Văn hoá Hàn Quốc

Tìm hiểu ngày Tết Seollal khi du học Hàn Quốc

Ngày Tết Seollal (Tết Âm lịch; Ngày mùng 1/1 trong Âm lịch) là một trong những ngày lễ quan trọng nhất tại Hàn Quốc. Nhiều người thích Sinjeong (Tết Dương lịch, Ngày 1/1 trong Dương lịch) nhưng hầu hết mọi người đều mong chờ dịp Tết Seollal.

Tết Seollal thường kéo dài trong 3 ngày: ngày mùng 30 Tết, ngày mùng 1 và ngày mùng 2 Tết. Năm nay, theo lịch dương, Seollal sẽ rơi vào ngày 23/1. Du học Hàn Quốc chắc chắn bạn sẽ khám phá được rất nhiều những nét văn hóa cổ truyền ở nơi đây.

Đối với người Hàn Quốc, Seollal mang một ý nghĩa đặc biệt hơn nhiều so với đơn thuần chỉ là một ngày đánh dấu cho sự khởi đầu của một năm mới. Đây không chỉ là quãng thời gian để tưởng nhớ và tỏ lòng kính trọng với tổ tiên mà còn là thời gian cho mọi người đoàn tụ cùng gia đình. Vì vậy, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn nhìn thấy mọi người mặc những bộ hanbok (trang phục truyền thống) đẹp mắt, hành lễ trước tổ tiên hoặc chơi trò chơi dân gian, ăn những món ăn truyền thống ngon lành, ngồi nghe kể truyện và chuyện trò thâu đêm.

 Hãy đọc tiếp để khám phá thêm về những điểm độc đáo trong ngày Tết Seollal nhé.

Trước Tết Seollal: Quà tặng, Lên kế hoạch trở về nhà và Đồ ăn!

Tìm hiểu ngày Tết Seollal khi du học Hàn Quốc
Tìm hiểu ngày Tết Seollal khi du học Hàn Quốc

Seollal đến yêu cầu khá nhiều khâu cần chuẩn bị, đặc biệt là về quà tặng, kế hoạch trở về nhà và món ăn ngày Tết Seollal. Quà tặng được dành cho các thành viên trong gia đình và bạn bè, do đó việc mua quà trước khi Tết đến là rất cần thiết. Quà tặng ngày Tết phổ biến nhất là thẻ quà tặng của một trung tâm thương mại và tiền. Một số quà tặng khác cũng được nhiều người lựa chọn gồm có sâm, mật ong, sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, ghế massage, xà phòng và một bộ đồ ăn có cá ngừ, đồ hộp, mứt kẹo truyền thống, cá khô hoặc hoa quả.

Một khâu chuẩn bị quan trọng nữa cho ngày Tết Seollal, đặc biệt đối với những người phải di chuyển xa, là lên kế hoạch cho chuyến đi. Nhiều người lựa chọn đi bằng tàu, đặt vé trước một thời gian khá dài để tránh thời gian cao điểm. Nhưng cũng có những người thích đi ô tô hoặc xe buýt. Dù di chuyển bằng bất kì phương tiện nào, hành trình trở về nhà trong ngày Tết lúc nào cũng có thể chứa đựng những điều thú vị hoặc gây căng thẳng cùng một lúc.

Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của người dân Hàn Quốc
Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của người dân Hàn Quốc

>>>> 12 món ăn tiêu biểu của người Hàn Quốc

Và cuối cùng, thức ăn trong ngày Tết Seollal luôn được coi trọng nhất. Các gia đình dành cả ngày trước ngày Tết để chuẩn bị đồ ăn được dùng để cúng tổ tiên cũng như đồ ăn dành cho gia đình. Món ăn đặc trưng trong ngày Tết là tteoguk (canh bánh gạo), ngoài ra còn có galbijjim (sườn om), japchae (miến trộn rau), bánh xèo, hangwa (bánh mứt kẹo truyền thống) và nhiều món ăn kèm khác được làm từ các loại rau, thịt và cá. Nhiều người Hàn Quốc tin rằng hương vị và cách bài trí đồ cúng chính là yếu tố quyết định mức độ hài lòng của các vị tổ tiên, vì vậy đồ cúng luôn được chuẩn bị với sự cẩn trọng tuyệt đối. Dù theo truyền thống, chuẩn bị đồ ăn luôn là trách nhiệm của người phụ nữ, nhưng ngày nay, nhiều gia đình chia sẻ công việc công bằng giữa các thành viên, hoặc đơn giản hơn là đặt đồ ăn bên ngoài mang tới.

