Khám phá Hàn Quốc

Du học thành phố của công nghệ – Thành phố Daejeon

Du học Hàn Quốc hiện nay đang trở thành tâm điểm đối với những học sinh, sinh viên Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung bởi chất lượng giáo dục mà Hàn Quốc mang lại. Tuy nhiên, lựa chọn thành phố để du học cũng là một điều đáng được quan tâm nhất. Nếu bạn định hướng theo ngành công nghệ? Thì hãy quan tâm đến thành phố Daejeon, thành phố của những công ty công nghệ lớn nhất Hàn Quốc.

Tổng quan về thành phố Daejeon

Daejeon là thành phố trung tâm giao thông của đất nước Hàn Quốc
Daejeon là thành phố trung tâm giao thông của đất nước Hàn Quốc
Hạ tầng giao thông của thành phố khá hiện đại và tiện nghi
Hạ tầng giao thông của thành phố khá hiện đại và tiện nghi

Thành phố Daejeon là một thành phố lớn ở trung tâm Hàn Quốc. Đây là thành phố lớn thứ 5 Hàn Quốc, với dân số 1.442.856 người vào cuối năm 2005. Thành phố nằm tại giao lộ của đường sắt Gyeongbu, đường sắt Honam, quốc lộ Gyeongbu, và quốc lộ Honam.

Trong lịch sử, thành phố Daejeon là một ngôi làng nhỏ không có nhiều dân Tuy nhiên, năm 1905, tuyến đường sắt Gyeongbu đã bắt đầu hoạt động từ Seoul đến Busan, mở một nhà ga ở Daejeon. Ngay sau đó, vào năm 1926, dưới thời cai trị của chính quyền Nhật Bản, tuyến đường sắt Honam đã được xây giữa Daejeon và Mokpo. Do vị trí địa lý và thuận lợi về giao thông, Daejeon đã phát triển nhanh chóng.

Năm 1932, tỉnh lỵ tỉnh Chungnam đã được dời từ Gongju đến thành phố Daejeon. Sau nhiều lần thay đổi về địa giới thành phố, trong đó có vụ sáp nhập trên thực tế thị xã Daedeok gần đó thành một phần của thành phố vào năm 1983, Daejeon đã trở thành một quảng vực thị vào năm 1995.

Năm 1997, công trình Tổ hợp chính quyền Daejeon đã được xây để nhằm làm phi tập trung hóa dân số Hàn Quốc khỏi Seoul. Do đó dân số của thành phố Daejeon đã tăng nhanh. Ngày nay, dân số Daejeon tăng nhanh thứ hai Hàn Quốc, chỉ sau Seoul, dẫn đến một số dự án khu dân cư và công nghệ cao ở Yuseong-gu.

Địa lý thành phố Daejeon

Thành phố Daejeon nằm gần trung tâm của Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul 167km về phía Bắc. Và nằm cạnh với thành phố Sejong mới được quy hoạch làm thủ đô hành chính của Hàn Quốc.

Có 3 con suối chảy ngang qua thành phố Daejeon
Có 3 con suối chảy ngang qua thành phố Daejeon
Công viên Expo là công viên lớn nhất đặt tại trung tâm thành phố
Công viên Expo là công viên lớn nhất đặt tại trung tâm thành phố

Địa hình Daejeon:

Thành phố chủ yếu đồi núi bao quanh, từ khu vườn quốc gia Gyeryongsan vươn ới ranh giới phía Tây của thành phố. Trong thành phố Daejeoncó 3 con suối chảy dọc từ Nam sang Bắc đổ vào sông Geum là: Suối Gapcheon, Daejeoncheon và Yudeungcheon.

Di chuyển đến Daejeon:

Daejeon là có đường sắt và tuyến đường quốc lộ đi vào trung tâm Hàn Quốc. Hai đường cao tốc chính, Gyeongbu và cao tốc Honam. Hai tuyến đường sắt lớn là đường sắt Gyeongbu và đường sắt Honam, đều có trạm dừng tại đây.

Bằng Tàu hỏa:

Daejeon nằm trên đường xe lửa chính nối liền Seoul và Busan. Có hai nhà ga chính ở thành phố Daejeon, Trạm Daejeon chính và Seo-Daejeon là Trạm thứ cấp. Cả hai đều được phục vụ bởi các KTX, dịch vụ tàu cao tốc đường sắt cao tốc của Hàn Quốc. Mất khoảng 50 phút từ Seoul đến Daejeon và 100 phút từ Daejeon đến Busan.

Xe lửa thông thường mất khoảng thời gian lâu hơn nhưng có một mức giá thấp hơn đáng kể.

Tùy thuộc vào điểm đến ở thành phố Daejeon, du khách có thể sử dụng KTX Gyeongbu Line hoặc KTX Honam Line dừng ở Trạm Shintanjin phía bắc của thành phố hoặc Trạm Seodaejeon về phía tây nam nếu sử dụng KTX Honam Line.

Daejeon Station (KTX Gyeongbu Line) nằm ở Jeong-dong, Dong-gu. Trạm đầu tiên mở cửa vào năm 1905 và gần đây đã được mở rộng với việc hoàn thành một nhà ga mới năm 2003. Tàu cao tốc sẽ đưa du khách đến Seoul trong khoảng 50 phút từ thành phố Daejeon. Được điều hành bởi Tổng cục Đường sắt Hàn Quốc.

Bằng xe buýt:

Có 3 xe buýt liên tỉnh đưa du khách tới thành phố Daejeon, hoặc du khách có thể lựa chọn loại xe buýt tốc hành của sân bay.

Dong-bu là trạm xe buýt thường nằm giữa thành phố, kết nối với các thành phố lớn ở miền Nam tỉnh Bắc Chungcheong. Trạm Dong-bu xe buýt nhanh kết nối với hầu hết các thành phố lớn ở Hàn Quốc thông qua đường cao tốc. Cả hai đều nằm trong tòa nhà ở Yongjeon-dong, Dong-gu.

Giáo dục tại thành phố Daejeon

Trường Đại học KAIST là trường nằm trong khu công nghiệp thành phố
Trường Đại học KAIST là trường nằm trong khu công nghiệp thành phố
 Đại học Daejeon là một trong những thành phố hang đầu Hàn Quốc
Đại học Daejeon là một trong những thành phố hang đầu Hàn Quốc

Vốn là thành phố then chốt về hành chính quốc gia nên mạng lưới giao thông của thành phố Daejeon rất thuận tiện với hệ thống đường sắt, cao ốc, quốc lộ hiện đại. Được mệnh danh là thành phố khoa học trọng điểm của Hàn Quốc, Daejeon tụ họp tới 13 trường đại học, và là nơi đặt trụ sở cấp cao của các viện nghiên cứu, viện công nghệ,…Sự đa dạng về văn hóa và nét thân thiện của người dân sinh sống nơi đây khiến thành phố Daejeon luôn là lựa chọn được nhiều bạn trẻ ưu tiên đến sống và học tập trước dự định du học Hàn Quốc của mình

Bên trong thành phố có Thành phố Khoa học Daedeok, một khu vực có hơn 200 viện nghiên cứu. Daejeon là thành phố công nghệ của Hàn Quốc, tập trung nhiều trung tâm nghiên cứu và các trường đại học hàng đầu về khoa học kỹ thuật: KAIST (Korea Advanced Institute of Science and Technology), Đại học quốc gia Chungnam, Đại học Thông tin Viễn thông Hàn Quốc (Information and Communications University), Đại học Pai Chai… Đặc biệt phải kể đến trường Đại học Daejeon được thành lập năm 1980 thuộc thành phố Daejeon, Hàn Quốc. Là trường tổng hợp chính quy luôn xếp trong top đầu các trường đại học ở Hàn Quốc.

Thành phố lung linh về đêm
Thành phố lung linh về đêm
Hồ Daecheongho ở Daejeon ở Hàn Quốc
Hồ Daecheongho ở Daejeon ở Hàn Quốc
Văn hóa thành phố Daejeon

Daejeon nằm gần giữa Hàn Quốc, cách Seoul 167,3 km và cách Busan 294 km và Gwangju 169 km. Thành phố Sejong, được quy hoạch làm thủ đô hành chính mới của Hàn Quốc cũng gần đó. Thành phố có nhiều núi bao quanh và Vườn quốc gia Gyeryongsan vươn đến ranh giới phía tây thành phố. Ba con suối chảy vào sông Geum, gọi là Gapcheon (갑천), Yudeungcheon (유등천), và Daejeoncheon (대전천), chảy qua thành phố từ nam sang bắc.

