Tư Vấn Du Học Hàn Quốc

Cách cài font và bộ gõ tiếng Hàn

Với những ai đang có ý định học tiếng Hàn hoặc làm các công việc cần thiết liên quan đến bảng chữ cái tiếng Hàn (Hangul) thì việc cài đặt font tiếng Hàn và bộ gõ tiếng Hàn trở thành yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên bạn lại không biết làm thế nào để cài phần mềm đó vào laptop hoặc chiếc smartphone của mình?

Vậy thì bài hướng dẫn dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt và thiết lập font chữ tiếng Hàn cực kỳ đơn giản.

Làm thế nào để cài đặt font chữ tiếng Hàn?

Font chữ tiếng Hàn đã được cài đặt mặc định trên các dòng máy tính Macintosh của Apple, các dòng điện thoại thông minh như iPhone và Android… nên nếu sử dụng các thiết bị thông minh này bạn sẽ không cần phải cài đặt font chữ tiếng Hàn nữa.

Đối với các máy tính chạy hệ điều hành (HĐH) Windows thì kể từ HĐH Windows Vista trở đi, Microsoft đã mặc định hỗ trợ các font chữ tượng hình như tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Hàn… Do đó, về cơ bản, các bạn không cần phải cài đặt font chữ tiếng Hàn trên các máy tính chạy HĐH Windows 7 hoặc Windows Vista và Windows 8.

Nhưng nếu máy tính của bạn vẫn đang chạy HĐH Windows XP trở về trước, font chữ tiếng Hàn sẽ bị vỡ khi bạn truy cập vào các website có nội dung hiển thị là tiếng Hàn. Một số website Hàn Quốc sử dụng bộ font kiểu cũ nên bạn vẫn có thể gặp trường hợp font tiếng Hàn bị vỡ ngay cả khi máy tính của bạn chạy HĐH Windows 7 hoặc mới hơn.

Để cài đặt font tiếng Hàn cho các máy tính Windows XP, Windows 7 và Windows 8, các bạn làm theo các bước sau:

1. Nhấn nút Start –> Control Panel –> Clock, Language, and Region –> Region and Language.

 Hướng dẫn cài font tiếng Hàn

2. Trong hộp thoại Region and Language, chuyển sang thẻ Administrative, nhấn vào nút Change system locale… Khi đó hộp thoại Region and Language Settings xuất hiện. Bạn hãy chọn Korean (Korea) trong Current system locale.

Hướng dẫn cài font tiếng Hàn

3. Nhấn nút OK hai lần để kế thúc quá trình cài đặt. Máy tính có thể yêu cầu khởi động lại để các thiết lập phát huy tác dụng. Bạn hãy khởi động lại máy để có thể cập nhật phần mình mới thiết lập.

 Cài font tiếng Hàn

Tuy nhiên cần lưu ý, đối với Windows XP, sau khi cài đặt xong, máy tính có thể yêu cầu đưa CD cài đặt vào để hoàn thành quá trình cài đặt font chữ tiếng Hàn.

Cách cài đặt bộ gõ tiếng Hàn

Máy tính Windows

Việc cài đặt bộ gõ tiếng Hàn trong các phiên bản HĐH Windows (XP, Vista, 7 và 8) về cơ bản rất giống nhau với các bước như sau:

1. Nhấn nút Start –> Control Panel –> Clock, Language, and Region –> Region and Language.

2. Trong hộp thoại Region and Language, chuyển sang thẻ Keyboard and Languages, nhấn nút Change keyboards.

3. Hộp thoại Text Services and Input Languages xuất hiện, nhấn vào nút Add để làm xuất hiện hộp thoại Add Input Language.

4. Trong hộp thoại Add Input Language, chọn Korean (Korea), đánh dấu vào các ô Korean, Microsoft IME như trong hình bên dưới và nhấn OK 3 lần để kết thúc quá trình cài đặt bộ gõ tiếng Hàn. Máy tính có thể yêu cầu khởi động lại để các thiết lập phát huy tác dụng. Vui lòng khởi động lại nếu được yêu cầu.

Cài đặt bộ gõ tiếng Hàn

Sau khi hoàn thành cài đặt, biểu tượng bộ gõ tiếng Hàn sẽ xuất hiện trên thanh Taskbar bằng ký hiệu viết tắt (EN cho tiếng Anh và KO cho tiếng Hàn). Để chuyển đổi giữa các bộ gõ bạn có thể click trực tiếp vào biểu tượng trên thanh Taskbar hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Alt trái + Shift trái để chuyển đổi.

