Văn hoá Hàn Quốc

Bí mật quanh đề thi Đại học ở Hàn Quốc

Hằng năm, vào tháng 10, hàng trăm thầy giáo và giáo sư ở Hàn Quốc lại sống trong cảnh bị cách ly ở một khu nhà bí mật, được canh gác cẩn mật. Họ thực tế là những tù nhân của nỗi ám ảnh giáo dục tại Hàn Quốc. Cùng New ocean khám phá những bí mật quanh đề thi Đại học ở Hàn Quốc

Những đề thi quyết định cả đời người

Kì thi Đại học ở Hàn Quốc
Kì thi Đại học ở Hàn Quốc

Trong vòng 1 tháng, họ sẽ ở trong tình trạng bị cách ly tuyệt đối, ở những điều kiện giống như người bị giam lỏng. Nhiệm vụ duy nhất của họ là biên soạn ra các đề thi đầu vào đại học có tầm quan trọng đặc biệt đặc biệt, có thể vắt kiệt khả năng trí tuệ của các thí sinh và khiến bậc cha mẹ các em căng thẳng không kém.

Tiến trình cách ly và tạo đề thi bắt đầu từ giữa tháng 9 hằng năm, khi giới chức giáo dục nhà nước tự tay lựa chọn các giáo sư đại học và các thầy cô giáo nổi tiếng nhất nước, trong các bộ môn từ toán cho tới tiếng Anh.

Hoạt động tham gia tạo đề thi diễn ra tự nguyện. Mỗi người tham gia tạo đề thi được thưởng khoảng 10.000 USD cho công sức của họ. Nhưng đổi lại, không ai được phép rời khỏi khu vực cách ly, vốn nằm trong nhiều lớp rào, được camera giám sát, dưới sự canh chừng an ninh của cảnh sát, bảo vệ.

Tất cả điện thoại đều bị tịch thu tại khu vực cách ly. Những người trong khu cách ly cũng không được phép dùng điện thoại hay truy cập internet. Điều này có nghĩa họ chẳng thể liên lạc với bạn bè hoặc gia đình.

Một nét văn hóa riêng

Kì thi Đại học ở Hàn Quốc
Kì thi Đại học ở Hàn Quốc

Khi mà các câu hỏi được tạo xong, chúng sẽ được đưa tới một nơi bí mật, an ninh cao để in ấn. Tuy nhiên, các giáo viên và giáo sư Hàn Quốc vẫn sẽ bị cách ly cho đến khi ngày thi được diễn ra. “Mức độ stress tăng lên đến đỉnh điểm khi các câu hỏi đã hoàn tất và được gửi đi in ấn, vì anh chẳng phải làm gì và cũng chẳng biết đi đâu nữa” – một người tham gia biên soạn đề thi giấu tên nói. Ông cũng cho biết nhiều người tìm cách giết thời gian bằng cách chơi cờ, bóng bàn hay đơn giản là đi bộ trên cầu thang để tập luyện.

Việc tạo đề thi cho thấy phần nào sự đầu tư rất lớn của người Hàn Quốc vào giáo dục. Trong thời gian ngồi ghế nhà trường, học sinh Hàn Quốc thường phải học thêm và học gia sư nhiều bên cạnh lịch học chính thức. Mỗi mùa thi, việc học sinh chỉ được ngủ 5 tiếng mỗi ngày là chuyện rất bình thường. Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, các bậc phụ huynh đã bỏ ra 19.000 tỷ won (17,5 tỷ USD) để cho con cái họ đi học thêm trong năm ngoái, tương đương 1,5% GDP.

Tuy nhiên, những người như Kwon vẫn bênh vực về nền giáo dục nước nhà. “Tất cả chuyện này có vẻ kỳ lạ với những người ở ngoài Hàn Quốc, nhưng đây là một phần của văn hóa chúng tôi, vốn đề cao giáo dục hơn hết thảy” – Kwon nói.