Du Học Hàn Quốc

Lựa chọn ngành học khi du học Hàn Quốc năm 2023

Lựa chọn trường đại học và ngành học không bao giờ là điều dễ dàng đối với những bạn học sinh vừa tốt nghiệp từ các trường phổ thông. Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi các bạn muốn lựa chọn ngành học khi du học. Quyết định về ngành học và trường đại học khi đi du học sẽ ảnh hưởng đến những trải nghiệm học tập của bạn cũng như những lựa chọn việc bạn làm sau khi ra trường. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lựa chọn ngành học khi du học không phải điều dễ dàng

Trong thế kỷ của thông tin số, các sinh viên và du học sinh không còn phải tốn quá nhiều thời gian cho việc tìm những tài liệu sách báo về các trường đại học, cao đẳng nữa. Không những thế những tài liệu trực tuyến này còn giúp bạn có thể so sánh và sàng lọc những thông tin đánh giá về các trường như thông tin tổng quan, ưu nhược điểm của trường hay những ngành học tốt nhất tại trường…Chúng tôi đang cố gắng có được thư viện môn học và ngành học phong phú nhất giúp bạn lựa chọn.

Hàn Quốc và Nhật Bản đang là 2 quốc gia dẫn đầu về vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam tập trung ở các lĩnh vực: Điện tử, Viễn thông, May mặc, Công nghệ ô tô. Yêu cầu của doanh nghiệp rất cao, đặc biệt là trình độ chuyên môn và ngoại ngữ, trong khi đó đào tạo ở Việt Nam về cơ bản chưa đáp ứng được nhu cầu lao động ngày một cao đó, cả về chuyên môn, cả về ngoại ngữ.

Lựa chọn ngành học khi du học Hàn Quốc năm 2023
Lựa chọn ngành học khi du học Hàn Quốc năm 2023
Lựa chọn ngành học khi du học không phải là điều dễ dàng
Lựa chọn ngành học khi du học không phải là điều dễ dàng

Đối với các bạn đang chuẩn bị kế hoạch Du học Hàn Quốc thì lựa chọn ngành học khi du học là cơ hội để các bạn có thể chuẩn bị cơ sở tốt cho tương lai nghề nghiệp của các bạn sau này. Du học Hàn Quốc đã rất tốt, nhưng du học ngành nào để có thể bắt kịp xu hướng lại khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn.

  1. Chuyên ngành Tiếng Hàn

Theo phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hàn Quốc đang tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á. Càng ngày càng có nhiều tập đoàn lớn của xứ sở kim chi có mặt tại Việt Nam với các khoản đầu tư khổng lồ. Điển hình như Samsung tăng vốn đầu tư lên 4,5 tỷ USD tại hai nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên, LG Electronics công bố dự án 1,5 tỷ USD ở Hải Phòng,…

Chính vì sự phát triển sâu rộng này, khoa học tiếng Hàn ở các trường Đại học của Việt Nam đang ngày càng  các bạn trẻ ưa chuộng và lựa chọn. Nhu cầu học tiếng Hàn tại các trung tâm ngoại ngữ cũng đang ngày càng tăng cao. Các bạn chia sẻ, với vốn tiếng Hàn học được, các bạn hi vọng sẽ được làm những vị trí như Hướng dẫn viên Du lịch, phiên dịch viên, trợ lý tiếng Hàn và một số công việc mang tính kết nối khác tại các Tập đoàn lớn của Hàn Quốc với mức lương ổn định.

  1. Chuyên ngành Điện – Điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin

Nhắc đến công nghệ thì trên thế giới không thể không nhắc tới thương hiệu Samsung của Hàn Quốc, bên cạnh đó các thương hiệu nổi tiếng như LG, Hyundai,… Vậy làm sao người Hàn có thể tạo ra những sản phẩm toàn cầu mà Việt Nam lại không thể?

Đó phải là cả một quá trình học hỏi và nghiên cứu. Lựa chọn ngành học khi du học khi mà Hàn Quốc cũng cần những sinh viên đi học tập tại các nước phát triển trên thế giới, từ đó nghiên cứu và phát triển cho chính quốc gia của họ. Vì vậy, Hàn Quốc là một quốc gia nên đến để bạn theo học các chuyên ngành về cơ khí, kỹ thuật, công nghệ, máy tính,…

Ngành kĩ thuật là một trong những nhóm ngành hot tại Hàn Quốc
Ngành kĩ thuật là một trong những nhóm ngành hot tại Hàn Quốc
  1. Chuyên ngành Cơ Khí – Đào tạo kèm tiếng hàn

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi) thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy lại đứng đầu, chiếm tỷ lệ 28% nhu cầu lao động. Trong đó nhân sự trình độ trung cấp có nhu cầu nhiều nhất, chiếm tới 50%, kế đến là cao đẳng – đại học (30%), lao động phổ thông (20%). Tuy nhiên, theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Falmi, nguồn cung mới chỉ đáp ứng 60% nhu cầu. Nhu cầu nhân lực có trình độ, kinh nghiệm trong lĩnh vực này có xu hướng tăng, điều này đòi hỏi người lao động phải chủ động nâng cao kiến thức không ngừng nghỉ, mức độ đào thải cao nên ai không đáp ứng sẽ bị loại khỏi “cuộc chơi”. Đặc biệt, trong khi nguồn nhân lực cơ khí trong nước đang thiếu trầm trọng thì học viên ngành này lại thích đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài thay vì làm việc cho các công ty cơ khí trong nước. Nhiều công ty tuyển thợ cơ khí, kĩ sư cơ khí tại Hàn Quốc với mức lương hấp dẫn 30 triệu đồng/tháng.

