Văn hoá Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc và văn hóa giao thông công cộng

Cuộc sống du học Hàn Quốc được nhiều bạn sinh viên quốc tế đánh giá là luôn thanh bình và thoải mái. Điều này có được bởi chính những nét văn hóa Hàn Quốc đặc biệt ăn sâu vào lối sống của mỗi người. Hôm nay New Ocean sẽ cùng các bạn tìm hiểu những nét văn hóa giao thông công cộng Hàn Quốc độc đáo cần biết khi tới học tập tại nơi này nhá.

Những nét văn hóa giao thông công cộng độc đáo cần biết khi du học Hàn Quốc

Những nét văn hóa giao thông công cộng bạn cần biết khi du học Hàn Quốc

Những nét văn hóa giao thông công cộng bạn cần biết khi du học Hàn Quốc

1/ Những con phố không tiếng còi

Khi đi lại trên đường phố Hàn Quốc, các bạn gần như không hề nghe thấy tiếng còi xe inh ỏi. Đây là nét văn hóa giao thông công cộng Hàn Quốc đầu tiên khiến nhiều sinh viên Việt Nam cảm thấy thích thú. Người Hàn Quốc rất ít khi bấm còi trong lúc tham gia giao thông, trừ trường hợp bất khả kháng hoặc cần cảnh báo cho các phương tiện xung quanh.

2/ Vị trí ưu tiên trên tàu điện ngầm hay xe buýt

Tàu điện ngầm hay xe buýt sẽ là một trong những phương tiện giao thông thuận tiện nhất đối với sinh viên quốc tế tới du học Hàn Quốc bên cạnh những chiếc xe đạp. Chính vì vậy, việc hiểu được ý nghĩa của những vị trí ưu tiên trên tàu điện ngầm hay xe buýt là điều khá cần thiết và đây cũng là nét văn hóa giao thông công cộng Hàn Quốc điển hình.

Lưu ý vị trí ưu tiên trên phương tiện giao thông công cộng khi du học Hàn Quốc

Lưu ý vị trí ưu tiên trên phương tiện giao thông công cộng khi du học Hàn Quốc

Các bạn có thể thấy trên những tàu điện ngầm sẽ có những chiếc ghế trông cho dù có đông người thế nào đi chăng nữa, nhưng họ vẫn không ngồi vào những chiếc ghế đó. Vì sao vậy? Bởi đó chính là những chỗ ngồi ưu tiên. Những chiếc ghế này dành riêng cho người cao tuổi, người tàn tật, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Vì vậy sẽ chẳng có gì làm ngạc nhiên khi bạn ngồi vào những chiếc ghế đó và nhận được ánh mắt từ những người xung quanh.

Với những bạn đi xe buýt khi du học Hàn Quốc cũng nên lưu ý nét văn hóa lịch sự này. Hãy nhường ghế cho những vị khách đặc biệt khi họ lên xe buýt, còn bình thường khi xe vắng bạn vẫn có thể ngồi vào những chiếc ghế đó.

3/ Những văn hóa giao thông công cộng Hàn Quốc khác bạn cần ghi nhớ

Bên cạnh những nét văn hóa giao thông công cộng Hàn Quốc đặc trưng trên đây, các bạn sinh viên du học Hàn Quốc cũng nên lưu ý những điều sau:

– Luôn xếp hàng theo thứ tự khi lên xuống tàu điện ngầm, xe buýt hay thậm chí cả taxi. Hãy nhường những người xuống ra trước rồi mới lên xe.

Văn hóa xếp hàng của người Hàn Quốc khi đi phương tiện công cộng

Văn hóa xếp hàng của người Hàn Quốc khi đi phương tiện công cộng

– Nên để điện thoại ở chế độ rung khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng.

– Nếu có điện thoại, nền nói chuyện khẽ khi ở nơi công cộng.

– Nên sử dụng tai nghe khi xem phim hay nghe nhạc trong lúc đi lại bằng các phương tiện công cộng để tránh làm phiền tới những người xung quanh.

– Không nói chuyện, trao đổi to hay cười đùa với nhau khi ở trên phương tiện công cộng.

– Đi bộ trên vỉa hè và sang đường đúng làn đường dành cho người đi bộ ở các ngã tư, không sang đường tự do tại bất cứ đây mình thích.

– Với những bạn sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển chính khi du học Hàn Quốc hãy nhớ đi đúng làn đường và cất xe đúng nơi quy đinh.

– Phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe moto dù bạn là người lái xe hay chỉ ngồi phía sau.

– Tuân thủ các luật lệ giao thông tại Hàn Quốc.

Trên đây là một số văn hóa giao thông công cộng đặc biệt các bạn cần biết khi đi du học Hàn Quốc. Biết, nhớ và thực hiện đúng những điều này, các bạn sẽ cảm thấy cuộc sống tại xứ sở kim chi cũng thật dễ dàng và tuyệt vời. Hãy coi đây là những kinh nghiệm du học Hàn Quốc quý báu bạn cần tích lũy ngay từ bây giờ. Chúc các bạn có những tháng ngày du học bổ ích và lý thú.


Đăng bình luận