Đất nước Hàn Quốc

Dấu ấn của giáo dục Hàn Quốc

Những lý do để đưa bạn tới với đất nước Hàn Quốc là gì? Bạn yên nền văn hóa, bị chinh phục bởi điện ảnh và âm nhạc hay bị cuốn hút bởi những điều hấp dẫn khác? Dù lý do của bạn là gì đi nữa thì chúng tôi tin chắc rằng dấu ấn của giáo dục Hàn Quốc trong quyết định du học Hàn của bạn chiếm tỷ lệ không hề nhỏ.

Dấu ấn của giáo dục Hàn Quốc

Những dấu ấn của giáo dục Hàn Quốc

Tỉ lệ sinh viên đại học tại Hàn Quốc

Vào năm 1945, ngay sau khi Hàn Quốc giành được độc lập, đất nước này đã đặt mục tiêu tập trung vào giáo dục để xây dựng nên những thế hệ tương lai vững chắc cho đất nước. Vào thời điểm đó, ở Hàn Quốc mới chỉ có khoảng 7,800 sinh viên theo học bậc đại học. Nhưng chỉ tới năm 1998, tỉ lệ ghi danh theo học đại học đã lên tới 98% – một con số đáng ngưỡng mộ. Và Hàn Quốc trở thành quốc gia có tỷ lệ ghi danh cao nhất trong các quốc gia thuộc OECD (Tổ chức hợp tác kinh tế châu Ấu). Theo số liệu báo cáo thống kê chính thức vào năm 2010, người ta tính được rằng tại Hàn Quốc có 3,2 triệu sinh viên theo học tại bậc Đại học và có 316 ngàn sinh viên ở bậc Sau đại học.

Các trường đại học tại Hàn Quốc

Bên cạnh lượng sinh viên theo học tại Hàn Quốc ngày một tăng cao là những con số ấn tượng về vị trí xếp hạng các trường Đại học của Hàn Quốc trên bảng đánh giá chất lượng quốc tế. Rất nhiều trường đã gây dựng được uy tín và danh tiếng của mình trong nền giáo dục toàn cầu. Trong số đó, chúng ta có thể kể tới các trường Đại học Quốc gia Seoul là ngôi trường hàng đầu châu Á (xếp ở vị trí 13) và đứng vị trí 124 trên thế giới (theo xếp hạng của THES). Bên cạnh đó là những tên tuổi lừng danh khác như: Đại học Chungnam, Đại học Chonbuk, Đại học Inha, Đại học Chonnam, Đại học Pusan, …

Với tên tuổi dần được khẳng định trên bản đồ giáo dục quốc tế, các ngôi trường này có sức hút ngày càng lớn với sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Nghiên cứu khoa học tại Hàn Quốc

Một trong những lý do đưa nền giáo dục Hàn Quốc trở nên lừng danh tới vậy là nhờ vào đội ngũ các nhà nghiên cứu cùng những cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho sinh viên và nghiên cứu sinh trong quá trình học tập,

Những con số ấn tượng trong lĩnh vực này có thể kể tới như:

Số nhà nghiên cứu toàn thời gian của Hàn Quốc là 236 ngàn người. Con số này cao hơn cả các nước châu Âu hàng đầu về nghiên cứu là Pháp (211 người người), Anh (175 ngàn người).

Số trung tâm nghiên cứu với quy mô lớn và có uy tín cao, trong đó tiêu biểu là Viện nghiên cứu tiên tiến của Hàn Quốc – KAIST – một trung tâm có tên tuổi trên thế giới.

Số ấn phẩm khoa học trên các tập san quốc tế lên đến 26.690 bài vào năm 2008 (tăng 20 lần trong vòng chưa đầy 20 năm từ năm 1990). Trong số đó, các bài viết chủ yếu thuộc về các lĩnh vực sinh học (chiếm 35%), khoa học tự nhiên (chiếm 37%) và kĩ thuật (chiếm 26%).

Với những con số ấn tượng về nền giáo dục Hàn Quốc trên đây, chắc chắn nhiều bạn sẽ bị thuyết phục và quyết định săn những suất học bổng du học để đến với đất nước tuyệt vời này.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận