Du học sinh người Việt thủ vai nam chính trong phim Hàn Quốc: Lịch sử được viết từ những người biết ước mơ
Kinh nghiệm du học Hàn Quốc

Du học sinh người Việt thủ vai nam chính trong phim Hàn Quốc: Lịch sử được viết từ những người biết ước mơ

Cộng đồng mạng Việt Nam đang sốt xình xịch với cái tên Nguyễn Đăng Cự. Chàng sinh viên trường đại học Daegu đã gây bất ngờ cực lớn với khán giả quê nhà. Anh trở thành nam chính trong bộ phim My Nickname is President 별명은 대토령 của đài  KCTV. Đằng sau hào quang là những khó khăn, áp lực. Và rất nhiều bài học dành cho các bạn du học sinh muốn thành công tại xứ sở Kim Chi.

Nguyễn Đăng Cự trong Poster phim My Nickname is President của đài KCTV
Nguyễn Đăng Cự trong Poster phim My Nickname is President của đài KCTV

1. Đôi nét về Nguyễn Đăng Cự và dự án phim: My Nickname is President

 • Tên thật: Nguyễn Đăng Cự – Biệt danh/Facebook: John Nguyen
 • Năm sinh: 1992
 • Quê quán: Hà Tĩnh
 • Sinh viên năm cuối ngành Kinh tế học, trường đại học Daegu

Trước Đăng Cự, từng có các nam diễn viên người Việt thủ vai chính. Nhưng là trong các bộ phim hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Chúng là những bộ phim mang tính “quan hệ”. Diễn viên thì người nói tiếng Việt, người nói tiếng Hàn. Còn trong những phim do đài Hàn sản xuất, 100% nói tiếng Hàn. Đăng Cự chính là nam chính người Việt đầu tiên. Hơn nữa, phim lại xoay quanh một chủ đề nhạy cảm và chưa bao giờ hết hot. Tình trạng phân biệt nguồn cội, chủng tộc khá nặng nề trong xã hội Hàn Quốc. Mong muốn của đoàn làm phim và đặc biệt là Đăng Cự. Đó là công chúng Hàn Quốc sẽ có cái nhìn mới và tích cực hơn về cộng đồng người Việt.

Nói không ngoa, Đăng Cự chính là một đại sứ. Người giúp mối quan hệ Việt – Hàn trở lên khăng khít hơn. Như những gì HLV Park Hang-seo đã và đang làm tại Việt Nam. Tấm gương của anh cũng chính là động lực giúp nhiều bạn trẻ Việt Nam tự tin hơn. Giúp họ có thể chinh phục giấc mơ Hàn Quốc.

2. Những bài học từ câu chuyện của Nguyễn Đăng Cự

 • Biết ước mơ, biết nghĩ lớn và biết… mình biết ta

  Đăng Cự giờ đây đã trở thành một “nhân vật lịch sử”. Cơ duyên và may mắn là có. Nhưng mấu chốt dẫn đến thành công của anh xuất phát từ việc biết ước mơ, niềm tin vào bản thân và tinh thần không ngừng tự hoàn thiện.

  Trên trang cá nhân của mình, Đăng Cự chia sẻ: “Thực lòng thì ngay cả bản thân mình cũng cảm thấy tự hào vì là người con Việt Nam xa quê hương nay có cơ hội được đóng một bộ phim ở Hàn Quốc, nơi mọi thứ rất khắt khe ngặt nghèo. Nhưng không phải vì thế mà ảo tưởng về năng lực. Mình chỉ biết cố gắng hết mình để làm cho cộng đồng anh chị em Việt Nam tại Hàn Quốc có cái nhìn lạc quan hơn về con người Việt Nam chúng ta.”

