DU HOC HAN QUOC- DU HỌC HÀN QUỐC

This movie requires Flash Player 9

Cơ hội làm thêm khi du học Hàn Quốc

du-hoc-han-quoc-tim-viec-lam-themTheo số liệu thống kê của tổng cục thống kê Hàn Quốc thì năm 2004 ở Hàn Quốc có 458 du học sinh (DHS) Việt Nam (chiếm 2,7%). Các DHS này đã sang đây bằng nhiều con đường khác nhau và học ở nhiều chuyên ngành khác nhau.

Ngoại trừ những SV được cấp học bổng cao hoặc gia đình khá giả thì không lo tính đến chuyện làm thêm còn chỉ với mức học bổng 800000 won, 400.000 (1000 won tương đương với 15.000 VNĐ) thì thật khó sống ở Hàn Quốc – một đất nước giá cả đắt đỏ và đang ngày càng leo thang.

Để tồn tại được ở Hàn Quốc, một tháng ngoài tiền học phí bạn phải có ít nhất khoảng 500000 won cho các khoản chi cơ bản như tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền giao thông đi lại, tiền điện thoại, tiền Internet.  Đấy là chưa kể đến những chi tiêu thiết yếu khác khi sống ở đây. Vậy để giải quyết cái gọi là cơm áo gạo tiền đó các DHS Việt Nam tại Hàn Quốc cần tìm cho mình một công việc làm thêm.

Các SV Việt Nam tìm việc chủ yếu qua người thân quen giới thiệu hoặc đọc các mẩu tin quảng cáo trên báo để tìm việc. Một công việc lao động chân tay bạn không cần biết nhiều về tiếng Hàn Quốc và tiếng Anh thông thường được trả 3000 won/tiếng. Chẳng hạn như dọn dẹp ở quán ăn, làm trong các xưởng may hay các xưởng cơ khí.

Nếu bạn không làm theo giờ mà làm theo tháng, mỗi ngày khoảng 9 đến 12 tiếng bạn sẽ nhận được mức lương từ 800.000 . l.000.000 won. Nhưng vì là HS nên thời gian không có nhiều bạn chỉ có thể đi làm như vậy vào kỳ nghỉ hè hay nghỉ đông. (Mỗi kỳ khoảng 2 tháng). Rất nhiều bạn đã ”cày” như vậy trong suốt những kỳ nghỉ để tạm yên tâm bước vào học kỳ mới. Vừa phần nào hạn chế gánh nặng cho cha mẹ vừa cải thiện cuộc sống của chính mình.

Sẽ dễ chịu hơn nhiều nếu bạn giỏi tiếng Anh và may mắn kiếmđược một chỗ để làm gia sư. Bạn có thể được nhận từ 20.000 won đến 40.000′ won cho một tiếng. Những trường hợp như thế này không nhiều. Người Hàn Quốc đặc biệt sùng tiếng Anh và họ đầu tư rất nhiều về việc học hành cho con cái từ hồi nhỏ. N

Cơ hội kiếm việc làm và kiếm tiền dễ hơn cả phải kể đến những SV sang đây học bằng tiếng Hàn. Đương nhiên họ phải nói khá tất tiếng Hàn để có thể thông dịch hay dịch văn bản hoặc dạy tiếng việt cho người bản địa. Số tiền mà họ nhận được cho một giờ dạy tiếng Anh cũng dao động khoảng 20.000 . 40.000 won. Nếu đi dịch thì sẽ là 100-I50 USD cho một ngày hoặc hơn thế nữa tùy từng công việc và trình độ tiếng Hàn của mỗi người.

Số DHS VN tại Hàn Quốc đang ngày càng tăng hơn và số lượng HS VN đi làm thêm cũng đang tăng lên. Họ vẫn đang hàng ngày miệt mài học tập, miệt mài kiếm tiền để lo cho cái sự học của mình.

Hi vọng những thông tin trên đây có thể khiến các bạn vững tâm hơn trên con đường lựa chọn du học Hàn Quốc của mình.

Chúc các bạn thành công!

  • Pin It
  • Share
  • Tweet