Tư Vấn Du Học Hàn Quốc

Điều đặc biệt của chương trình sau đại học tại Hàn

Đất nước Hàn Quốc xinh đẹp ngày nay không chỉ thu hút sinh viên thế giới bởi những Kpop, K-drama hay thời trang mà còn là điểm tới du học hấp dẫn. Một lần tới Hàn Quốc học tập, các bạn sẽ ngay lập tức bị ấn tượng và sẽ muốn quay trở lại đây, chính vì thế mà số lượng sinh viên theo học các chương trình sau đại học tại Hàn ngày một gia tăng. Vậy lý do nào đã đưa tới hiện thực này?

Chương trình sau đại học tại Hàn

Sự khác lạ trong mục tiêu đào tạo sau đại học tại Hàn Quốc

Nếu bạn làm một so sánh nhỏ về chương trình đào tạo sau đại học tại Hàn Quốc với chương trình tương tự tại Anh, Pháp, Mỹ hay các nước Âu – Mỹ khác, sẽ dễ dàng nhận ra điểu khác biệt. Nếu như các nước phương Tây xây dựng con đường nghiên cứu và giảng dạy của học là từ khoa học cơ bản hướng tới khoa học ứng dụng thì Hàn Quốc đi theo hướng ngược lại hoàn toàn. Người Hàn tập trung và phát triển mạnh các ngành nghề, lĩnh vực và nghiên cứu của mình hướng vào khoa học ứng dụng thực tiễn, do vậy có thể nhận thấy tính ứng dụng cao trong cuộc sống thương ngày của họ. Trong khi đó, khoa học cơ bản có phần ít phát triển mạnh bằng, và phần lớn trang thiết bị phục vụ cho lĩnh vực này đều được các trường đại học Hàn Quốc và các viện nghiên cứu nhập từ nước ngoài về.

Cơ hội nhận học bổng du học Hàn Quốc hệ sau đại học

Cũng giống như với sinh viên, các nghiên cứu sinh có cơ hội nhận học bổng du học Hàn từ các chương trình khác nhau như: học bổng chính phủ, học bổng trường, học bổng của các công ty, tập đoàn hoặc học bổng của cá nhân các giáo sư.

Hiện nay nhiều nghiên cứu sinh Việt Nam qua Hàn học tập theo diện hỗ trợ từ các giáo sư người Hàn Quốc. Mức hỗ trợ thông thường có thể nhận được từ chương trình học bổng dạng này là $500/ tháng với thạc sĩ và $800-$1,000/ tháng với tiến sĩ. Lý do cho câu hỏi vì sao học bổng dạng này lại phổ biến tới vậy là do, tại Hàn Quốc, các giáo sư thường có khá nhiều dự án từ chính phủ hoặc từ các công ty. Để thực hiện được các dự án đó, họ cần có sinh viên và nghiên cứu sinh làm việc trong phòng thí nghiệm của mình để trợ giúp. Do vậy lượng nghiên cứu sinh đi theo chương trình dạng này không hiếm.

Cuộc sống của nghiên cứu sinh tại Hàn

Cuộc sống nghiên cứu sinh tại Hàn

Nếu như bạn thấy sinh viên và nghiên cứu sinh tại các nước phương Tây có khá nhiều thời gian rảnh để đi chu du đây đó thì ngược lại nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc phải giành phần lớn thời gian của mình làm việc trong các phòng thí nghiệm. Tình trạng này là do tinh thần làm việc chăm chỉ trong văn hóa Hàn Quốc đã ăn sâu vào mỗi người, do vậy khi học tập tại đây, bạn buộc phải tuân theo những thói quen đó. Vậy nên không lấy gì làm ngạc nhiên khi các phòng lab sáng đèn tới 2,3 giờ sáng hay việc giáo sư yêu cầu bạn làm việc tới 11, 12 giờ đêm và đi làm thêm cả ngày thứ 7. Nhưng đây cũng sẽ là cơ hội tốt cho các bạn vì nghiên cứu khoa học cần sự chăm chỉ và may mắn sẽ mỉm cười với bạn với những nỗ lực hết mình bạn đã bỏ ra.

Điều kiện tốt nghiệp hệ sau đại học tại Hàn Quốc

Với bậc thạc sĩ những điều kiện tốt nghiệp sẽ đơn giản hơn nghiên cứu sinh ở bậc tiến sĩ. Tuy nhiên phần lớn quyết định việc bạn có tốt nghiệp được hay không nằm trong tay các giáo sư hướng dẫn bạn. Bạn vừa phải đảm bảo hoàn thành yêu cầu của nhà trường vừa phải đáp ứng những yêu cầu riêng của giáo sư hướng dẫn (thường điều kiện của các giáo sư sẽ cao và khắt khe hơn so với mức quy định của nhà trường). Thông thường nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ khi muốn tốt nghiệp phải có từ 4-5 bài báo trên các tạp chí nghiên cứu chuyên ngành bên cạnh các tiêu chí khác…

Như vậy là với việc tìm hiểu về những đặc biệt của chương trình sau đại học tại Hàn trên đây, các bạn phần nào đã hình dung ra môi trường học tập của mình sắp tới cũng như có được câu trả lời lý giải vì sao nhiều sinh viên quyết định chọn Hàn Quốc làm điểm đến du học cho mình.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận