Văn hoá Hàn Quốc

Hanbok – Trang phục truyền thống của người Hàn Quốc

Nếu như Việt Nam có áo dài, Nhật bản tự hào lấy kimono là quốc phục, phục nữ Trung Quốc yểu điệu với sườn xám, Ấn độ huyền bí với sari…thì Hanbok là trang phục truyền thống của người Hàn Quốc. Không chỉ mang giá trị thẩm mĩ mà Hanbok còn có ý nghĩa văn hoá sâu sắc, chứa đựng cốt cách con người Hàn Quốc.

Trang phục Hanbok (한복)  có đặc điểm là đường may đơn giản. Bộ hanbok cho phụ nữ gồm có một váy quấn và một áo vét kiểu bô-le-rô, thường được gọi là ch”ima (치마) chogori (조고리). “Ch”ima” trong tiếng Hàn có nghĩa là “váy” còn “chogori” có nghĩa là “áo vét”. Bộ hanbok của nam giới thì gồm một áo vét ngắn và một chiếc quần, và được gọi là “paji” (바지). Thông thường, han-bok nam rộng rãi và có viền ở gấu. Cả hai bộ y phục này đều có thể được mặc với một chiếc áo choàng dài có đường nét tương tự (gọi là turumagi) trùm ra bên ngoài.

Hanbok - Trang phục truyền thống Hàn Quốc

Hanbok – Trang phục truyền thống Hàn Quốc

Trong lịch sử, xứ sở kim chi có hai bộ Hàn phục. Giai cấp quý tộc sử dụng trang phục may theo kiểu cách nước ngoài. Còn dân thường mặc bộ trang phục truyền thống được gọi tên là Hanbok. Trang phục truyền thống này đã được người Hàn Quốc mặc cách đây hơn 2.000 năm. Trong các dịp ngày lễ truyền thống, ngày tết cổ truyền hoặc những ngày vui như cưới hỏi, hội hè, thậm chí kể cả trên thảm đỏ ngày nay, chúng ta vẫn bắt gặp những ngôi sao nổi tiếng của Hàn Quốc trong trang phục Hanbok với những thiết kế cách điệu kết hợp được cả vẻ đẹp truyền thống và hiện đại

Hanbok ngày cưới - Trang phục truyền thống của người Hàn Quốc

Hanbok ngày cưới – Trang phục truyền thống của người Hàn Quốc

Sở dĩ Hanbok mang đậm tính truyền thống bởi chúng được sáng tạo trên nền chất liệu vải lụa, satin và vải thô, xen lẫn hình in hoặc thêu hoa khéo léo và tỉ mỉ. Tùy theo điều kiện thời tiết mà người ta sử dụng các loại vải khác nhau. Vào mùa hè, người ta dùng những chất liệu rất mỏng để may; còn vào mùa đông những chiếc áo Hanbok được lót thêm nhiều lớp vải để làm tăng độ dày giúp giữ ấm cơ thể.

Có 5 màu sắc được ưa chuộng trong thiết kế trang phục Hanbok là đỏ, xanh da trời, vàng, đen và trắng. Đây là 5 sắc màu chủ yếu theo triết lý âm dương và ngũ hành của phương Đông. 

Hanbok trong cuộc sống hiện đại

Hanbok trong cuộc sống hiện đại

Từ xưa đến nay, người Hàn Quốc đều chọn mặc Hanbok trong các dịp ngày lễ truyền thống, ngày tết cổ truyền hoặc những ngày vui như cưới hỏi, hội hè… Thậm chí kể cả trên thảm đỏ ngày nay, chúng ta vẫn bắt gặp những ngôi sao nổi tiếng trong trang phục Hanbok với những thiết kế cách điệu phù hợp với vẻ đẹp truyền thống và hiện đại.


Đăng bình luận