Du Học Hàn Quốc

Cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc (P1)

Du học sau đại học là một sự lựa chọn hấp dẫn dành cho các bạn sinh viên muốn tiết kiệm chi phí học tập cũng như sinh hoạt trong khi vẫn được nâng cao kiến thức và trải nghiệm văn hóa mới. Là một quốc gia châu Á với nền giáo dục được đánh giá cao, Hàn Quốc trở thành điểm đến hấp dẫn dành cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, cuộc sống xa nhà không phải là điều đơn giản khi phải sống ở một đất nước mới, con người mới. Những thông tin về cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc luôn được quan tâm.

Văn hóa, giải trí và cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc

Là một sinh viên du học thạc sỹ, có lẽ bạn sẽ sống ở một trong những thành phố lớn của đất nước Hàn Quốc như: thủ đô Seoul (nằm ở phía tây bắc của đất nước), Daejeon (nằm ở trung tâm và có một khu khoa học lớn với một rạp chiếu phim IMAX cao 90ft!), Pohang (một cảng biển sôi động trên bờ biển phía đông) và thành phố Busan (nằm trên bờ biển phía nam và nổi tiếng như là một trung tâm văn hoá truyền thống của Hàn Quốc). Bất cứ nơi nào bạn chọn để trải nghiệm cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc, hệ thống giao thông hiện đại tại đây sẽ cung cấp những phương tiện vận tải tiện lợi đi đến các điểm du lịch nổi tiếng bao gồm các địa điểm đền cổ, bãi biển đẹp và các khu trượt tuyết trên núi.

Cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc mang đến nhiều trải nghiệm
Cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc mang đến nhiều trải nghiệm

Phong tục tập quán của Hàn Quốc

Mặc dù hiện đại hóa nhanh chóng, Hàn Quốc vẫn giữ được nhiều phong tục tập quán truyền thống của đất nước. Một số được dành cho các lễ hội và những dịp đặc biệt và rất có giá trị trải nghiệm. Những phong tục khác nằm ngay trong cuộc sống hàng ngày. Nắm rõ những phong tục này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống ở đây.

Ngôn ngữ cơ thể và hành vi có liên quan đặc biệt trong việc giao tiếp với người Hàn Quốc. Mọi người có lẽ sẽ tha thứ những sai lầm khi bạn lần đầu tiên đến đất nước – đặc biệt khi theo hoc tại một trường đại học. Nhưng trước tiên bạn phải thể hiện sự tôn trọng và thiện chí.

Sự chào hỏi lịch sự thường bao gồm việc cúi chào và bắt tay giữa nam giới và gật đầu lịch sự giữa phụ nữ (phụ nữ không phải là người Hàn Quốc có thể bắt tay với nam giới Hàn Quốc). Khi bắt tay, sự tôn trọng được trao bằng cách đỡ cánh tay phải bằng bàn tay trái. Các hình thức tiếp xúc vật lý khác nên được hạn chế, ngoại trừ các tình huống liên quan tới bạn bè thân hoặc người thân.

Trừ khi có yêu cầu khác, người bề trên tại nơi bạn sinh sống hay làm việc (như giáo sư hướng dẫn thạc sỹ) phải được đối xử với sự tôn trọng tương đương thâm niên của họ: hãy chào hỏi họ với học vị đúng và tránh sử dụng tên riêng mà không được cho phép. Nói chung, chỉ một ngón tay vào ai đó hoặc vẫy gọi với lòng bàn tay ngửa lên được coi là bất lịch sự ở đây. Nếu bạn muốn trải qua một cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc một cách êm đẹp và gây được ấn tượng tốt thì không thể không ghi nhớ những nguyên tắc trên.

Hàn Quốc là một quốc gia có nhiều phong tục truyền thống
Hàn Quốc là một quốc gia có nhiều phong tục truyền thống

Thể thao và giải trí Hàn Quốc

Võ thuật như taekwondo có nguồn gốc từ thời Hàn Quốc và vẫn tiếp tục phổ biến ngày nay. Các môn thể thao phương Tây cũng được ưa thích, với bóng đá Hàn đạt được nhiều thành công tại đấu trường quốc tế và Olympic. Nếu các môn thể thao truyền thống không phải là sở thích của bạn, đừng lo lắng. Với sự đổi mới sáng tạo trong công nghệ, Hàn Quốc  là đất nước đi đầu trong việc phát triển môn thể thao điện tử và trò chơi video như StarCraft phổ biến rộng rãi với nhiều người chơi đến trình độ chuyên nghiệp.

Cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc không chỉ gắn liền với việc học mà các bạn cũng nên trải nghiệm nền công nghiệp giải trí tại xứ sở kim chi. Các nghệ sỹ mang phong cách phương Tây đã trở nên đặc biệt phổ biến ở Hàn Quốc và kết quả là ‘K-Pop’ đã có được thành công quốc tế đáng kể. Noraebang (quán Kareoke) cũng rất phổ biến, do đó bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để nghỉ ngơi nghiên cứu và thực hành ‘Phong cách Gangnam’ của mình!

Làn sóng K-pop phát triển khắp thế giới
Làn sóng K-pop phát triển khắp thế giới
Du lịch và vận tải

Hàn Quốc có một số sân bay quốc tế và nội địa. Sân bay lớn nhất là Sân bay Quốc tế Incheon, cách Seoul không xa. Du lịch trong nước được hưởng lợi từ dịch vụ đường sắt cao tốc hàng đầu thế giới cũng như một loạt tuyến xe buýt, tàu điện ngầm và bến phà. Phương tiện giao thông công cộng ở Hàn Quốc rất hợp lý, dù bạn chọn học ở đâu, bạn vẫn có thể khám phá toàn bộ đất nước.

Thay lời kết: Sinh sống và làm việc tại một đất nước xa lạ là một trải nghiệm vừa thú vị lại không kém phần khó khăn. Để dễ dàng thích nghi với môi trường mới, những thông tin về cuộc sống của sinh viên du học thạc sỹ tại Hàn Quốc chắc chắn sẽ là một hành trang bổ ích cho bạn. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn và giải đáp các thắc mắc về du học Hàn Quốc.

                                                                                                                                        Theo Diệp Anh