Những công việc làm thêm tại Hàn Quốc dành cho du học sinh Việt Nam
Kinh nghiệm du học Hàn Quốc

Những công việc làm thêm tại Hàn Quốc dành cho du học sinh Việt Nam

Tìm việc làm thêm luôn là vấn đề khiến các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đau đầu. Một công việc làm thêm không chỉ đem lại thu nhập mà còn là cách tốt nhất để các bạn hòa nhập một cách dễ dàng với cuộc sống tại xứ sở kim chi. Những công việc làm thêm tại Hàn Quốc dưới đây sẽ là những lựa chọn thích hợp để các bạn tham khảo

  1. Việc làm thêm trong khuôn viên trường:

Những công việc làm thêm tại Hàn Quốc trong khuôn viên trường
Những công việc làm thêm tại Hàn Quốc trong khuôn viên trường

Nếu như bạn là du học sinh mới sang, chưa tìm được công việc làm thêm hoặc không được ai giới thiệu. Bạn có thể liên hệ việc làm thêm ngay chính tại trong trường mà bạn theo học. Trong khuôn viên trường, cũng có những công việc làm thêm tại Hàn Quốc khác nhau phù hợp với khả năng của bạn như:

–      Phục vụ phòng ăn sinh viên

–      Làm việc tại phòng Lab của trường

–      Làm việc tại thư viện

–      Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu

  1. Các công việc làm thêm ngoài khuôn viên trường:

Bên cạnh những công việc làm thêm trong trường, du học sinh tại Hàn Quốc có thể lựa chọn những việc làm thêm ngoài trường. Có rất nhiều bạn mới sang, nhưng nhờ có người quen giúp đỡ nên dễ dàng có được công việc làm thêm như ý muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự chủ động đi liên hệ để có được việc làm thêm.

Nhưng các bạn cũng không nên quá mơ ước về công việc nhàn hạ, sẽ có một chút vất vả cho những bạn chưa quen. Khác với việc làm thêm trong trường đại học, những công việc làm thêm bên ngoài trường sẽ phong phú và đa dạng hơn. Vì thế, tùy thuộc với khả năng của mình bạn sẽ lựa chọn được công việc tốt với mức lương cao hơn. Những công việc làm thêm tại Hàn Quốc bên ngoài khuôn viên trường chủ yếu là:

–      Dạy tiếng Việt cho người Hàn

–      Phục vụ quán ăn, nhà hàng, kiểm tra và phân loại hàng hóa cho các siêu thị mini.

–      Làm việc trong nhà xưởng như: Làm tạp vụ trong xưởng may, làm partime cho các nhà máy chế biến đồ ăn nhanh, làm công nhân phân loại hoa quả trong các xưởng chế biến nước hoa quả.

–      Dọn dẹp vệ sinh, cắt tỉa cây cảnh.

–      Hầu hết các bạn đi làm thêm đều có thu nhập trung bình khoảng 10-15 USD/giờ. Nhưng nếu như bạn nào có tiếng tốt có thể làm công việc với mức lương cao hơn như: Trợ lý, nghiên cứu, hướng dẫn du lịch, trợ giảng. thì thu nhập trung bình sẽ cao hơn, các bạn sẽ được nhận khoảng từ 700.000 – 1.000.000 KRW/tháng tiền lương, mà bạn cpnf được hỗ trợ về học phí nữa.

–      Nếu như bạn giỏi tiếng Hàn, có thể làm phiên dịch. Bạn sẽ nhận được 200.000-400.000 KRW/ ngày.

–      Bạn có thể dạy Tiếng Việt cho những người Hàn yêu thích văn hóa Việt Nam, họ rất cởi mở trong việc học hỏi một ngôn ngữ mới. Bạn sẽ được nhận khoảng 25.000W/giờ cho mỗi giờ dạy tiếng Việt đó.

–      Còn với những công việc làm phục vụ như: Nhà hàng, quán ăn, quán karaoke thì sẽ nhận được khoảnh 7.000W/giờ (140.000VND/giờ)

Những công việc làm thêm tại Hàn Quốc ngoài khuôn viên trường
Những công việc làm thêm tại Hàn Quốc ngoài khuôn viên trường

Lưu ý: Khi đi du học Hàn Quốc, bạn chỉ được phép làm thêm tối đa là 20 giờ /tuần. Sau 6 tháng khi sang Hàn, bạn mới có thể đi làm thêm. Và một thêm một điều rất thuận lợi cho du học sinh là  1 học kỳ 3 tháng tại Hàn Quốc bạn sẽ được nghỉ 1 tháng, trong thời gian đó, bạn có thể làm thêm full time để kiếm thêm thu nhập. Còn đối với kỳ nghỉ, thời gian làm việc là không giới hạn. Vì thế, bạn hãy chú ý không sẽ làm sai luật pháp quy định của nước này.

  1. Hướng dẫn tìm việc cho du học sinh Việt Nam

Để tìm được những công việc làm thêm tại Hàn Quốc phù hợp với bản thân, bạn cần nắm được những “bí kíp” tìm việc sau:

  • Để có thể giao tiếp tốt, hiểu ý người đối diện và biểu đạt được mong muốn của mình thì việc thành thạo tiếng Hàn là không thể thiếu được. Bạn không những cần nó để tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc mà còn cần trong cuộc sống hằng ngày như đi mua đồ, trao đổi với nhân viên hỗ trợ,…
  • Mỗi trường đại học đều có trung tâm hỗ trợ riêng dành cho du học sinh. Các bạn có thể đến xin tư vấn hỗ trợ về tất cả vấn đề trong cuộc sống từ tư vấn học tập, hướng dẫn sử dụng các phương tiện công cộng, các quy trình thủ tục làm các loại thẻ,… Trung tâm cũng hỗ trợ các bạn trong vấn đề tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc.
  • Bạn không sống một mình trong xã hội đúng không? Vì vậy hãy mở rộng mối quan hệ của mình. Trường học, khu bạn đang sinh sống là những nơi dễ dàng cho bạn làm quen với những con người mới. Có nhiều bạn đồng nghĩa với việc bạn có nhiều người hỗ trợ, tâm sự hay đơn giản chỉ là người bạn cùng chơi cùng học tập.
  • Hiện nay có nhiều nhiều cách tiếp cận với thông tin tuyển dụng. Không chỉ là những mẩu tin nhỏ trên những tờ báo hằng ngày hay thông báo trước cổng các công ty mà còn là hệ thống Internet nhanh chóng. Có rất nhiều website kết nối nhà tuyển dụng và người lao động. Các website thường có các bộ lọc thông tin để các bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một công việc với mong muốn của bản thân

Danh sách những công việc làm thêm tại Hàn Quốc trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Các bạn du học sinh Việt Nam có thể tìm các vị trí khác để kiếm thêm thu nhập cho bản thân cũng như kinh nghiệm cuộc sống. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn những vấn đề liên quan đến du học Hàn Quốc.