Cài font tiếng Hàn cho máy tính Macintosh

Khi đang ở chế độ gõ tiếng Hàn (KO), nhấn phím Alt để chuyển đổi nhanh giữa bộ gõ tiếng Hàn và tiếng Anh. Bênh cạnh biểu tượng bộ gõ tiếng Hàn (KO) sẽ xuất hiện ký tự A (tiếng Anh) hoặc 가 (tiếng Hàn) sau mỗi lần nhấn phím Alt chuyển đổi.

Chú ý: Bộ gõ tiếng Hàn và bộ gõ tiếng Việt không tương thích với nhau. Do đó, để gõ được tiếng Hàn bạn phải tắt bộ gõ tiếng Việt (Unikey) và ngược lại, để gõ được tiếng Việt, bạn phải tắt bộ gõ tiếng Hàn.

Máy tính Macintosh

Để thiết lập bộ gõ tiếng Hàn trong các dòng máy tính của Apple (Macbook, iMac…) các bạn làm như sau:

1. Mở System Preferences (Thiết lập hệ thống), chọn Language & Region (Ngôn ngữ & Lãnh thổ) để mở hộp thoại Language & Region.

Cài font tiếng Hàn cho máy tính Macintosh

2. Trong hộp thoại Language & Region, phần Preferred languages, nhấn vào dấu +, chọn 한국어 – Korean trong danh sách, nhấn nút Addd để thêm vào. Một hộp thoại xuất hiện yêu cầu chọn Tiếng Anh hoặc Tiếng Hàn làm bộ gõ chính thức. Bạn chọn Tiếng Anh để kết thúc quá trình cài đặt.

Cài font tiếng Hàn cho máy tính Macintosh

Cài font tiếng Hàn cho máy tính Macintosh

Sau khi cài đặt xong, biểu tượng của bộ gõ xuất hiện trên thanh menubar ở trên cùng của màn hình. Để chuyển đổi giữa các bộ gõ, bạn có thể nhấn vào biểu tượng quốc kỳ trên menubar hoặc nhấn tổ hợp phím tắt ⌘ và phím cách.

Cài font tiếng Hàn cho máy tính Macintosh

Bộ gõ tiếng Hàn và bộ gõ tiếng Việt không tương thích với nhau. Do đó, để gõ được tiếng Hàn bạn phải tắt bộ gõ tiếng Việt (Go Tieng Viet) và ngược lại, để gõ được tiếng Việt, bạn phải tắt bộ gõ tiếng Hàn.

iPhone và iPad

Cách thiết lập bộ gõ tiếng Hàn trên các thiết bị iOS (iPhone và iPad) là giống nhau và khá giống với máy tính Macintosh. Như sau:

Nhấn vào Settings (Cài đặt) –> General (Cài đặt chung) –> Keyboard (Bàn phím) –> Keyboards (Các bàn phím) –> Add New Keyboard… (Thêm bàn phím) –> Korean. Quá trình cài đặt kết thúc.

Cài đặt bộ gõ cho iphone

Để chuyển đổi giữa các bộ gõ, bạn nhấn vào nút hình quả địa cầu (cạnh phím cách) và chọn bộ gõ cần chuyển.

Chuyển đổi font chữ trên điện thoại

Điện thoại Android

Các dòng điện thoại Android (trừ các điện thoại được sản xuất và phân phối ở Hàn Quốc) đều không tích hợp sẵn các bộ gõ tiếng Hàn và tiếng Việt. Để cài đặt một trong hai bộ gõ này, các bạn phải truy cập vào chợ ứng dụng Android (CH Play chẳng hạn) và dùng từ khóa Korean Keyboard để tìm bộ gõ tiếng Hàn hoặc Bộ gõ tiếng Việt để tìm bộ gõ tiếng Việt.

Với mỗi bộ gõ sẽ có một vài ứng dụng được liệt kê trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể xem các bình luận bên dưới mỗi ứng dụng để xác nhận độ tin cậy của ứng dụng đó trước khi cài đặt.

Sau khi cài đặt xong, vào phần thiết lập hệ thống để mở ứng dụng lên. Biểu tượng bộ gõ sẽ xuất hiện tự động trên bàn phím và cách chọn bộ gõ cũng tương tự như iPhone và iPad.

Điện thoại Windows Phone

Cũng như iPhone và iPad, bộ gõ tiếng Hàn trên Windows phone được tích hợp sẵn trên hệ điều hành, do đó, bạn chỉ cần vào phần thiết lập của máy và mở bộ gõ tiếng Hàn là có thể sử dụng được dễ dàng.

Với những hướng dẫn chi tiết bên trên, Tư vấn du học New Ocean hy vọng sẽ giúp ích cho quá trình học tập của bạn trước khi chính thức bắt đầu hành trình du học Hàn Quốc.

Theo thongtinhanquoc

 

Đăng bình luận