Văn hoá Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc cùng món kim chi ngon tuyệt

Đất nước Hàn Quốc được biết đến với một tên gọi khác “Xứ Sở Kim Chi”. Món ăn này được coi là ẩm thực truyền thống, và không thể thiếu trong bữa cơm của người dân đất nước xinh đẹp này, và hơn hết, trở thành một nét văn hóa vô cùng đặc sắc. Vậy nên chẳng có lẽ gì mà bạn lại không đi du học Hàn Quốc cùng món kim chi ngon tuyệt vời này.

Du học Hàn Quốc cùng món kim chi ngon tuyệt

Du học Hàn Quốc cùng món kim chi ngon tuyệt

Trên thực tế, kim chi là một loại dưa chua, là món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc và chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố Kim Chi là một Quốc bảo. Vậy đâu là lý do, Kim chi lại được phổ biến ở Hàn Quốc đến vậy, và cách làm món ăn này như thế nào?

Lịch sử ra đời của kim chi

Hàn Quốc là một nước có khí hậu lạnh. Mùa đông rất khắc nghiệt vì có nhiều tuyết và kéo dài. Vì vậy mà người Hàn Quốc đã phải dự trữ thức ăn, đặc biệt là phải dự trữ các loại rau để cung cấp vitamin cho cơ thể. Họ đã nghĩ ra một phương pháp bảo quản và chế biến bằng cách làm khô với củ cải, củ sâm, một số loại lá …, hoặc bằng cách ướp với tương đậu (lá vừng, lá đậu…), hay ướp với tương ớt và ớt bột như thân cây tỏi, củ cải v.v đó chính là khởi nguồn ý tưởng ra món kim chi.

Món kim chi ban đầu chưa có nhiều gia vị như ngày này. Nhưng qua năm tháng, khẩu vị thích ăn cay đó, người Hàn Quốc cho thêm các loại gia vị khác để có vị cay trong các món ăn như ớt.

Các loại kim chi Hàn Quốc

Các loại kim chi Hàn Quốc

Cách làm kim chi theo đúng văn hóa Hàn Quốc

Tất cả các loại rau củ đều có thể làm kim chi nhưng người Hàn Quốc hay sử dụng cải thảo để làm kim chi là phổ biến nhất.

a – Nguyên liệu: Cải thảo, bột ớt khô, tỏi, gừng, lá hành, lá hẹ, đường, muối, nước mắm, su hào (hoặc củ cải), vừng đã rang chín, bột gạo nếp, một ít ớt quả, một quả lê.

b – Chuẩn bị làm

  • Cải thảo bổ làm hai hoặc bổ làm bốn (nếu là cây to) sau đó rắc muối vào từng kẽ lá và mang ngâm nước muối khoảng 3 – 4 tiếng đến khi lá mềm và dẻo thì vớt ra để cải thảo dóc hết nước.
  • Quả lê gọt vỏ, bỏ hạt (lấy 1 lượng lê phù hợp với lượng của các gia vị khác) sau đó dùng máy sinh tố xay nhỏ lê, gừng, ớt tươi, tỏi, hành tây, nếu không có máy xay sinh tố thì có thể làm nhỏ các nguyên liệu trên bằng cách dùng dao băm nhỏ.
  • Lá hành, lá hẹ tươi, cắt dài 3 cm.
  • Bột gạo nếp nấu chín với nước để tạo thành một loại hồ (không đặc) rồi để nguội.
  • Xu hào hoặc củ cải gọt vỏ, rửa sạch thái chỉ rồi ướp nước cho mềm.

c – Cách làm

  • Cho hồ vào một chậu to với bột ớt và các nguyên liệu xay nhỏ (lê, tỏi, gừng…) cộng với một ít vừng đã rang chín trộn đều. Các gia vị đã được trộn không cay quá, không mặn quá nhưng nhạt quá thì Kim chi chua rất nhanh vì vậy phải có độ mặn vừa đủ.
  • Sau khi hỗn hợp trên đã vừa thì cho lá hành, hẹ vào sau cùng để hai loại nguyên liệu này không bị nát. Sau đó dùng hỗn hợp trên phết vào từng lá cải thảo, sau khi đã phết lần lượt vào từng lớp lá cải thảo thì cuộn cải thảo lại và cho vào hộp để lên men làm chua. Khi đã làm xong thì phải bảo quản kim chi một cách cẩn thận.
  • Ngày xưa, người Hàn Quốc chưa có tủ lạnh thì họ cho Kim chi vào các chum – vại rồi chôn xuống đất để kim chi tự lên men một cách tự nhiên. Và cách làm chua này đã làm kim chi có một vị ngon rất độc đáo vì không có tác dụng của khoa học công nghệ. Ngày nay thì người Hàn Quốc bảo quản kim chi bằng tủ lạnh để kim chi chín dần dần. Quá trình làm kim chi rất phức tạp, mỗi thứ một tí và nếu bảo quản không cẩn thận thì kim chi sẽ không ngon.

Cách làm kim chi của người Hàn Quốc

Cách làm kim chi của người Hàn Quốc

Cách làm kim chi của người Hàn Quốc

Cách làm kim chi của người Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, kim chi không chỉ đơn thuần là một món ăn, nó còn dùng để làm quà biếu, hoặc như một cách thức để đo đạc trình độ của con người, đặc biệt là của các cô gái. Người Hàn Quốc ngày nay làm kim chi, ăn kim chi không phải chỉ để thoả mãn về thú vui ẩm thực mà dường như không mấy thích kim chi, có nhiều nhà máy sản xuất kim chi xuất hiện nhưng không phải vì thế mà kim chi với những phẩm chất truyền thống mất đi. Đối với người Hàn Quốc nói chung và đối với người phụ nữ nói riêng thì họ sẵn sàng chịu vất vả để làm ra kim chi – sản phẩm do chính bàn tay mình làm ra – Và người Hàn Quốc cũng tự hào vì hiện nay kim chi đã vượt ra khỏi biên giới Hàn Quốc để đi tới tất cả các nước trên thế giới, đến bất cứ nơi đâu. Đồng thời với sự mở rộng ấy, kim chi sẽ là một sợi dây liên kết, tạo ra những đồng cảm trong lòng mọi người. Như vậy rõ ràng kim chi là một biểu tượng cho văn hóa Hàn Quốc và chắc chắn khi du học Hàn Quốc bạn không thể bỏ qua những khám phá thú vị về món ăn này.

Kim chi luôn có mặt trong bữa ăn của người Hàn Quốc

Kim chi luôn có mặt trong bữa ăn của người Hàn Quốc

Kimjang - Lễ hội kim chi truyền thống tại Hàn Quốc

Kimjang – Lễ hội kim chi truyền thống tại Hàn Quốc


Đăng bình luận