Văn hoá Hàn Quốc

Lễ hội Trung thu Hàn Quốc

Tết Trung thu vừa mới qua đi, Việt Nam chúng ta đã có ngày lễ thật rộn ràng, tưng bừng và nhiều màu sắc. Không biết các quốc gia khác ở châu Á đã đón lễ Trung thu như thế nào nhỉ? Chúng ta hãy cùng nhau khám phá những hoạt động trong Lễ tết Trung thu ở Hàn Quốc nhá.

Lễ Trung thu Hàn Quốc
Lễ Trung thu Hàn Quốc

Trò chơi rùa

Đây là một hoạt động khá thú vị và hấp dẫn ở Hàn Quốc. Đến này hoạt động này vẫn duy trì và thường diễn ra ở các làng quê, người Hàn Quốc thích mặc trang phục cải trang thành bò hoặc rùa rồi đi khắp làng, vừa đi vừa hát bài nongak. Hai người đàn ông đóng vai rùa được bọc miếng vỏ lớn như mai rùa làm bằng rơm trên hai tay và từ hai đầu gối trở lên. Hai “con rùa” này được mọi người dắt đi từ nhà này sang nhà khác. Đến mỗi nhà, người “lái rùa” lại nói chủ nhà cho rùa chút gì đó để ăn; chủ nhà sẽ thường mang thức ăn, hoa quả và bánh ra cho. Sau đó, người “lái rùa” nói: thưa ông rùa, ông sẽ ăn một bữa no nê và nhảy múa nhé. Khi đó, con rùa sẽ đứng dạy và nhảy múa một lúc. Sau khi nhảy xong đoàn người sẽ lại đi sang nhà khác và mọi việc lại lặp lại như vậy.

Trò chơi này ra đời với niềm tin rằng rùa sẽ mang lại may mắn, sự trường thọ cho mỗi gia đình mà rùa ghé qua. Bên cạnh đó đây còn là hình thức xua đuổi những linh hồn xấu đi.

Trò đấu vật

Trò đấu vật Hàn Quốc
Trò đấu vật Hàn Quốc

Trong dịp lễ Trung thu ở Hàn Quốc, đấu vật là một trò chơi dân gian không thể thiếu. Đây là hoạt động thi tài để các chàng trai có dip thể hiện sức mạnh của mình. Các trận đấu vật thường được tổ chức theo hình thức đấu loại trực tiếp. Sân đấu vật thường được dựng trên các bãi cỏ hoặc bãi cát. Người chiến thắng sẽ được tôn vinh là tráng sĩ (jangsa) và nhận được giải thưởng như: vải vóc, thóc gạo hay con bê.

Điệu  múa Ganggangsullae

Vào dịp Chuseok (trung thu), điệu múa ganggangsullae được tổ chức phổ biến ở khắp nơi trên đất nước Hàn Quốc. Điệu nhảy thường được biểu diễn bởi những người phụ nữ Hàn Quốc, họ sẽ tụ họp lại giữa sân làng hoặc một khoảng đất rộng trong bộ trang phục hanbok đẹp nhất, nắm tay nhau xếp thành vòng tròn, vừa nhảy múa vừa hát vào đúng đêm trung thu.

Điệu múa Ganggangsullae
Điệu múa Ganggangsullae

Điệu múa ganggangsulae trong đêm trung thu là hình ảnh tượng trưng cho sự thăng hoa, là bài ca về vẻ đẹp của người phụ nữ và thiên nhiên. Bởi trong xã hội nông nghiệp, hình ảnh trăng rằm tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở và nó phù hợp với chức năng sinh sản, phát triển sự sống của người phụ nữ. Ngày trăng tròn (hay còn gọi là ngày mãn nguyệt) được ví như người phụ nữ đến kỳ khai hoa nở nhụy.

Đi lễ chùa

Cũng giống như những người dân châu Á khác, vào ngày lễ trung thu, người Hàn Quốc thường lên chùa cúng lễ. Họ cầu bình an cho bản thân, gia đình và đất nước. Ngoài ra khi lên chùa, người dân Hàn Quốc còn có một hoạt động thú vị khác đó là viết lời cầu chúc cho gia đình và bạn bè lên những tấm ngói mới. Sau này, nhà chùa sẽ dùng chính những tấm ngói đó để tu sửa, chỉnh trang lại ngôi chùa.

Người Hàn Quốc đi lễ chùa

Ngoài những hoạt động trên, người dân Hàn Quốc còn nhiều trò chơi dân gian thú vị khác được tổ chức, diễn ra vào dịp lễ trung thu như: trò ném têm, chơi đu nhảy, tâng cầu, chơi con quay, … Những hoạt động như thế này thường được tổ chức tại các trung tâm văn hóa lớn như: Viện bảo tàng dân tộc Hàn Quốc, cung điện lớn ở Seoul, làng văn hóa Hàn Quốc, …

Chơi đu nhảy của Hàn Quốc
Chơi đu nhảy của Hàn Quốc

 

Trò chơi ném gỗ của Hàn Quốc
Trò chơi ném gỗ của Hàn Quốc

Cho dù cuộc sống hiện đại có hối hả, gấp gáp tới đâu đi chăng nữa, dịp lễ trung thu vẫn luôn được người Hàn Quốc coi trọng. Đây là dịp để mỗi người dân Hàn Quốc được sum họp gia đình, nhớ ơn tổ tiên và thiên nhiên trời đất. Và trong những ngày lễ như vậy, những trò chơi, hoạt động truyền thống là một nét văn hóa không thể thiếu.

Các bạn du học tới Hàn Quốc sẽ có cơ hội khám phá nét văn hóa đặc sắc này!


Đăng bình luận