Văn hoá Hàn Quốc

Làn sóng Hallyu – Làn sóng Hàn Quốc

Chắc hẳn rằng ai trong số chúng ta cũng đôi khi xem những bộ phim, nghe những bài hát nhạc Hàn, hoặc thần tượng một ca sĩ, diễn viên nào đó người Hàn Quốc. Tất cả những sản phầm văn hóa đó nằm trong làn sóng văn hóa mà người ta gọi đó là làn sóng Hallyu – Làn sóng Hàn Quốc.

Làn sóng Hallyu – Làn sóng Hàn Quốc

Làn sóng Hàn Quốc là khái niệm về hiện tượng văn hóa đại chúng của Hàn Quốc như: âm nhạc, phim truyền hình, phim chiếu rạp nhận được ưa chuộng của người hâm mộ, đặt trọng tâm vào tầng lớp thanh niên trẻ tuổi trên khắp thế giới. Với ý nghĩa là từ mới tạo được bắt đầu sử dụng lần đầu tiên trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc vào những tháng còn lại của năm 1990, là từ đồng âm khác nghĩa của từ Hàn lưu (dòng nước lạnh), Hallyu (làn sóng Hàn Quốc) – phản ánh sự ưa chuộng của văn hóa đại chúng Hàn Quốc lúc đó, đã khiến cho các văn hóa khác cảm thấy khiếp sợ; vừa mới bắt đầu được khán giả chấp nhận nhưng nó đã có một vị trí tương đối trong lòng người hâm mộ.

Làn sóng Hallyu

Trong hơn 10 năm qua, với nền văn hóa đại chúng vượt qua ranh giới quốc gia, Hàn Quốc đã nổi lên như một trung tâm mới về các sản phẩm có nội dung văn hóa. Thành công để Hàn Quốc trở thành quốc gia xuất khẩu văn hóa có nguyên nhân phần lớn là do các kỹ thuật chất lượng cao được du nhập từ nước ngoài, kết hợp hài hòa cùng với các giá trị văn hóa và truyền thống cổ xưa, đã góp phần làm nên tính đặc trưng trong các tác phẩm đó. Đặc trưng tương đồng với các quốc gia Châu Á đã giúp Hàn Quốc ít gặp rào cản về văn hóa và giúp ích rất nhiều cho nền văn hóa đại chúng Hàn Quốc mở rộng vị trí của mình tại Châu Á- nơi văn hóa đại chúng của Hàn Quốc ra nhập sớm nhất.

Nếu như trước đây, làn gió nóng Hallyu đã thổi trên lục địa Châu Á với khởi đầu là phim truyền hình thì đến nay làn sóng Hàn lưu mới, dẫn đầu là âm nhạc đại chúng của Hàn Quốc đã thu hút được sự quan tâm của khán giả trên toàn thế giới thậm chí cả Trung Nam Mỹ, Châu Phi, Trung Đông.

Làn sóng Hallyu với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số và truyền thông trực tuyến đã nhanh chóng lan rộng, vượt qua ranh giới khu vực Châu Á, và phát triển trở thành nền văn hóa nhạc Pop xuyên quốc gia.

Gần đây, cùng với sự ưa thích giành cho văn hóa đại chúng Hàn Quốc, thì số lượng phóng viên báo chí nước ngoài tập trung đưa tin về Hàn Quốc cũng đã tăng lên.

Kênh truyền hình chuyên về tin tức của Mỹ CNN vào tháng 12 năm 2010 trên bài có tiêu đề: ‘ Làn sóng Hallyu đang quét qua Châu Á‘, đã đưa tin rằng; trong mười năm qua từ Nhật Bản cho đến Ấn Độ, Thái Lan đã có hàng triệu người đang dành đam mê cho làn sóng Hallyu và Hàn Quốc được bình chọn như một Hollywood ở phương Đông. 

Tháng 7 năm 2011, đài truyền hình công cộng Anh Quốc đã đưa tin rằng; thương hiệu quốc gia của Hàn Quốc đang được thay đổi trở thành làn sóng Hallyu tại các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như: Samsung, Huyndai. BBC đã lấy làn gió nóng Hallyu làm ví dụ và dự đoán rằng các ngôi sao Hallyu tăng tần số xuất hiện trên các quảng cáo khiến Hallyu tạo ra những hiệu quả tích cực về mặt kinh tế. Hơn nữa, đài này cũng cho biết; cái tên ‘ Làn gió nóng Hallyu‘ đã từng tồn tại ở các quốc gia châu Á trước đây như: Nhật Bản, Trung Quốc; thì nay vẫn giữ nguyên tên gọi đó và tạo ra những đột phá lớn tại thị trường Châu Âu.

Fan Hàn Quốc

Gần đây, làn gió nóng Hallyu đã được mở rộng với các nội dung kinh doanh đa dạng như: âm nhạc đại chúng Hàn Quốc (K-Pop ), phim chiếu rạp, game.v.v.và đang tích cực hoạt động hướng ra toàn thế giới. Hàn Quốc cũng đang tiếp tục giữ vững hình ảnh làn gió nóng Hallyu lan rộng trên phạm vi Châu Á và lan rộng đến tận các quốc gia ở Trung Đông, Châu Âu.

Làn gió nóng Hallyu với vai trò như một sự quan tâm tuyệt đối về văn hóa Hàn Quốc, được liên kết bởi luồng khí nóng về văn hóa và giáo dục Hàn Quốc. Cùng với sự yêu thích giành cho văn hóa Hàn Quốc thì mức độ quan tâm của khán giả dành cho các sản phẩm văn hóa của Hàn Quốc cũng đang tăng cao, khiến cho số lượng khách thăm quan đến Hàn Quốc tăng lên. Lượt khách nước ngoài đến thăm các danh thắng cổ của Hàn Quốc ngày càng đông.


Theo: Du học Hàn Quốc