Văn hoá Hàn Quốc

Muốn đi du học Hàn Quốc bạn cần biết

Mỗi quốc gia đều có những nét văn hóa đặc trưng, khác lạ và đôi khi có thể hơi “kỳ quặc”. Hàn Quốc là một quốc gia giàu bản sắc văn hóa, vì vậy sẽ có những điều kỳ lạ trong văn hóa của quốc gia này. Các bạn học sinh, sinh viên đi du học Hàn Quốc nên biết thêm những thông tin sau

1. Thời gian là vàng

Giống như Nhật Bản, người Hàn Quốc vô cùng quý trọng thời gian của mình. Họ sẽ không bao giờ tới muộn trong bất kỳ cuộc hẹn nào bởi vì họ quan niệm rằng chỉ cần thay đổi 1 giờ đồng hồ vào ban ngày thôi là có thể thay đổi cả một vấn đề vô cùng trọng đại. Nhận thấy điều đó, Chính phủ Hàn Quốc đang ra sức tìm cách tiết kiệm thời gian buổi sáng nhưng việc làm này chưa thực hiện được. Chính vì vậy bạn đừng lãng phí giây phút nào khi đi du học Hàn Quốc, vã tôn trọng quy tắc giờ giấc của họ.

time management

2. Văn hóa thang máy

Tại quốc gia phát triển mạnh như Hàn Quốc, văn hóa sử dụng thang máy là điều vô cùng quan trọng. Người Hàn Quốc có thói quen đứng phía bên phải khi đi thang máy ở những tòa nhà lớn ở các công ty, văn phòng hay các tòa nhà công cộng. Thói quen này nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc, chen lấn nhau mỗi khi đi thang máy. Và khi đã ở trong thang máy rồi thì bạn nên đứng im trong lúc thang máy chuyển động. Một hành động nhỏ như vậy cũng giúp cho bạn hình thành nên tác phong công nghiệp hiện đại.

3. Vệ sinh đường phố

Tại Hàn Quốc việc bạn vứt rác bừa bãi trên đường phố có nghĩa là bạn đã vi phạm pháp luật. Tại nhiều nơi công cộng như công viên hay một số khu vực, bạn chỉ cần vứt một mẩu thuốc lá thôi cũng sẽ ngay lập tức bị phạt tiền. Quy định là vậy tuy nhiên bạn vẫn sẽ bắt gặp một vài nơi ở Hàn Quốc rác vẫn được vứt trên đường hay một thói quen xấu nhất là của đàn ông Hàn Quốc là khạc nhổ bừa bãi. Điều này có vẻ giống với Việt Nam chúng ta, tuy nhiên bạn đừng hành động như vậy nhá! Vừa để tôn trọng quy định của nước bạn lại vừa bảo vệ hình ảnh con người Việt Nam chúng ta!

4. Quy chuẩn về túi rác

Một nét văn hóa đặc biệt trong vấn đề môi trường của người Hàn Quốc đó là việc sử dụng túi rác phù hợp. Tại mỗi nơi bạn sinh sống, thành phố đó sẽ có những túi rác theo tiêu chuẩn và dán nhãn của riêng mình và bạn cần phải mua chúng để sử dụng khi sinh sống tại đây. Những túi rác này sẽ được sử dụng trong phạm vi thành phố bạn sinh sống, mỗi khi chuyển nhà tới một thành phố khác, bạn sẽ sử dụng loại túi rác có tiêu chuẩn của khu vực mới. Chính vì vậy đừng vứt những túi rác chưa dùng hết mà hãy để lại cho những người chủ kế tiếp của căn nhà. Có rất nhiều loại túi rác khác nhau phù hợp cho lượng rác mà bạn sử dụng như túi 5, 10 hay 20 lít. Và bạn cần phải sử dụng loại túi phù hợp với lượng rác thải của gia đình mình.

5. Văn hóa “tip”

Ở nhiều quốc gia trên thế giới bạn thấy việc đưa tiền bo cho nhân viên phục nhà hàng, khách sạn, lái xe,… là điều khá phổ biến, tuy nhiên ở Hàn Quốc điều này lại ngược lại. Nếu sau khi đi xe, hay sử dụng dịch vụ tại nhà hàng, khách sạn mà bạn gửi tiền “tip” cho nhân viên, họ sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên. Tại một số nhà hàng cao cấp thì tiền bo đã được tính sẵn vào hóa đơn thanh toán của bạn. Không nhận tiền bo không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được phục vụ tận tình, trái  lại ở Hàn Quốc bạn luôn luôn có cảm giác thoải mái cũng như được cung cấp những dịch vụ chu đáo và tận tâm.

Trên đây là một vài điểm đặc biệt trong văn hóa sinh hoạt của người dân Hàn Quốc, đứng ngạc nhiên về những điều khác lạ này nhá! Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích nhất là cho những bạn muốn đi du học Hàn Quốc.


Đăng bình luận