Kinh nghiệm du học Hàn Quốc Tư Vấn Du Học Hàn Quốc

Có nên du học Hàn Quốc từ bậc THPT?

Trong quá trình làm công tác tư vấn du học, câu hỏi Tư vấn du học New Ocean thường xuyên nhận được chính là “có nên cho con em mình du học Hàn Quốc từ bậc THPT?”. Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi xin gửi đến bạn bài viết dưới đây.

Du học Hàn Quốc từ bậc THPT
Có nên du học Hàn Quốc từ bậc THPT?

Tâm lý của nhiều phụ huynh hiện nay chính là muốn cho con em mình du học sớm để có thể làm quen với cuộc sống mới, để có thể tự lập hơn cũng như được tiếp cận với nền giáo dục cũng như nền văn hóa xứ người. Tuy nhiên du học Hàn Quốc từ bậc THPT có thực sự tốt?

1. Ưu – nhược điểm khi du học Hàn Quốc từ bậc THPT

Trong bất cứ việc gì cũng tồn tại ưu và nhược điểm, du học Hàn Quốc tất nhiên cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Bên cạnh những ưu điểm của du học Hàn Quốc từ bậc phổ thông được thể hiện khá rõ ràng như: có nhiều thời gian cải thiện tiếng Anh cũng như vốn ngôn ngữ bản xứ, được làm quen văn hóa, phương pháp học mới,… Ngoài ra, du học từ bậc THPT cũng giúp tăng cơ hội tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và được chọn những khóa học đáp ứng nhu cầu xét tuyển của nhiều trường Đại học danh tiếng… Chính vì những lợi ích trên mà nhiều phụ huynh chấp nhận cho con du học sớm, dù chi phí khá đắt đỏ (bình quân học phí từ 10.000 đến ngoài 30.000 USD/năm).

Tất cả kế hoạch trên sẽ hoàn toàn đúng nếu bạn theo đúng lộ trình trên. Các du học sinh bậc THPT sẽ có từ 1 đến 2 năm làm quen môi trường mới để sau khi tốt nghiệp phổ thông sẽ vào Đại học một cách thuận lợi hơn. Tuy nhiên chắc chắn đó không phải lộ trình học hợp lý với tất cả học sinh. Bởi lẽ với nhiều học sinh mang bản tính nhút nhát, chưa đủ tự tin thì việc du học sớm lại là con dao 2 lưỡi, mang lại không ít khó khăn cho các bạn học sinh này. Thậm chí, nếu không thể làm quen với môi trường mới shock văn hóa có thể là “căn bệnh” không của riêng ai.

Như một du học sinh đi du học từ lớp 10 nay đã hoàn tất bậc cử nhân tâm sự: “Nếu được lựa chọn lại, tôi sẽ đi sau khi học xong lớp 12. Tôi đã phải trải qua nhiều khó khăn trong thời gian mà đối với bạn bè cùng trang lứa ở Việt Nam, đó là những khoảnh khắc tươi đẹp nhất của tuổi học trò”.

2. Du học Hàn Quốc từ bậc THPT – không quá cần thiết

Tâm lý nhiều phụ huynh Việt chính là cho con đi du học sớm sẽ tăng khả năng được vào đại học nổi tiếng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đôi khi những điều bạn tưởng như “đúng 100%” ấy cũng không hoàn toàn chính xác đâu nhé.

Như ông ông Brian Jauregui, đại diện Phòng Tuyển sinh quốc tế California State University, cho biết: Muốn vào Đại học Mỹ không nhất thiết phải học trường trung học ở Mỹ. Bạn có thể học bậc phổ thông ở Việt Nam miễn là đáp ứng được các điều kiện tuyển sinh của trường Đại học muốn vào là được. Ví dụ, một học sinh nộp đơn theo học chuyên ngành điện ảnh thì dù ở Mỹ hay Việt Nam, trong quá trình học phổ thông cũng phải tham gia vào dự án nào đó, quay được một đoạn phim ngắn nào đó để chứng tỏ với trường Đại học rằng mình có năng khiếu đáp ứng được yêu cầu đặt ra của khoa, của nhà trường…

Hay ông Jon Maes, Giám đốc học vụ khu vực Đông Nam Á – Hàn Quốc thuộc Tổ chức Khảo thí ACT, cũng đưa ra nhận định: “nhiều phụ huynh cho con du học từ bậc THPT, lúc các em mới chỉ 15-16 tuổi, độ tuổi chưa đủ chín để tự sống tự lập. Các em cần thêm vài năm nữa đủ trưởng thành để có thể du học thành công. Trong thời gian đó, học sinh cần trau dồi những kỹ năng cần thiết để có thể học tốt ở nước ngoài như nâng cao trình độ tiếng Anh, tìm hiểu phương pháp học, tìm hiểu văn hóa nước sẽ du học… Như vậy, việc ra nước ngoài học sẽ ít bỡ ngỡ và hòa nhập môi trường mới nhanh chóng hơn.”

Còn bạn, bạn đã có kế hoạch gì cho ước mơ du học Hàn Quốc của mình? Chia sẻ để nhận được những lời khuyên hữu ích nhất từ Tư vấn du học New Ocean bạn nhé!

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học