Kinh nghiệm du học Hàn Quốc

Hướng dẫn sử dụng xe bus công cộng ở Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia rất phát triển về các phương tiện giao thông công cộng. Khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng này, bạn có thể đi lại dễ dàng bất cứ đâu trên toàn quốc. Đó cũng chính là lý do mà khá nhiều sinh viên sử dụng xe bus công cộng làm phương tiện di chuyển chính trong thời gian du học.

Trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng xe bus công cộng ở Hàn Quốc. Mời các bạn quan tâm tham khảo.

Xe bus công cộng ở Hàn Quốc
Xe bus công cộng ở Hàn Quốc
 1. Xe bus nội thành

Xe bus nội thành của Hàn Quốc sẽ được phân thành các tuyến theo số hoặc theo địa điểm cần đến. Điểm đợi xe bus có ở mọi nơi trong thành phố nên các bạn có thể sử dụng dễ dàng. Xe bus nội thành gồm: xe bus thông thường, xe bus ngồi và xe bus “làng”.

Xe bus thông thường: Bạn có thể dễ dàng sử dụng xe bus thông thường trong thành phố.

Xe bus ngồi: Chỉ dừng ở những điểm đợi chính nên bạn có thể đến nơi mình muốn nhanh hơn xe bus thông thường.

Xe bus ‘làng”: là xe bus chỉ chạy vòng quanh liên tục quanh khu vực bạn sinh sống. Nó chỉ chạy trong các con ngõ nhỏ mà không chạy trên các trục đường chính trong thành phố.

 1. Ý nghĩa màu sắc của xe bus nội thành – Hướng dẫn sử dụng xe bus công cộng ở Hàn Quốc

Ý nghĩa màu sắc của xe bus nội thành

 • Xe bus nội thành của Seoul có màu xanh da trời, màu xanh lá cây, màu đỏ và màu vàng.
 • Xe bus màu xanh da trời là xe bus đi từ vùng ngoại ô vào nội thành.
 • Xe bus màu xanh lá cây là xe bus chạy từ các điểm gần nhà đến ga tàu điện ngầm hoặc bến xe.
 • Xe bus màu đỏ là xe bus đặc biệt được vận hành để nối liền trung tâm Seoul với các thành phố lân cận.
 • Xe bus màu vàng là xe bus đi dạo quanh thành phố Seoul. Nó không chỉ dừng lại ở các ga tàu điện ngầm mà còn dừng ở những trung tâm mua sắm, khu buôn bán hoặc điểm du lịch.
 1. Ý nghĩa các của số xe bus nội thành 

Khi sử dụng xe bus công công ở Hàn Quốc, du học sinh cần nhớ về số xe bus của các quận. Các quận quan trọng của Seoul được đánh số từ 0 ~7 để quy định cho 8 khu vực chính của thành phố Seoul.

Ý nghĩa các số xe bus nội thành

Thứ tự của số xe bus cũng được quy ước như sau:

 • Số đầu tiên: Là kí hiệu của nơi xe bus xuất phát
 • Số thứ hai: Là kí hiệu bến cuối của xe bus
 • Số thứ 3: Số thứ tự của xe bus (Để phân biệt với các xe bus khác có cùng điểm đầu và điểm cuối giống nhau nhưng các nhau các bến trung gian)

Thứ tự số xe bus ở Hàn Quốc

Các xe bus có 4 số thì hai số đầu vẫn biểu thị điểm đầu và điểm cuối, hai số sau là biểu thị số trạm mà xe bus đi qua. Các xe bus màu vàng có hai số là các xe chỉ hoạt động trong một số tuyến nhất định ở một khu vực nên chỉ có số đầu là số chỉ khu vực hoạt động và số thứ hai là số thứ tự của xe bus. Các xe bus màu đỏ luôn luôn bắt đầu bằng số 9 (chỉ các xe bus đi từ khu vực lân cận vào Seoul), số thứ hai chỉ khu vực xuất phát và hai số cuối là thứ tự của xe bus.

 1. Cách đi xe bus trong thành phố

Chi phí khi đi xe bus khi du học Hàn Quốc cũng khá hợp lý với mức phí tiền mặt là 1.150 won còn khi sử dụng thẻ thì bạn phải trả khoản phí là 1.050 won. Nếu bạn sử dụng tiền mặt thì bạn phải mua vé trước khi lên xe. Nếu sử dụng thẻ giao thông thì du học sinh sẽ nhận được ưu đãi khi chuyển đổi phương tiện giao thông và được giảm giá đi tàu. Cách tốt nhất khi bạn muốn sử dụng xe bus công cộng ở Hàn Quốc là hãy sử dụng vé tháng để nhận được nhiều ưu đãi.

Mọi hướng dẫn đều được ghi bằng tiếng Hàn và tiếng Anh nên mỗi khi đứng tại các ga. Do đó, du học sinh có thể dễ dàng được hướng dẫn bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.

Xem thêm: 

Du học Hàn Quốc và văn hóa giao thông công cộng

T-money – thẻ giao thông công cộng cần thiết khi du học Hàn Quốc