Cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc (P2)

0 Flares Google+ 0 Facebook 0 Twitter 0 LinkedIn 0 Pin It Share 0 0 Flares ×

Cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc không phải là chuyện đơn giản khi bạn phải tự lập tại một đất nước mới trong một môi trường mới và phải làm quen với những người không nói chung một ngôn ngữ. Mặc dù vậy, khi trở thành một sinh viên du học thạc sỹ tại xứ sở kim chi, bạn sẽ cơ cơ hội học tập, sinh sống tại những thành phố công nghệ cao như Seoul – nơi có mạng lưới tàu điện ngầm hiện đại nhất và tốc độ internet nhanh nhất thế giới và khám phá những điểm du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc như đảo núi lửa Jeju hay thủ đô của vương quốc cổ Silla.

Thực phẩm trong cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc

Thực phẩm Hàn Quốc khá đặc biệt. Với một số món ăn, bạn có thể nhận ra có nguồn gốc từ các món ăn châu Á khác và nhiều món khác thì sẽ không. Cách nấu ăn truyền thống của người Hàn nhấn mạnh sự hòa hợp và cân bằng giữa các thành phần khác nhau và gạo (hoặc ‘bap’) đóng một vai trò trung tâm. Món ăn thường được bày trên những đĩa nhỏ với số lượng ít.

Đất nước Hàn Quốc cũng có truyền thống riêng của mình về ‘Yasik’: thực phẩm ăn liền tiện lợi phục vụ hoàn hảo cho bữa ăn khuya trong thư viện hoặc phòng thí nghiệm. Điều này bắt nguồn từ việc bán thực phẩm cho những người bán hàng rong, nhưng giờ đây chủ yếu hoạt động thông qua các nhà hàng với nhiều thực đơn đa dạng. Các nhà hàng và ẩm thực  phương Tây cũng đang được phát triển ở đất nước này, vì vậy bạn sẽ có nhiều lựa chọn  bất kể sở thích của bạn là gì. Có thể thấy, đồ ăn trong cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc khá đa dạng, từ những món ăn tươi, tự chế biến đến những đồ ăn liền tiện dụng, từ thực phẩm Á Đông truyền thống đến phương Tây sang trọng.

Các món ăn của Hàn Quốc được bày trong các đĩa nhỏ

Các món ăn của Hàn Quốc được bày trong các đĩa nhỏ

Nhập cư

Như với tất cả các quyền chọn cho việc học tập ở nước ngoài, bạn nên liên lạc với văn phòng quốc tế của cơ sở đào tạo càng sớm càng tốt và tận dụng các dịch vụ và hướng dẫn của họ. Một số bước trong hệ thống nhập cư Hàn Quốc có thể được tiến hành thuận lợi bởi sự bảo lãnh hoặc đại diện của một công dân Hàn Quốc. Các trường đại học của bạn sẽ trợ giúp nếu họ có liên quan trong trường hợp của bạn.

Yêu cầu về visa

Để có được một cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc, bạn sẽ cần phải có Visa cho Chương trình Giáo dục Thường xuyên (D-2) . Trong những trường hợp nhất định (thường là nơi mà khóa học của bạn tập trung vào việc đào tạo kỹ thuật và / hoặc không diễn ra tại một viện nghiên cứu hàn lâm) bạn có thể cần một Visa cho Đào tạo Chung (D-4) . Nếu có bất kì thắc mắc nào, văn phòng quốc tế của trường bạn có thể tư vấn cho bạn.