Về góc độ khoa học công nghệ, thành phố Daejeon được vinh danh ngưỡng mộ như thế, và đây cũng chính là điểm tựa vững chắc, giúp cho Daejeon có sức hút khách du lịch thế giới mạnh mẽ theo một cách riêng. Và khi đã đến thành phố này để thưởng ngoạn, bất kỳ ai cũng phát hiện ra, Daejeon không chỉ có danh hiệu hàng đầu về khoa học công nghệ, mà còn là một thành phố du lịch rất dễ thương, dễ nhớ miêu tả rõ nhất văn hóa Hàn Quốc đến không ngờ tới.

Nếu có một Viện Bảo tàng Khoa học Quốc gia có vẻ hơi khô khan thì đã có ngay một Vườn ươm Hanbat ( Hanbat Arboretum) có 20 khu vườn theo từng chủ đề, nằm trong Công viên Dunsan Grand ( Dunsan Grand Park) xanh tươi rộng lớn. Du khách cũng có thể tìm thấy sự thú vị ấn tượng khác khi tham quan Công viên Solomon Law gắn với chủ đề giáo dục – nơi du khách biết rõ và chi tiết hơn về khoa học pháp y của Hàn Quốc, mà có thể từ trước đến nay du khách chưa có dịp biết đến.

Du học Hàn Quốc tại thành phố Daejeon chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng
Du học Hàn Quốc tại thành phố Daejeon chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng

Không dừng ở đó, thành phố Daejeon còn nhiều điểm đến thú vị khác để khám phá tham quan vui chơi giải trí như Daejeon O-world – công viên luôn tươi màu sắc rực rỡ hoa cỏ với quy mô lớn nhất khu vực trung tâm Hàn Quốc, Suối nước nóng Yuseong, Yuseong Foot Spa, Đường mòn Gyejoksan Mountain Red Clay nổi tiếng, Đài quan sát Daejeon ( Daejeon Observatory), Bảo tàng Địa chất ( Geological Museum), Bảo tàng Ngoại tệ Daejeon ( Daejeon Currency Museum), Trung tâm Nghệ thuật Daejeon ( Daejeon Art Center), Bảo tàng Thời tiền sử ( Prehistoric Museum), Đền Donghak-sa ( Donghak-sa Temple), Công viên Lịch sử Uam ( Uam Historical Park), cùng 2 lễ hội sôi động của thành phố là Daejeon Balloon Festival và Cherry Blossom Festival.

Nền kinh tế của thành phố Daejeon

Ví như một anh nông dân nghèo gặp thời, thành phố Daejeon phát triển theo sự khai mở của giao thông với tuyến đường sắt Gyeongbu nối liền thủ đô Seoul và thành phố cảng Busan. Vị trí vốn có là ở trung tâm của Hàn Quốc, phía nam Seoul, cách Seoul hơn 150km, cách Busan gần 300km và cách Gwangju gần 170km, cái tên Daejeon bỗng nhiên trở thành tâm điểm mà dù người ta đi về phía nào, cũng sẽ phải nghe nhắc đến. Hành trình từ bốn phương ở Hàn Quốc đều có thể dẫn dắt du khách đến thành phố Daejeon một cách thuận tiện và dễ dàng, dù là xuất phát ở bất cứ thành phố lớn ở Hàn Quốc.

Đến thăm Daejeon, những ai yêu thích lĩnh vực khoa học công nghệ thì sẽ được thỏa lòng bởi đây là vùng đất có những cơ sở nghiên cứu của nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như LG, Samsung,…Thành phố còn có hơn 200 viện nghiên cứu, 17 trường đại học cao đẳng và viện công nghệ cao, thế nên việc gọi thành phố Daejeon là thung lũng silicon hay trung tâm khoa học công nghệ của Hàn Quốc, quả không có gì để bàn cãi.