Đất nước Hàn Quốc

Biển tách đôi – hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ ở Hàn Quốc

Trên thế giới luôn tồn tại nhiều hiện tượng tự nhiên kỳ thú mà tưởng như chỉ xuất hiện trong truyền thuyết. Tại Hàn Quốc, có một con đường đặc biệt như vậy, một hiện tượng tự nhiên vô cùng đặc biệt khiến cho biển bị tách làm đôi. Đây hẳn là một hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ ở Hàn Quốc bạn cần khám phá.

Biển tách đôi – hiện tượng lý thú của thiên nhiên Hàn Quốc

Biển tách đôi hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ ở Hàn Quốc

Tại vùng biển nối giữa hai hòn đảo Jindo và Modo của Hàn Quốc thường xuất hiện một con đường giữa biển hai lần một năm (vào khoảng tháng 2 và tháng 6). Con đường ấy thường nằm “ngủ” say dưới đáy đại dương và chỉ vào những khoảng thời gian nhất định trên mới nổi lên khỏi mặt biển, nối liền hai hòn đảo với nhau. Con đường có độ dài khoảng 2,9 km, rộng chừng 10 – 40m đã trở thành một phần trong cuộc sống của người Hàn Quốc.

Chỉ tới khi vị đại sứ Pháp – Pierre Randi tới thăm Hàn Quốc và tình cờ chứng kiến hiện tượng này, con đường giữa biển ở Jindo mới được cả thế giới biết tới. Theo đó, năm 1975, sau khi được trải nghiệm cảm giác biển chia đôi làm lộ ra con đường, Pierre Randi đã mô tả lại những điều đã xảy ra trên một tờ báo phương Tây. Câu chuyện trên gây ra vô vàn tranh cãi trong dư luận châu Âu.

Đảo Jindo và Mondo ở Hàn Quốc

Thậm chí, một nhà khoa học Pháp đã lặn lội tới đất nước Hàn Quốc để chứng minh lời của ông Pierre là bịa đặt. Sau một năm trời nghiên cứu, người này đã phải thất vọng vì chính ông cũng đã được tận mắt chiêm ngưỡng hiện tượng biển chia đôi có 1-0-2 này. Nói cách khác, sự tồn tại của con đường là thật 100%.

Truyền thuyết bầy hổ dữ gắn với hiện tượng kỳ lạ của thiên nhiên Hàn Quốc

Lễ hội đường biển Jindo

Sở dĩ trước khi Pierre Randi phát hiện, con đường gần như “vô danh” là bởi những người dân địa phương coi hiện tượng biển chia đôi và tạo ra con đường là hết sức bình thường. Họ quá tin vào một truyền thuyết cổ xưa tới mức không có bất cứ thắc mắc gì về con đường kì lạ này.

Lễ hội đường biển Jindo

Theo truyền thuyết, thời xưa ở đảo Jindo thường xuyên bị hổ dữ quấy phá. Loài vật này vào làng, ăn thịt những người dân địa phương. Vậy là tất cả quyết định bỏ chạy, di cư sang đảo Modo sinh sống. Tuy nhiên, chuyến đi ấy còn sót lại gia đình bà lão già cả Bbyong.

Bà Bbyong và người thân hàng ngày phải sống trong nỗi lo sợ những con hổ dữ. Bà luôn cầu nguyện Thần Biển đến cứu giúp đến nỗi nhiều lúc lâm vào tuyệt vọng.

Truyền thuyết đường biển Jindo

Cảm động vì hoàn cảnh của bà, Thần Biển Yongwang đã báo mộng cho bà Bbyong rằng sẽ có cầu vồng trên biển giúp gia đình bà thoát nạn. Ngoài ra, cũng có dị bản cho rằng, trước lời cầu khẩn tha thiết của bà Bbyong, thần Biển đã hiện lên và giúp đỡ Bbyong ngay lập tức.

Sáng hôm sau, bà Bbyong cùng người thân ra biển thì thấy nước biển chia làm đôi, lộ ra một con đường đất. Gia đình bà đi qua đâu, nước biển trở lại tới đó, ngăn không cho lũ hổ dữ vượt đại dương. Vậy là bà Bbyong thoát được kiếp nạn sinh tử.

Khoa học giải mã bí ẩn thiên nhiên Hàn Quốc

Câu chuyện trên được truyền từ đời này sang đời khác như cách lý giải của người Hàn Quốc về con đường giữa biển. Tuy nhiên, trong con mắt các nhà khoa học, truyền thuyết trên là không đủ thuyết phục. Họ đã đưa ra rất nhiều giả thuyết khác nhau nhằm lý giải cho hiện tượng này.

Theo chuyên gia Kevan Moffett thuộc Đại học Texas ở Austin, nguồn gốc của con đường này chính là từ hiện tượng thủy triều. Cụ thể, thủy triều trên thế giới được quyết định bởi rất nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm lực hút của Mặt trăng, Mặt trời, vòng quay của Trái đất… Tổng hòa các yếu tố ấy gây ra thủy triều với mức độ khác nhau ở từng địa điểm trên địa cầu. Tại khu vực đảo Jindo và Modo, chính tác động của các nhân tố trên đã tạo ra thủy triều đặc biệt, khiến biển gần như tách đôi ra. Thêm vào đó, vùng nước khu vực này khá lặng, do đó trầm tích tích tụ rất nhiều và tạo nên một con đường dưới biển, chỉ đợi khi thủy triều là nổi lên.

Chuyên gia này cũng đưa ra dự đoán, chỉ cần hình dạng của các đảo ở khu vực này cũng như eo biển Myeonyang không thay đổi, người dân địa phương có thể chứng kiến sự xuất hiện của con đường này trong tương lai với tần suất 2 lần/năm.

Với những ai đam mê và muốn khám phá thiên nhiên, hãy tới xứ kim chi để tận mắt tìm hiểu nguyên nhân biển tách làm đôi ở Hàn Quốc như thế nào. Đây cũng là một điểm hấp dẫn nữa mà những ai đang và sẽ đi du học Hàn Quốc nên tranh thủ khám phá.

Nguồn: Du hoc Han Quoc

Đăng bình luận