Đơn xin cấp thị thực phải được bắt đầu bằng cách liên hệ với một đại sứ quán Hàn Quốc ở nước bạn. Bạn thường phải nộp hồ sơ gồm các tài liệu sau:

  • Một hộ chiếu, có giá trị trong suốt thời gian bạn ở Hàn Quốc.
  • Mẫu đơn xin thị thực đã hoàn thành.
  • Phí xử lý, tương đương với 50 đô la cho một lần nhập cảnh hoặc 80 đô la cho một thị thực nhập cảnh nhiều lần.
  • Xác nhận nhập học vào chương trình học do cơ sở đào tạo của bạn cung cấp và xác nhận khả năng tài chính và khả năng tài chính của bạn.
  • Chứng nhận hồ sơ giáo dục và bằng cấp của bạn.
  • Xác minh tài chính, chứng minh rằng bạn có nguồn lực tương đương với ít nhất 12.000 đô la (13.000 đô la Mỹ cho cư trú ở Seoul) sẵn có cho việc học của bạn. Điều này có thể dưới hình thức số dư ngân hàng hiện tại và / hoặc xác nhận tài trợ hoặc hỗ trợ tài chính khác.

Trong một số trường hợp, bạn có thể nộp đơn xin Giấy chứng nhận để Xác nhận Cấp Visa để đơn giản và tăng tốc quá trình nộp đơn. Điều này có thể được gửi thay cho các tài liệu xác nhận nhập học, hồ sơ giáo dục và xác minh tài chính, nhưng yêu cầu bảo lãnh bởi một người ở Hàn Quốc. Giấy chứng nhận được cấp bởi cơ quan di trú Hàn Quốc và có giá trị trong ba tháng.

Visa rất quan trọng đối với du học sinh Hàn Quốc

Visa rất quan trọng đối với du học sinh Hàn Quốc

Đăng ký cư trú

Cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc yêu cầu bạn phải có đăng kí cư trú tại đất nước này. Trong 90 ngày kể từ khi đến Hàn Quốc, bạn (hoặc đại diện được chấp thuận từ trường đại học của bạn) sẽ cần phải đến văn phòng nhập cư kiểm soát khu vực của bạn để nhận Thẻ đăng ký người nước ngoài. Bạn sẽ phải mang theo trong suốt thời gian ở lại. Lệ phí này là ₩ 10.000 (khoảng $ 10) và bạn sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận ghi danh vào trường đại học, hộ chiếu và ảnh hộ chiếu của bạn như là một phần của đơn đăng ký. Tại thời điểm này, bạn cũng nên thông báo cho đại sứ quán của nước bạn tại Hàn Quốc khi bạn đến.

Nếu bạn muốn rời khỏi Hàn Quốc và nhập học lại trong quá trình học tập, bạn sẽ cần phải nộp một mẫu báo cáo thông qua trường đại học của bạn, xác nhận việc vắng mặt tạm thời. Vắng mặt trong thời gian thị thực của bạn thường không vượt quá 30 ngày, nhưng sẽ có những ngoại lệ cần thiết để tiến hành nghiên cứu như là một phần của chương trình học thạc sỹ hoặc công việc hiện tại tại các hội nghị quốc tế. Trong những trường hợp này, bạn sẽ phải gửi xác nhận về mục đích của những lần vắng mặt này cùng với một lá thư giới thiệu của người bảo lãnh của bạn.

Cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc mang lại nhiều trải nghiệm

Cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc mang lại nhiều trải nghiệm

Bảo hiểm y tế

Bạn sẽ cần phải đăng ký bảo hiểm sức khoẻ tại văn phòng của Tổng công ty Bảo hiểm Y tế Quốc gia, cung cấp các giấy tờ chứng nhận cư trú, visa chấp thuận và tình trạng sinh viên. Điều này sẽ cho phép bạn điều trị y tế tại tất cả các bệnh viện của Hàn Quốc và chi phí khoảng ₩ 21.000 (20 đô la một tháng) mặc dù giá có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của bạn.

Tạm kết: Những vấn đề liên quan đến nhập cư, bảo hiểm y tế hay visa thị thực luôn rất quan trọng để đảm bảo cho một cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc diễn ra an toàn, đúng pháp luật. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Hàn Quốc kiểm soát chặt hơn việc du học của sinh viên. Nếu bạn quan tâm đến du học Hàn Quốc, hãy liên lạc với chúng tôi. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục giấc mơ du học.

                                                                                          Theo Diệp Anh

Chat với New Ocean