DU HOC HAN QUOC- DU HỌC HÀN QUỐC

This movie requires Flash Player 9

Hangul – Đôi nét về bảng chữ cái Hàn Quốc

hangul1, Hanguel (Bảng chữ cái tiếng Hàn)

‘Hanguel’ là tên gọi chính thức của hệ thống chữ cái tiếng Hàn Quốc. Ngôn ngữ nói đôi khi khá không tiện trong giao tiếp nên bảng chữ cái và ngôn ngữ viết đã được tạo ra. Tuy nhiên, có khoảng trên dưới 100 bảng chữ cái đang được sử dụng trên Thế giới trong khi đó có khoảng hàng nghìn các loại ngôn ngữ nói khác nhau. Hangul được xếp vào loại chữ viết được sử dụng nhiều nhất trên Thế giới.

Hangul độc đáo là bởi vì nó được sáng tạo bởi một người trong một khoảng thời gian rất ngắn và đã trở thành bảng chữ cái và là ngôn ngữ chính thức của Hàn Quốc. Thêm vào đó, người sáng lập ra bảng chữ cái Hangul cũng đã cho phát hành kèm theo cuốn sách về cách sử dụng ngôn ngữ và lời giải thích cho hệ thống chữ cái. Đây là một sự kiện lịch sử trọng đại, hiếm có, chưa bao giờ xảy ra trong tiền lệ. Các học giả về ngôn ngữ trên toàn thế giới cũng phải thừa nhận rằng cuốn sách giải thích về bảng chữ cái Hàn Quốc vô cùng hợp lý và logic.

Vua Sejong và các học giả ở Jib-hyeon-jeon chính là người đã sáng tạo ra bảng chữ cái Hangul. Khi mới được tạo ra, bảng chữ cái hangul được gọi là ‘Hun-min-jeong-eum’ và được mọi người biết đến như là một bảng chữ cái mang tính khoa học và thực tiễn rất cao. Bảng chữ cái Hangul chính là nền tảng cho sự phát triển của văn hóa và khoa học Hàn Quốc. Hun- min- jeong- eum được công nhận là báu vật quốc gia và được công nhận là di sản văn hóa Thế giới vào năm 1997.

2. Đặc điểm của bảng chữ cái Hangul

Hangul là bảng chữ cái mang tính sáng tạo và cổ xưa nhất Thế giới, đồng thời cũng mang những đặc tính độc đáo riêng của nó. Trước hết, cho dù có nhiều lời đồn đại xung quanh việc ai là người sáng tạo ra bảng chữ cái Hangul nhưng đã có rất nhiều tài liệu lịch sử cho thấy vua Sejong của triều đại Joseon và các học giả của mình chính là người có công lớn trong việc sáng lập ra bảng chữ cái Hangul vào năm 1443.

Thứ hai, bảng chữ cái Hangul không bị ảnh hưởng bởi các hệ thống chữ cái của các quốc gia khác, hệ thống chữ cái Hangul được hình thành dựa trên hình dạng của các cơ quan cấu âm cũng như các tượng hình của trái đất, con người, thiên đường…Thứ ba, bảng chữ cái tiếng Hàn tuân theo các quy tắc một cách có hệ thống và rất khoa học.

 Thứ tư, các ký tự trong bảng chữ cái Hàn Quốc là những ký tự ngữ âm, bất kỳ từ nào trong tiếng Hàn cũng cũng đều dễ dàng phiên âm được ra các chữ cái tiếng Hàn. Cuối cùng, xét về phương diện ngôn ngữ hiện đại, hệ thống chữ cái tiếng Hàn khá dễ dàng đánh máy và in từ máy tính hoặc soạn tin nhắn trên điện thoại di động.

(Du học Hàn Quốc cùng New Ocean)

  • Pin It
  • Share
  • Tweet