Văn hoá Hàn Quốc

Quy tắc “vàng ” trong bữa ăn của người Hàn Quốc

Với mỗi quốc gia, dân tộc bữa ăn không chỉ là một hoạt động thông thường để thoả mãn thu cầu của con người mà đã trở thành một nét văn hoá riêng mang đặc trưng quốc gia đó. Văn hoá trong bữa ăn của người Hàn Quốc vừa mang đặc trưng của các nước phương Đông vừa mang những nét độc đáo chỉ riêng xứ sở Kim chi mới có.

Những phong tục truyền thống trong bữa ăn đa dạng và khác biệt tùy từng quốc gia tùy từng địa phương. Người Hàn Quốc cũng có những quy tắc truyền thống trong bữa ăn của riêng mình.

Quy tắc “kính trên nhường dưới” trong bữa ăn của người Hàn Quốc

Một trong những đặc điểm lớn nhất của văn hóa Hàn Quốc chính là phép tắc trên dưới. Người Hàn cực kì coi trọng thứ bậc trong xã hội, và cũng giống như việc coi trọng kính ngữ, một khi đã ngồi vào bàn thì bạn phải nhớ một loạt những quy tắc “kính trên nhường dưới” trong bữa ăn của người Hàn Quốc.

Quy tắc vàng trong bữa ăn của người Hàn Quốc

Quy tắc vàng trong bữa ăn của người Hàn Quốc

Vị trí ngồi được xếp theo trình tự dựa trên địa vị xã hội hoặc thứ tự tuổi tác; người có địa vị xã hội thấp nhất hoặc ít tuổi nhất thì ngồi gần cửa ra vào nhất. Khi người lớn tuổi nhất hoặc có địa vị cao nhất nhấc thìa của họ lên thì bữa ăn được bắt đầu.

Ngoài ra, bạn phải cố gắng ăn theo tốc độ ăn của người lớn. Sẽ là bất lịch sự nếu những người khác ăn xong trước người lớn hơn. Nên cố gắng ăn chậm hoặc nhanh hơn khi người lớn nhất chuẩn bị ăn xong. Nếu như bạn ăn xong trước người lớn thì đặt thìa trong bát cơm và đặt thìa xuống bàn khi người lớn đã dùng xong bữa.

Về  việc rót đồ uống, bạn phải tuân thủ các điều sau: Người trẻ tuổi luôn phải mời rượu người lớn tuổi trước, và khi người lớn tuổi chuyền ly cho người trẻ tuổi, họ phải nhận bằng hai tay và quay mặt đi chỗ khác để uống. Điều này được coi là phép lịch sự và lễ độ cơ bản nhất trong ăn uống ở Hàn.

Các quy tắc khác trong bữa ăn của người Hàn

Bữa cơm của người Hàn Quốc khá đa dạng trong đó cơm là món ăn chính. Trong bữa ăn, trước tiên phải thử canh trước mới đến cơm hoặc các món ăn khác. Nếu phải bỏ xương cá hay xương bò, lợn thì phải bọc trong giấy ăn để không nhìn thấy, không được để trên bàn ăn.

Không đọc báo, sách hay xem ti vi hoặc nói chuyện khi đang ăn. Điều này có điểm khác biệt với người Việt. Bữa ăn của người Việt thường là thời điểm mọi người quây quần bên nhau sau một ngày làm việc vất vả, cùng chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống. Và vì thế bữa ăn được kéo dài khá lâu, không khí ấm cúng, vui vẻ chính là đặc trưng của bữa ăn người Việt trong khi người Hàn Quốc thì ngược lại, họ thường ít khi nói chuyện trong bữa ăn.

Một điều đặc biệt là sau khi ăn, người Hàn không bao giờ bỏ đi thức ăn thừa mà cất cẩn thận để sau đó ăn tiếp. Điều này khá ngạc nhiên với một đất nước có thu nhập khá cao nhưng đó là bởi vì mấy chục năm trước người Hàn còn rất khó khăn, vì vậy họ đã hình thành tính tiết kiệm. Mặt khác, vì người Hàn thường ăn sáng ở nhà nên thức ăn còn lại hôm trước thường để ăn sáng hôm sau. Hiện nay, với cuộc sống hiện đại, người Hàn thường không đi chợ nhiều, họ thường đi một lần, mua rất nhiều thứ và để vào tủ lạnh nên tủ lạnh của họ thường rất to.

 Bữa ăn của người Hàn Quốc

Đó là những nét riêng trong bữa ăn của người Hàn Quốc. Với cư dân của xứ sở kim chi này, bữa ăn đã vượt qua những giá trị thông thường để trở thành nghệ thuật lưu giữ những nét văn hoá đặc sắc của con người nơi đây.


Nguồn: Du học Hàn Quốc

Đăng bình luận