Văn hoá Hàn Quốc

Tìm hiểu nguồn gốc lễ Trung thu ở Hàn Quốc

Cũng giống như Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc, ở Tết Trung thu ở Hàn Quốc là một ngày lễ quan trọng trong năm chỉ đứng sau Tết nguyên đán. Đây là dịp để người Hàn Quốc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và những sản vật do thiên nhiên ban tặng. Ngày tết Trung thu được người Hàn Quốc tổ chức kéo dài nhiều ngày từ trước rằm tháng 8 và là dịp để mọi người quây quần bên nhau.

Lễ Trung thu Hàn Quốc

Ngày tết Trung thu ở Hàn Quốc xuất hiện khi nào ?

 • Người Hàn Quốc gọi ngày lễ Trung thu là ngày lễ Chuseok.. Theo lịch sử của Hàn Quốc ghi lại rằng ngày lễ này ra đời khoảng 2000 năm trước đó là thời Gabae, thời trị vì của các nhà vua vương quốc Silla. Vị vua đời thứ III ở Silla, Yuri là người đầu tiên tổ chức ngày lễ Chuseok.

Ý nghĩa ngày lễ Chuseok – lễ trung thu ở Hàn Quốc :

 • Theo truyền thuyết thời Gabae kể lại, ban đầu ngày lễ Chuseok được vua Silla đời thứ ba tổ chức dưới ý nghĩa là một cuộc thi tài của những người phụ nữ trong kinh thành. Cuộc thi thường được tổ diễn ra trong khoảng thời gian từ 16/7 tới 14/8 nhằm thi tài dệt quần áo giữa hai đội. Đội nào dệt được nhiều hơn sẽ chiến thắng và sẽ được đội thua cuộc chiêu đãi một bữa tiệc thịnh soạn với đầy đủ các món ăn và rượu uống.
 • Trong tiếng Hàn Quốc, Chuseok có nghĩa là “đêm mùa thu”, đêm rằm đẹp nhất trong năm  vì ngày lễ này cũng được diễn ra vào rằm tháng 8 giống như ngày tết trung thu ở Việt Nam. Do lễ Chuseok diễn ra vào mùa thu, mùa thu hoạch nông sản nên ngày lễ này còn mang ý nghĩa là ngày lễ thu hoạch, hay còn gọi là ngày hội mùa. Nhân dịp đó, những người Hàn Quốc đã dùng những sản vật này để chế biến món ăn dâng lên tổ tiên.
 • Về sau này, lễ Chuseok ngày càng có nhiều ý nghĩa hơn, bên cạnh là ngày hội  mùa, thì đây cũng là dịp người Hàn Quốc được sum họp gia đình và tưởng nhớ tới những người đã khuất. Trong dịp lễ này những người còn Hàn Quốc học tập và làm việc ở đâu đi chăng nữa cũng sẽ trở về thăm quê hương, gia đình; mọi người cùng nhau dâng lên tổ tiên lễ vật thể hiện lòng thành của mình, bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong cho vụ mùa sau sẽ được bội thu và no đủ hơn.

Tục thờ cúng trong ngày Chuseok :

 • Ngày lễ Chuseok là dịp để gia đình Hàn Quốc tụ họp và tưởng nhớ tới tổ tiên và thường được tiến hành từ sáng sớm với nghi thức beolcho (벌초) và seongmyo (성묘). Các gia đình thường cùng nhau tới viếng mộ tổ tiên, dọn dẹp, cắt cỏ dại xung quanh và bày mâm lễ để tỏ lòng thành kính.

 lễ Chuseok

 • Sau đó, mọi người cùng trở về nhà và tiếp tục tiến hành nghi lễ trước bàn thờ tổ tiên. Những công việc chuẩn bị bàn thờ và chủ trì các nghi lễ do người con trai trưởng đảm nhiệm. Anh ta sẽ đốt nhang cúng và đổ ba ly rượu gạo xuống đất, quỳ lạy tổ tiên, tiếp đến lần lượt các thành viên trong gia đình cũng quỳ lạy để mời ông bà tổ tiên về ăn lễ. Sau khi các nghi thức được tiến hành xong mọi người trong gia đình sẽ quây quần bên nhau và cùng nhau hưởng lộc, thưởng thức các món ăn đặc trưng của ngày lễ Chuseok.
 • Mâm lễ cũng của người Hàn trong ngày lễ Chuseok cũng rất công phu và phải tuân theo những quy tắc nhất định. Mâm lễ được chia thành năm hàng, xếp dưới bài vị tổ tiên, theo thứ tự từ trên xuống dưới.
 • Hàng trên cùng bày các loại bánh songpyon, cơm, canh, rươu,… muỗng, đũa được xếp giữa các khay bánh songpyon với lưu ý là muỗng phải được úp xuống khác với khi ăn là xếp muỗng ngửa lên. Hàng thứ hai bày canh thịt bò, canh rau và cá hấp…. Cá phải được đặt về phía đông (đầu cá quay về phía đông, đuôi cá quay về phái tây), thịt xếp về phía tây. Hàng thứ ba có cặp nến bày hai bê, ở giữa vày thịt, súp và cá. Hàng thứ tư bày một vài loại trái cây và kẹo. Trái cây được xếp theo nguyên tắc: hoa quả màu đỏ (tượng trưng cho sự may mắn) thì xếp về hướng đông, hoa quả màu trắng (tượng trưng cho sự khởi đầu) xếp sang hướng tây và được đặt trên các đĩa có chân cao, ngay ngắ, ở gần mép bàn. Với quả táo hay quả lê phải được cắt bỏ bớt phần đầu. Các loại hoa quả và kẹo xếp theo thứ tự từ phải sang trái và trái cây luôn được bày với số lẻ.

mâm cỗ lễ trung thu Hàn Quốc

Một số lưu ý khác trong việc bày mâm lễ cúng trong lễ Chuseok của người Hàn Quốc đó là:

 • Bàn cúng luôn được đặt ở hướng bắc để thức ăn gần linh hồn của người đã khuất.
 • Đặt cơm và súp trước rồi sau đó bày thức ăn theo thứ tự về chất lượng và giá trị theo , thường những món đắt tiền hơn và ngon hơn sẽ đặt gần lin hồn của tổ tiên hơn.
 • Những thức ăn ngon hơn được đặt sang bên tay phải của linh hồn người đã khuất bởi vì  người Hàn quan niệm rằng tay thuận là tay bên phải, do vậy đặt những món ăn cao cấp và ngon bên tay phải sẽ thuận tay hơn.
 • Không dùng hạt tiêu và tỏi cho các món ăn đặt lên mâm cúng, nhiều nơi không bày cả kim chi.
 • Những loại cá có tên tận cùng bằng âm chi cũng không được dùng làm đồ cúng vì người Hàn cho rằng những con cá này thường không tốt và mùi vị của chúng không ngon.
 • Người Hàn Quốc tin rằng cây đào có sức mạnh xua đổi linh hồn nên họ không trồng đào trong vườn nhà và quả đào không được sử dụng làm đồ cúng.


Đăng bình luận