Tư Vấn Du Học Hàn Quốc

Nên chọn Seoul hay thành phố khác khi du học Hàn Quốc?

Trước khi lên đường du học Hàn Quốc, ngoài việc xác định ngành học và trường học, địa điểm học cũng là vấn đề bạn không thể bỏ qua. Làm sao để tìm được địa điểm học phù hợp với nhu cầu, sở thích, đáp ứng được nhu cầu học tập của mình bên cạnh chi phí hợp lý quả thực không hề dễ dàng. Thông thường khi du học Hàn Quốc, nhiều người đều có chung một thắc mắc đó là nên chọn các trường ở Seoul hay ở các tỉnh và thành phố khác?

Để giúp bạn dễ hình dung và chọn cho mình phương án hợp lý nhất, tư vấn du học New Ocean xin gửi bạn bài viết “Nên chọn Seoul hay thành phố khác khi du học Hàn Quốc?”.

1. Chất lượng giáo dục

Bạn thắc mắc về chất lượng giáo dục ở các trường tại Seoul có tốt hơn so với học các trường ở thành phố và các tỉnh khác của Hàn Quốc?

Thành phố Seoul
Thành phố Seoul – thủ đô sôi động nhất Hàn Quốc

Câu trả lời không chỉ đơn giản là tốt hơn hay không tốt hơn. Như chúng ta đã biết, hệ thống giáo dục Hàn Quốc được đặt dưới quyền quản lý của Bộ giáo dục – khoa học và kỹ thuật Hàn Quốc. Tất cả các tiêu chuẩn và chất lượng đào tạo đều được quản lý một cách chặt chẽ. Vì thế mặc dù có thể chất lượng giữa các trường có khác nhau, nhưng đều phải đảm bảo những tiêu chuẩn và mặt bằng tối thiểu.

Tuy nhiên với lợi thế là trái tim của Hàn Quốc, Seoul vẫn là nơi tập trung nhiều trường hàng đầu của Hàn Quốc. Việc được học ở các trường trong thủ đô Seoul là niềm mơ ước của nhiều người. Thế nhưng những thuận lợi đó cũng đồng nghĩa với việc điều kiện đầu vào sẽ cao hơn. Ví dụ, một trong những điều kiện để sinh viên có thể học chuyên ngành là phải đạt trình độ Topik cấp 3 trở lên, nhưng với một số trường ở top đầu, tối thiểu phải là Topik cấp 4 hoặc cấp 5.

Bạn tự tin về trình độ tiếng Hàn, năng lực học tập của mình vậy thì bạn có thể tiếp tục đến với sự so sánh thứ 2.

2. Học phí và chi phí sinh hoạt

Nhìn chung, sẽ chênh lệch không nhiều về mức học phí học chuyên ngành giữa các trường ở Seoul so với các trường ở nơi khác. Điểm khác biệt duy nhất chính là học phí học tiếng Hàn.

Thông thường mức học phí trung bình của năm đầu học tiếng rơi vào khoảng 4.800 USD/1 năm. Tuy nhiên, với nhiều trường ở Seoul mức học phí sẽ dao động từ 5.000 USD – 6.000 USD. Ngược lại, nhiều trường ở các nơi khác lại thấp hơn so với mức trung bình. Ví dụ như trường Đại học Chosun ở tỉnh Gwangju, học phí của 1 năm học tiếng chỉ là 4.000 USD.

Ngoài học phí, sinh hoạt phí cũng là vấn đề đối với du học sinh. Nếu so sánh ở Seoul với các nơi khác, đặc biệt ở các tỉnh, chúng ta sẽ thấy có sự khác biệt rõ rệt. Dưới đây là sự so sánh về sinh hoạt phí giữa Đại học quốc gia Gyeongsang ở thành phố Jinju (tỉnh Gyeongnam) so với học ở Seoul:

Nội dung

Đại học quốc gia Gyeongsang Các trường ở Seoul
Ký túc xá 838 ~ 1.345$ (bao gồm 3 bữa ăn)/1 kỳ 3.000 ~ 3.500$/1 kỳ
Ăn Căn tin trường 1,8 – 3,2 $ 2,5 – 5 $
Ăn ở ngoài 3,5 – 8 $ 5 – 10$
Thuê nhà trọ (ở ngoài trường) 200 – 450 $ /1 tháng 300 – 700 $/1 tháng
Phí giao thông 10 $/1 tháng 40$/1 tháng

Nhìn vào bảng so sánh này, chúng ta thấy có sự chênh lệch khá lớn về sinh hoạt phí khi học ở Đại học quốc gia Gyeongsang với học ở Seoul.

Vì vậy, nếu vấn đề chi phí không làm khó bạn thì Seoul cũng là một nơi lý tưởng để bạn tiếp tục con đường học vấn khi du học Hàn Quốc.

3. Cơ hội làm thêm

Việc làm thêm cũng là mối quan tâm rất lớn đối với du học sinh, đặc biệt là du học sinh Việt Nam. Bởi, nó mang lại cho các bạn cơ hội trải nghiệm thực tế, rèn luyện khả năng tiếng Hàn và giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình. Vậy việc làm thêm ở Seoul so với các nơi khác ở Hàn Quốc có sự khác biệt như thế nào?

Làm thêm khi du học Hàn Quốc tại Seoul
Làm thêm khi du học Hàn Quốc tại Seoul

Seoul là trung tâm của Hàn Quốc, là nơi tập trung về chính trị, tài chính và dịch vụ… vì thế có rất nhiều cơ hội đi làm thêm ở đây. Tuy nhiên, để kiếm được một công việc phù hợp với mức lương tốt, đòi hỏi bạn phải có khả năng tiếng Hàn tốt. Bên cạnh đó, ở đây họ rất đề cao chất lượng dịch vụ vì thế bạn cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản để đáp ứng được yêu cầu trong công việc.

Ở những nơi khác trên đất nước Hàn Quốc, có thể sự sầm uất và nhộn nhịp không bằng Seoul, nhưng không phải vì thế mà không có nhu cầu về việc làm thêm. Hơn nữa, các yêu cầu trong công việc có thể sẽ không khắt khe bằng ở Seoul. Các trường đại học tại các tỉnh thường năm tại thành phố của tỉnh nên cơ hội việc làm cũng cơ bản đáp ứng được nhu cầu làm thêm cho du học sinh.

4. Cạnh tranh học bổng

Nếu như các trường ở các thành phố “kém sôi động” hơn trên đất nước Hàn Quốc thường đưa ra nhiều chế độ học bổng, tỉ lệ cạnh tranh và điều kiện nhận học bổng sẽ không cao để dễ tiếp cận sinh viên thì các trường ở Seoul hoàn toàn ngược lại.

Với những trường lớn nằm trong top đầu ở Seoul việc giành được học bổng sẽ khó khăn hơn vì phải cạnh tranh khá gay gắt giữa các du học sinh quốc tế đến từ nhiều nước. Hơn nữa, điều kiện để nhận được học bổng cũng sẽ cao hơn so với các nơi khác. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để du học sinh cọ sát và cố gắng hết mình.

Tóm lại, mỗi nơi đều có những lợi thế riêng. Chúng ta cần cân nhắc và lựa chọn dựa trên năng lực của bản thân, năng lực tài chính của gia đình đêt chọn cho mình địa điểm học tập lý tưởng nhất.

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học