Trong ngày Tết: Thờ cúng tổ tiên và các trò chơi dân gian

Buổi sáng ngày mùng 1 Tết luôn được bắt đầu với nghi lễ tạ ơn tổ tiên. Các thành viên trong gia đình mặc trang phục truyền thống, đứng trước bàn thờ với các món ăn đã được sắp sẵn theo đúng lễ nghi. Nghi lễ được bắt đầu với việc cúi chào thật thành kính tượng trưng cho lời chào hỏi linh hồn tổ tiên, và tiếp tục với nghi lễ thờ cúng và khấn vái, cuối cùng được kết thúc bằng nghi lễ lạy tạ.

Sau nghi lễ, mọi người sẽ cùng ăn đồ ăn vừa được dâng tổ tiên. Tteokguk (canh bánh gạo) là món ăn chính trong ngày Tết Seollal và người Hàn Quốc tin rằng ăn canh bánh gạo là thêm một năm trong tuổi của một người. Mọi người thường hỏi nhau: “Bạn đã ăn bao nhiêu bát tteokguk rồi?” để hỏi tuổi của một người theo cách vui vẻ.

Sau bữa ăn, những người trẻ trong gia đình sẽ thể hiện lòng kính trọng của mình với người lớn bằng cách hành lễ, và biếu quà tặng của mình. Người lớn trong gia đình khi đó sẽ trao lời chúc của mình cho năm mới. Trẻ em thường nhận được sebaetdon (tiền lì xì) trong ngày Tết Seollal. Sau đó, cả gia đình sẽ cùng chơi nhiều trò chơi dân gian, ăn uống và kể chuyện.

Ngoài việc cùng gia đình quay quần bên mâm cơm đầm ấm
Ngoài việc cùng gia đình quay quần bên mâm cơm đầm ấm
Thì ra ngoài để giải trí cũng là một nét văn hóa của người Hàn Quốc
Thì ra ngoài để giải trí cũng là một nét văn hóa của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc thường làm gì để giải trí trong ngày Tết?

Seollal là dịp cho cả gia đình cùng tham gia nhiều hoạt động giải trí cùng nhau. Trò chơi phổ biến nhất là yutnori, một trò chơi dùng bảng, tung 4 thanh gỗ, và go-stop, một trò chơi bài sử dụng hwatu (bài hoa), người thắng là người ghi được nhiều điểm nhất. Một số trò chơi dân gian khác như jegichagi (đá bao), neoltwiggi (bập bênh), tuho (ném phi tiêu) và yeonnaligi (thả diều) cũng là những trò chơi khá phổ biến được chơi khi có nhiều người và tại các công viên giải trí. Cuối cùng, các gia đình sẽ kết thúc cuộc vui bằng cách tới rạp chiếu phim hoặc xem chương trình đặc biệt ngày Tết Seollal trên tivi.

Lựa chọn ngày khác cho Tết Seollal: Chuyến du lịch gia đình!

Một lựa chọn khác trong ngày Tết là cả gia đình cùng đi du lịch. Một số địa điểm phổ biến trong Tết Seollal là các khu nghỉ dưỡng và khu trượt tuyết. Ngoài ra, một số địa điểm du lịch như các làng nghề truyền thống, cung điện và các công viên giải trí cũng tổ chức nhiều sự kiện đặc biệt dành cho các gia đình trong ngày Tết Âm lịch.

>>> Những điều cần biết khi du lịch Hàn Quốc

Thêm một lựa chọn khác: Các sự kiện dành cho gia đình!

Dịp Tết Seollal mang đến cho đất nước Hàn Quốc một không khí yên tĩnh và bình yên cho các thành phố khi hầu hết mọi người đều trở về nhà hoặc du lịch nước ngoài. Các con phố trở nên trống trải, nhà hàng và các cửa hàng đều đóng cửa.

Tuy nhiên, các khu vui chơi giải trí như công viên giải trí, vườn quốc gia, các cung điện chính đều mở cửa cho công chúng và đều tổ chức rất nhiều hoạt động dành cho gia đình. Tuy nhiên, việc tham dự một trong các hoạt động đặc biệt này cũng cần lên kế hoạch cụ thể trước đó.