  Chính suy nghĩ như vậy đã giúp Đăng Cự tích lũy một thành tích khủng từ khi còn ở Việt Nam cho đến khi sang nước bạn. Năm 2013-2014, Cự được chọn làm đại diện của Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên sang học tại trường Daegu. Vào năm 2015 và 2016 thì lần lượt đạt giải nhì cuộc thi nói tiếng Hàn toàn quốc tại Hàn Quốc. Đến năm 2023 đạt được học bổng trợ cấp chính phủ Hàn Quốc. Cùng năm đó thì Cự cũng đạt học bổng nghiên cứu học thuật và học bổng đặc biệt trường Daegu. Ngoài ra còn có 2 năm học bổng toàn phần tại Hàn Quốc nữa.

 • Biết kiên trì, biết nỗ lực để vượt qua những khó khăn

  Chia sẻ về câu chuyện du học của bản thân, Đăng Cự tâm sự:
  “ Khó khăn thì đương nhiên là có rồi, mình chưa hề nghĩ có việc gì là đơn giản cả, nhất là khi phải đơn độc làm tất cả mọi thứ ở một nơi quá xa nhà mà lại không có sự giúp đỡ từ bất kì ai. Kể ra thì cũng khá là nhàm chán, vì mình cũng chỉ gặp phải hầu như tất cả những khó khăn điển hình mà một du học sinh phải trải qua thôi (học tập khó khăn, cách biệt về ngôn ngữ văn hoá, khủng hoảng tài chính và việc làm, và cả va vấp chuyện tình cảm nữa,…).

  Đăng Cự chấp nhận sự có mặt của khó khăn và coi việc vượt qua nó là 1 phần của cuộc sống
  Đăng Cự chấp nhận sự có mặt của khó khăn và coi việc vượt qua chúng là một phần của cuộc sống

  Nhưng mình luôn tâm niệm “Everything comes with a price”, thế nên để đạt được thành công mong muốn thì bản thân hẳn là phải trả một cái giá tương đương. Vậy nên dù bị stress khá nhiều nhưng mình chưa bảo giờ nản lòng cả, mà chỉ cho đó là những thử thách đương nhiên phải vượt qua nếu muốn chạm đến đích.

  Nhưng có một điều khá phiền là mình bị dị ứng với phấn hoa, mà ai cũng biết rồi đấy, Hàn Quốc vốn nổi tiếng là thiên đường của các loài hoa, nhất là mỗi dịp xuân về thì ôi thôi, đầu lúc nào cũng bị bao phủ trong sao và các vì tinh tú. Nhưng 6 năm cũng là khoảng thời gian đủ dài để tôi luyện bản thân trở thành một con người mà phấn hoa cũng phải sợ.”

 • Học, học nữa, học mãi

  Khi càng có cơ hội được trải nghiệm, người ta càng thấm thía giá trị của việc học. Chính vì thế, mặc dù đã có những thành công bước đầu trên cả lĩnh vực điện ảnh lẫn kinh doanh, Đăng Cự vẫn quyết định tiếp tục con đường học vấn.

  Anh chia sẻ: “Hiện tại mình chuẩn bị theo học thạc sĩ tại trường Đại học Keimyung. Sau khi hoàn thành xong chương trình thạc sĩ mình mong muốn được trở về quê hương để thực hiện ước mơ trở thành doanh nhân và cũng có thể là nghệ thuật. Trước mắt trong quá trình học thạc sĩ mình sẽ tham gia diễn xuất vai nam chính nam chính trong bộ phim “Biệt danh của tôi là tổng thống” do đài KCTV Hàn Quốc thực hiện.”

  3. Lời kết

  Mọi thứ trên đời bạn đều có thể giành lấy, nhưng tất nhiên không bao giờ dễ dàng. Giấc mơ du học, giấc mơ tỏa sáng tại Hàn Quốc cũng vậy. Hãy tin tưởng vào bản thân, không ngừng trau dồi và hướng về mục tiêu. Mỗi khi khó khăn, hãy nhìn vào những tấm gương như Đăng Cự để lấy thêm đông lực. Rồi bạn sẽ thành công!