Đất nước Hàn Quốc

Khám phá đặc điểm địa lý Hàn Quốc

Đặc điểm địa lý luôn tác động rất lớn tới cuộc sống của cư dân trên chính mảnh đất đó. Người Hàn cũng vậy, họ phải nương vào tự nhiên để thích nghi với cuộc sống. Và bạn, một người mới tới du học Hàn để có thể “chinh phục” được khí hậu và thiên nhiên nơi đây, trước tiên cần có một chuyến khám phá đặc điểm địa lý Hàn Quốc.

Vị trí địa lý của Hàn Quốc

Hàn Quốc là một nước nằm ở Đông Bắc châu Á, ở nửa phía Nam của bán đảo Triều Tiên. Phía bắc giáp với Bắc Triều Tiên, phía đông giáp với biển Nhật Bản, phía tây là Hoàng Hải.

Khí hậu

Với vị trí ở 33-43 độ vĩ bắc, 124-132 độ kinh đông, Hàn Quốc có khí hậu ôn đới. Những cơn mưa nặng hạt sẽ tập trung trong khoảng thời gian ngắn của mùa hè. Mùa mưa được người Hàn gọi là Jangma. Vào mùa đông, nhiệt độ nơi đây thường xuyên xuống dưới 0°C và có thể xuống thấp hơn nữa. Và vào thời gian này, những cơn gió mùa mang không khí lạnh từ Siberi thổi tới.

Địa hình Hàn Quốc

Địa hình chủ yếu của Hàn Quốc là đồi núi (chiếm tới khoảng 70 diện tích)

Đặc điểm địa lý Hàn Quốc

Điển hình là  nằm ở độ cao 1.567m, chạy dọc biển ở phía Đông là một trong những dãy núi huyền thoại của Hàn Quốc. Đây là điểm đến thu hút rất đông du khách vào mùa đông không chỉ vì khung cảnh được bao phủ bởi những bông tuyết trắng mà còn vi một lễ hội tuyết hấp dẫn diễn ra ở đây vào tháng 1 hàng năm. Sườn núi phía tây và phía nam dốc thoai thoải, hình thành nên các đồng bằng và nhiều hòn đảo ngoài khơi xen lẫn với các vịnh nhỏ.

Taebaeksan khi mùa đông tới

Toàn bán đảo có 8.460 km bờ biển, các bờ biển phía tây và nam đặc biệt khúc khuỷu, phần lớn trong số 3.78 đảo của bán đảo phân bố ở khu vực này. Sông suối chằng chịt. Những tuyến giao thông đường thủy này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành lối sống của người Hàn Quốc và trong quá trình công nghiệp hóa đất nước.

Địa hình sơn cước càng điển hình khi tiến xa hơn về phía bắc và phía đông, những đỉnh núi cao nhất của bán đảo nằm ở phía bắc, ngọn cao nhất là Beakdusan cao 2.744m so với mực nước biển, trên đỉnh núi có một miệng núi lửa tên là Cheonji. Beakdusan được xem là một biểu tượng quan trọng trong tinh thần Hàn Quốc và được nhắc tới trong Quốc ca nước này.

Sông Nakdonggang (521,5km) và sông Hanggang (481,7km) là hai tuyến đường thủy chính ở phần phía nam của bán đảo. Sông Hanggang chảy qua thủ đô Seoul của Hàn Quốc, và đóng vai trò là tuyến huyết mạch cho vùng trung tâm. Biển bao quanh bán đảo ở ba phía, có vai trò thiết yếu trong cuộc sống người Hàn Quốc từ thời cổ đại, và đóng góp nhiều cho sự phát triển sớm ngành đóng tàu và các kỹ năng hàng hải ngày nay.

Càng khám phá địa lý Hàn Quốc bạn sẽ phát hiện nhiều điểm tương đồng với đất nước mình. Vậy nên khi tới sống tại mảnh đất này bạn sẽ nhanh chóng thấy thân quen và gắn bó.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận