Du Học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc – Điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế

Du học Hàn Quốc hiện nay đang là một điểm đến lý tưởng dành cho các bạn sinh viên quốc tế không chỉ vì môi trường sống tốt và chất lượng giáo dục ngày càng phát triển.Vi sao lại không đi du học Hàn Quốc? Những lý do dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn thuyết phục để có thể cho mình một vé đi du học tới đất nước xứ sở kim chi rồi đấy. Cùng New Ocean khám phá nhé.

Những điều cần biết khi du học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc chính là điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế
Du học Hàn Quốc chính là điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế
Những nét văn hóa và môi trường sống đang ngày càng phát triển
Những nét văn hóa và môi trường sống đang ngày càng phát triển
  1. Hệ thống trường học khi du học Hàn Quốc

Hệ thống trường Đại học của Hàn Quốc được tạo thành bởi chương trình 6 năm cấp I, cấp II và cấp III, mỗi cấp 3 năm, và trương trình Đại học 4 năm (Đại học chuyên nghành và Đại học tổng hợp). Các trường Đại học còn giảng dạy chương trình trên Đại học đến học vị tiến sỹ. Ngoài ra còn có trương trình Cao đẳng chuyên nghiệp và trường dạy nghề… có trương trình 2~3 năm.

 Những trường Đại học của Hàn Quốc gồm có: trường Đại học chuyên nghành và trường Đại học tổng hợp, Đại học các nghành dịch vụ, Đại học giáo dục, trường Cao đẳng chuyên nghiệp, Đại học công nghiệp, Đại học các nghành về hàng không, Đại học kỹ thuật… Tất cả các chương trình này đều chịu sự giám sát của Bộ Nguồn Nhân lực qua Đào tạo.

Hệ thống trường học được sắp xếp hợp lý giữa các trường, chuyên ngành
Hệ thống trường học được sắp xếp hợp lý giữa các trường, chuyên ngành
  1. Visa du học Hàn Quốc

Muốn du học Hàn Quốc phải xin Visa học sinh (D-2) tại các Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Hàn Quốc ở nước sở tại . Trường hợp muốn ở lại trong thời gian ngắn có thể xin Visa ngắn hạn (trong phạm vi 90 ngày), nhưng không thể gia hạn ở Hàn Quốc được. Muốn được nhận Visa du học, học sinh phải trình những hồ sơ liên quan mà Đại sứ quán Hàn Quốc yêu cầu (giấy báo nhập học, giấy tài trợ được công nhận…)

  1. Giấy chứng nhận người nước ngoài

Đăng ký người nước ngoài và giấy thông báo nhập cảnh của đại sứ quán nước mình khi du học Hàn Quốc: Người nước ngoài từ ngày nhập cảnh vào Hàn Quốc trong vòng 90 ngày phải yêu cầu cấp giấy đăng ký người nước ngoài tại văn phòng Cục Di dân. Cần mang giấy chứng minh, hộ chiếu, ba tấm ảnh, tiền phí (10.000 Won), giấy chứng nhận của trường theo học… Người được nhận phải luôn luôn mang theo người Giấy chứng minh do Cục Di dân cấp trong suốt thời gian ở Hàn Quốc.

Giấy thông báo thay đổi nghề nghiệp và địa chỉ: Khi có sự thay đổi nghề nghiệp và địa chỉ, trong phạm vi 14 ngày phải thông báo cho văn phòng pháp vụ Sở Di dân biết. Việc thay đổi địa chỉ có thể yêu cầu ở văn phòng địa phương nơi cư trú.

Gia hạn Visa: đối với học sinh muốn gia hạn thời gian đã ghi, thì trước hết phải xin gia hạn Visa ở văn phòng Di dân. Khi không tuân thủ theo điều kiện này sẽ bị phạt do vi phạm pháp luật về nhập cảnh.

  1. Chi phí du học Hàn Quốc

Về nguyên tắc lưu học sinh và học sinh trong nước tiền học phí không khác nhau. Trong học phí bao gồm tiền nhập học, tiền giảng dạy, tiền thực tập thí nghiệm. Có thể nộp tại phòng kế toán của trường theo học. Tiền nhập học với học sinh mới vào trường được yêu cầu nộp thêm tiền giảng dạy và tiền thực tập thí nghiệm trong học kỳ đầu tiên. Chi phí du học Hàn Quốc các bạn có thể xem tại đây.

Chi phí du học Hàn Quốc cũng rẻ hơn so với các quốc gia châu Âu khác
Chi phí du học Hàn Quốc cũng rẻ hơn so với các quốc gia châu Âu khác
  1. Học bổng du học Hàn Quốc

Học bổng Đại học: Học bổng cấp cho học sinh có lực học ưu tú, cho nên tuỳ theo kết quả học tập, số tiền cũng khác nhau. Nếu cần biết nội dung chi tiết, xin liên hệ với trường muốn học.

Học bổng của chính phủ Hàn Quốc: Là học bổng cấp cho học sinh của nước mà Bộ Giáo dục đã ký hiệp định giao lưu văn hoá Hàn Quốc. Những học sinh được học bổng này phải tăng cường quan hệ hữu hảo giữa Hàn Quốc và nước mình trên nhiều phương diện như giáo dục, công vụ, thương mại…

  1. Lưu trú (ở trọ) khi du học ở Hàn

Ở trọ trong trường học: Ở mỗi trường Đại học đều có ký túc xá dành cho học sinh. Tuy nhiên sẽ không có đủ phòng cho học sinh muốn ở lại trong trường, điều này không bị giới hạn khi nhập cảnh. Học sinh trong khi còn giai đoạn học tiếng Hàn thì không thể ở trong ký túc xá được. Bình quận giá ký túc xá là từ 70.000 Won đến 80.000 Won/tháng. Có thể sử dụng được nhà ăn trong đó. Thông thường sống chung với bạn cùng phòng.

Ở trọ ngoài trường: Với những học sinh muốn sống ngoài trường học, chúng tôi sẽ giới thiệu về nhà trọ cho học sinh xây dựng gần trường học.

Nhà trọ: Gần trường học có nhiều nhà trọ. Thông thường mỗi ngày phục vụ hai bữa cơm và việc giặt dũ. Mùa đông người ta làm nóng nền nhà để sưởi ấm, loại phòng như vậy gọi là “On Tol bang”. Đại bộ phận là dùng chung nhà vệ sinh. Phòng đơn mỗi tháng giá khoảng 400.000 Won, phòng chung 300.000 Won.

Nhà riêng hoặc chung cư: Nếu muốn trọ gần trường học thì hãy tìm phòng trọ hoặc loại phòng đơn ở các trung cư gần trường học. Cần lưu ý rằng nói chung trường hợp đồ dùng các loại được chuẩn bị sẵn là không nhiều.

Thuê theo tháng: Thông thường 1 phòng chung cư giá một tháng khoảng 250.000~300.000 Won. Phải có một ít tiền cọc, tiền phòng đã trả sẽ không được trả lại nữa.

Loại tiền bảo lãnh: Thông thường loại 1 phòng chung cư tiền boả lãnh khoảng 20.000.000~30.000.000 Won. Đếh kỳ hết thời hạn thuê, tiền bảo lãnh này sẽ được hoàn trả.

  1. Bảo hiểm y tế

Theo luật bảo hiểm đối với người nước ngoài được thi hành từ ngày 1 tháng 10 năm 1998 thì luật bảo hiểm y tế cũng áp dụng đối với người nước ngoài muốn cư trú trên năm khi du học Hàn Quốc. (Phải nộp tiền bảo hiểm nhất định từng tháng một). Có thể đóng bảo hiểm tại phòng bảo hiểm y tế ở khu mình cư trú.

  1. Việc đi lại
Hệ thống giao thông công cộng nổi tiếng với những con đường đẹp
Hệ thống giao thông công cộng nổi tiếng với những con đường đẹp

Giao thông công cộng của Hàn Quốc rất tiện lợi và giá rẻ, bạn có thể dễ dàng sử dụng. Ở Seoul, Degu, Pusan, các điểm trong thành phố hầu như có mạng lưới xe điện ngầm cả. Giá vé quy định của xe điện ngầm là 600 Won.