Tìm hiểu thêm: 4 trường Đại học kỹ thuật hàng đầu ở Hàn Quốc

  1. Chuyên ngành Tự Động Hóa – Đào tạo bằng tiếng hàn

Như nhận xét của TS. Nguyễn Hữu Dũng – Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội: “Tự động hóa là 1 trong 5 lĩnh vực nghề “hot” nhất, có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất hiện tại và tương lai gần”. Hệ thống TĐH có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất của các ngành kinh tế khác nhau như: công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải… Bởi vậy, cơ hội nghề nghiệp của người làm việc trong ngành này là rất lớn. Bạn có thể chọn những nơi làm việc phù hợp ở các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp như dây chuyền sản xuất xi măng, dây chuyền sản xuất giấy, dệt, các dây chuyền xử lý nước thải…

Thúc đẩy sự phát triển ngành hóa sinh ở các nước đang phát triển tại Châu Á như: Việt Nam, Thái Lan, Philipine qua việc chọn lựa những ứng viên triển vọng nhất cho các khóa đào tạo sau đại học chuyên ngành hóa sinh.

  1. Chuyên ngành thiết kế thời trang – Chăm sóc sắc đẹp (make up)

Đây là lĩnh vực được không chỉ các bạn trẻ mà còn được tất cả mọi người quan tâm. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp của con người càng tăng lên. Nói đến Thời trang, mỹ phẩm, làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ,…chúng ta không thể không đề cập đến Hàn Quốc. Những thành tựu và danh tiếng mà xứ sở kim chi đã đạt được trong lĩnh vực này được cả thế giới công nhận. Du học ngành thiết kế thời trang hoặc làm đẹp chắc chắn sẽ giúp bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

Đào tạo về kĩ thuật làm đẹp là một trong những cái nhất của Hàn Quốc
Đào tạo về kĩ thuật làm đẹp là một trong những cái nhất của Hàn Quốc
  1. Lựa chọn ngành học khi du học: Dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế

Các nghề liên quan đến lĩnh vực y tế sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho sự nghiệp của bạn trong tương lai. Trong hầu hết các nước phát triển, tỷ lệ dân số già đang ngày càng gia tăng. Điều đó đồng nghĩa với việc họ cần các dịch vụ y tế nhiều hơn so với những nhóm tuổi khác. Điều này dẫn đến số lượng các bệnh viện mọc lên nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của con người. Cơ hội việc làm tại Hàn Quốc trong lĩnh vực y tế cũng vì thế mà gia tăng đáng kể. Các nghề như bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ đa khoa, y tá,… luôn là những nghề được săn đón nhiều hơn cả.

Tham khảo danh sách các trường: Đại học Hallym, Đại học quốc gia Kangwon, Đại học Jungwon, Đại học Inha,….

  1. Truyền thông đa phương tiện

Các ngành như truyền thông, tổ chức sự kiện, quay phim, đọc tin, phóng viên, kĩ thuật viên, biên kịch,… đều đang trở thành những nghề được “săn đón” nhiều nhất và dự đoán sẽ không giảm nóng trong tương lai. Những nghề liên quan đến truyền thông đa phương tiện không chỉ mang lại cho bạn cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa mà con giúp bạn trở nên năng động, tự tin và dư giả với một khoản thu nhập lý tưởng.

Bên cạnh đó, ngành truyền thông cũng là một ngành hấp dẫn không kém
Bên cạnh đó, ngành truyền thông cũng là một ngành hấp dẫn không kém

Tham khảo danh sách các trường: Đại học Dongguk, Đại học Myongji, Đại học Sangmyung, Đại học Chung – Ang, Đại học Sogang hay Đại học Sungkyunkwan, .. tại Seoul hay Đại học Dongseo, Đại học Youngsan tại Busan

Tìm hiểu thêm: Du học ngành quản trị kinh tế ở trường nào?

  1. Kinh tế – Quản trị kinh doanh

Một ngành không thể thiếu trong bất kỳ nền kinh tế của một quốc gia và cũng là ngành được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay đó là ngành kinh tế và quản trị kinh doanh. Đáp ứng nguyện vọng học tập của các bạn trẻ năng động trên thế giới, hầu hết các trường Đại học, Cao Đẳng tại Hàn Quốc đều có các chương trình đào tạo về lĩnh vực kinh tế, thương mại và quản trị kinh doanh

* Một số trường Đại học giảng dạy ngành học kinh doanh và quản trị kinh doanh là Đại học Daejin, Đại học Jung Won, Đại học Hallym, Đại học NamSeoul, Đại học Konkuk, Đại học Kookmin, Đại học quốc gia Seoul, Đại học Mokwon, Đại học Deajeon..

Trên đây là một số lựa chọn ngành học khi du học mà New Ocean đưa ra để các bạn tham khảo và có thể lựa chọn ngành học phù hợp cho mình. Chúc các bạn thành công với con đường đã chọn.