành dạng số nhiều khi nói đến nhiều sự. Đối với hầu hết các phần, ngữ cảnh gia tiếp sẽ cho biết đối tượng là số ít hay số nhiều.

Trên đây là 7 đặc điểm thú vị của tiếng Hàn mà những bạn học sinh, sinh viên có ý định du học Hàn Quốc nên biết. Tại Hàn Quốc, nhiều trường cung cấp khóa học tiếng Hàn cho sinh viên quốc tế. Hãy liên lạc với Công ty tư vấn du học New Ocean để biết thêm thông tin về những khóa học cũng như danh sách các trường nhé. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục giấc mơ du học.

                                                                                                                                                 Theo Diệp Anh