Xe buýt có 2 loại, tiền vé của loại xe buýt phổ thông có chỗ ngồi nhỏ là 600 Won, còn loại xe buýt có chỗ ngồi nhiều hơn, mà trạm dừng lại ít hơn thì giá vé là 1.100 Won hoặc 1.300 Won. Khi đi lại vùng ngoại ô, nên đi bằng xe buýt để giảm bớt tiền đi lại.

Xe tắc xi: giá rẻ, đi lại thuận tiện. Xe tắc xi thông thường giá 1.600 Won. Từ 12 giờ sáng đến 5 giờ sáng  giá hạ 20%. Loại tắc xi màu đen còn được gọi là tắc xi mẫu, giá đắt hơn tắc xi thông thường. Khi đi tắc xi thông thường ở Hàn Quốc không cần cho tiền “boa”. Học sinh có thể tự lái xe, nhưng ở đất nước Hàn Quốc nói chung các thành phố tình trạng tắc nghẽn giao thông rất trầm trọng do vậy nếu có thể nên sử dụng xe công cộng sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

Vì sao khẳng định đi du học Hàn Quốc là điều đúng đắn?

+ Sức cạnh tranh về Giáo dục (Education Competitiveness)

Theo ‘báo cáo về sức cạnh tranh Quốc Gia năm 2011’ của viện Nghiên Cứu Phát Triển Kinh Doanh Quốc Tế của Thụy Sĩ thì sức cạnh tranh trong giáo dục của Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 29 trong số 59 nước là đối tượng điều tra.

Tiếp đó là du học Singapore, Đài Loan và Hồng Kông đứng thứ 4, cao hơn cả Nhật Bản và Trung Quốc. Hơn nữa, tại hội thảo nghiên cứu Quốc tế về thành tích học tập (PISA) do Cơ quan Nghiên Cứu Phát Triển Hợp Tác Kinh Tế (OECD) tổ chức thì trong những năm gần đây Hàn Quốc liên tục chiếm vị trí 3-6 trong số 65 nước. Đặc biệt, Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 1 tại hội thảo đánh giá năng lực đọc kĩ thuật số.

Chất lượng giáo dục luôn được xếp vào vị trí hàng đầu của thế giới
Chất lượng giáo dục luôn được xếp vào vị trí hàng đầu của thế giới

Với nền tảng dựa trên sức cạnh tranh Giáo dục này, du học Hàn Quốc có thể cung cấp dịch vụ Giáo dục tốt nhất cho Du học sinh các nước. Một đất nước văn minh có nền khoa học ứng dụng và công nghệ tiên tiến(Advanced Technology & Science)

Trong tài liệu nghiên cứu về chỉ số phát triển ICT do Hội Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế(ITU) đã phát biểu, Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 1 trong số 152 nước là đối tượng khảo sát. Lĩnh vực điện tử viễn thông của Hàn Quốc đang tự hào đạt được tiêu chuẩn cao hàng đầu thế giới trong các ngành như: máy móc, hóa học, đóng tàu, công nghiệp chế tạo xe hơi. Việc mở rộng mạng internet tốc độ cao vượt mức 20.000.000 hộ, đa số các gia đình đều đang sử dụng dịch vụ này.

Xét trên phương diện là Quốc gia có hệ thống điện tử viễn thông vững mạnh hàng đầu thế giới, có thể đưa ra kết luận là truyền thống và công nghệ của Hàn Quốc phù hợp với lĩnh vực sáng tạo cũng như các kĩ thuật tiên tiến mới. Cơ hội du học tại Hàn Quốc – một đất nước có sức mạnh công nghệ ở tầm cao trên thế giới là nền tảng mang lại cho các bạn một tương lại thành công.

+ Nền văn hóa đa dạng và một cuộc sống năng động

Hàn Quốc là một đất nước có nền văn hóa và truyền thống lâu đời, đang bảo tồn nhiều di sản văn hóa và phát huy truyền thống đó. Nền văn hóa vật thể, phi vật thể được hình thành qua hàng nghìn năm lịch sử được kế thừa nguyên vẹn khắp nơi trong xã hội cho đến ngày nay.

Làn sóng hâm mộ Hàn Quốc bắt đầu từ những bộ phim truyền hình Hàn Quốc đã lan rộng thành tình cảm yêu quý đối với văn hóa Hàn Quốc, và tình yêu đối với tiếng Hàn Quốc. Gần đây sự hâm mộ của khán giả dành cho K-Pop, không chỉ khẳng định làn sóng hâm mộ Hàn Quốc mà còn cho thấy tầm ảnh hưởng của nó tới nền văn hóa Thế Giới.

Những nét văn hóa truyền thống và hiện đại được đan xen
Những nét văn hóa truyền thống và hiện đại được đan xen

Hàn Quốc là một đất nước phát triển dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống lâu đời và nền văn hóa hiện đại năng động. Cuộc sống du học tại nơi đất rất hấp dẫn và nếu bạn được giáo dục và học tập trong môi trường như thế này thì bạn có thể học cách lãnh đạo và tầm nhìn sáng suốt cần thiết của một nhà lãnh đạo mở đường cho nền văn minh nhân loại trong tương lai.

+ Chi phí du hợp lí

Du học Hàn Quốc có mức chi phí du học về học phí cũng như sinh hoạt phí tương đối rẻ so với các nước học bằng tiếng Anh như Mĩ, Canada hoặc Anh Quốc, v.v… Không yêu cầu du học sinh phải chi trả bất kì khoản tiền bổ sung nào khác, ngoài ra còn có nhiều chương trình học bổng giúp du học sinh giảm bớt áp lực gánh nặng kinh tế.

Theo phát biểu của Chính phủ Hàn Quốc, trong thời gian gần đây, việc hỗ trợ nhiều mặt cho du học sinh như: cấp học bổng, chỗ ở KTX, việc làm thêm, xin việc sau khi tốt nghiệp, v.v… và giảm bớt các quy chế phức tạp khiến cho việc du học ở Hàn Quốc thêm tiện lợi với mức chi phí phải chăng. Xét về mặt địa lý, Hàn Quốc nằm ở Đông Bắc Á, gần với các nước châu Á nên việc đi lại Hàn Quốc rất rẻ.

Hơn nữa, về mặt văn hóa, do cùng chịu ảnh hưởng của nền văn hóa phương Đông nên khi đi du học Hàn Quốc bạn sẽ thích nghi nhanh với tình cảm và văn hóa nơi đây, mà không gặp khó khăn gì.

+ Hỗ trợ tuyển dụng

Hàn Quốc tổ chức hội chợ tuyển dụng du học sinh nước ngoài hàng năm nhằm giúp cho du học sinh nước ngoài có thể kiếm việc làm tại Hàn Quốc. Du hoc sinh có thể tìm kiếm thông tin tìm việc, tuyển người qua trang web hỗ trợ tuyểndụng(www.goldcard.or.kr).

Cơ hội việc làm lâu dài sau khi du học tại Hàn Quốc
Cơ hội việc làm lâu dài sau khi du học tại Hàn Quốc

Đặc biệt, có chương trình hỗ chợ cấp viza và tuyển dụng dựa vào chế độ Science Card dành cho nguồn nhân lực khoa học kĩ thuật tiên tiến và chế độ Gold Card dành cho học sinh tốt nghiệp lĩnh vực công nghệ cao.

Trường hợp du học sinh đang theo học thạc sĩ, tiến sĩ hoặc hệ đại học hoặc học tiếng ở các trường đại học tại Hàn Quốc, sau khi đăng kí khai báo cư trú người nước ngoài thì có thể đi làm thêm một cách hợp pháp. Thông tin việc làm thêm có thể tìm kiếm tại các trung tâm hỗ trợ việc làm của trường, trên mạng hoặc các tạp chí khu vực, v.v…