Văn hoá Hàn Quốc

Nghệ thuật gấp giấy thủ công Hàn Quốc

Chúng ta vẫn thường biết tới nghệ thuật gấp giấy thủ công của Nhật Bản – Origami, nhưng tại Hàn Quốc nghệ thuật này cũng vô cùng đặc biệt. Nghệ thuật gấp giấy là 1 trong 20 đặc trưng văn hóa Hàn Quốc mà chúng ta nên tìm hiểu.

Gấp giấy Hàn Quốc

Cho tới nay người ta vẫn chưa biết chính xác nghệ thuật gấp giấy Hàn Quốc đã ra đời từ khi nào nhưng cho tới nay môn nghệ thuật này có ảnh hưởng rất lớn tới nền văn hóa Hàn Quốc. Ngày nay Chính phủ Hàn Quốc duy trì môn nghệ thuật này thông qua việc đưa vào giảng dạy tại các trường học. Việc học tập môn nghệ thuật gấp giấy này là một phần của lịch sử, khoa học và nghệ thuật. Bởi lẽ tất cả những yếu tố trên đều được hội tụ trong một môn học hấp dẫn này.

Nghệ thuật gấp giấy Hàn Quốc

Từ những tờ giấy tưởng chừng như vô ích, nhưng thông qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của các nghệ nhân, những vật dụng thông dụng trong gia đình được hình thành. Những chiếc hộp, chiếc bát, túi, giỏ, bình hoa hay gạt tàn đều có thể được các nghệ nhân tạo nên một cách tinh xảo. Để thực hiện được điều này, những người nghệ nhân cần dùng tới nguồn nguyên liệu đòi hỏi phải có chất lượng cao. Và Hanji là loại giấy đáp ứng đầy đủ được những yêu cầu đó. Hanji theo tiếng Hàn Quốc có nghĩa là: “Giấy của Hàn Quốc”. Để tạo ra được Hanji người ta phải leo lên những ngọn núi đá vôi vài trăm tuổi và tìm kiếm một loại cây có tên: cây dâu tằm giấy. Sau đó người ta sử dụng vỏ bên trong thân cây để làm nên Hanji.

Ngày nay để đáp ứng nhu cầu của thị trường mà giấy Hanji có thể được sản xuất theo công nghệ hiện đại. Làm theo công nghệ này, có thể sẽ không tốn sức như công nghệ truyền thống nhưng có lẽ Hanji sẽ không đạt được độ bền đáng kinh ngạc như giấy Hanji truyền thống. Theo các tài liệu cổ còn giữ được cho tới nay nói rằng những đồ vật được tạo ra từ giấy Hanja có thể bền hơn lụa 500 năm và các hoa văn, đường nét có thể được hiển thị rõ ràng dù 1000 năm đã trôi qua.

Jong Je Nara

Sản phẩm sau khi được tạo dáng và hoàn thành sẽ được các nghệ nhân sơn bóng tác phẩm của mình. Công việc này nhằm giúp sản phẩm có độ bền cao hơn, có khả năng chống thấm, chống ẩm mốc và tất nhiên giúp cho tác phẩm trở nên đẹp hơn. Với độ dai và bên tuyệt vời của mình, Hanji là loại giấy duy nhất có thể giúp nghệ nhân thực hiện hoàn hảo tác phẩm của mình.

Bảo tàng Jong Je Nara

Nếu bạn yêu thích và muốn khám phá nghệ thuật gấp giấy Hàn Quốc, hãy ghé thăm bảo tàng Jong Je Nara tại thủ đô Seoul. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hơn 5000 tác phẩm nghệ thuật từ giấy của các nghệ nhân và có cơ hội được tham gia lớp học dạy gấp giấy truyền thống theo phong cách Hàn Quốc. Biết đâu bạn sẽ tạo nên sản phẩm bất ngờ.


Đăng bình luận