Học bổng du học Hàn Quốc

Bạn biết gì về Học bổng phòng thí nghiệm ở Hàn Quốc?

Tại Hàn Quốc, bên cạnh các học bổng chính thức từ chính phủ, các tổ chức giáo dục còn có một loại học bổng khác mang tên học bổng “Phòng thí nghiệm” (hay còn gọi là học bổng “lab”, học bổng “Giáo sư”). Vậy làm thế nào để có thể nhận được học bổng này?

Tham khảo bài viết dưới đây của Tư vấn du học New Ocean để hiểu hơn về học bổng phòng thí nghiệm bạn nhé!

Học bổng phòng thí nghiệm
Học bổng phòng thí nghiệm được trao bởi chính các giáo sư

1. Đôi nét về Học bổng phòng thí nghiệm

Khác với các trường đại học ở Việt Nam, mỗi khoa ở Hàn chia thành các phòng thí nghiệm có chuyên ngành hẹp khác nhau với biên chế chính thức là duy nhất một giáo sư. Tất cả mọi việc về sắp xếp giảng dạy môn học thuộc phòng thí nghiệm của mình, phân bố người thực hiện dự án, phân bổ nguồn tài chính cho hóa chất thí nghiệm, máy móc, thiết bị… đều do giáo sư chính quyết định. Để giúp việc cho mình, giáo sư sẽ chọn lựa và thu nhận những học viên sau đại học (học viên cao học, nghiên cứu sinh, các nghiên cứu viên học và làm việc tại phòng thí nghiệm).

Tuy nhiên, tình trạng chung hiện nay của các phòng thí nghiệm ở Hàn là số lượng sinh viên Hàn học tiếp chương trình sau đại học ngày càng giảm, dẫn đến các phòng thí nghiệm không có học viên. Do đó các giáo sư rất muốn nhận các du học sinh vừa để đáp ứng nhu cầu nhân lực ở các phòng thí nghiệm của họ, đồng thời cũng thỏa mãn nhu cầu được học lên cao của các học viên nước ngoài.

2. Làm thế nào để nhận được học bổng phòng thí nghiệm?

Nếu như các loại học bổng chính quy yêu cầu cao về bằng cấp, thủ tục xét duyệt lằng nhằng thì học bổng phòng thí nghiệm lại hoàn toàn khác. Quyết định cuối cùng về việc bạn có nhận được học bổng phòng thí nghiệm hay không sẽ phụ thuộc tất cả vào giáo sư. Giáo sư sẽ là người bảo lãnh, đóng toàn bộ học phí, tiền nhà và cấp tiền chi tiêu sinh hoạt cho học viên. Và kể từ lúc hồ sơ của bạn được chấp nhận bạn chỉ cần khoảng thời gian vừa đủ cho các thủ tục nhập học, nhập cảnh… là có thể bay đến đất nước Hàn Quốc xinh đẹp.

Và tất nhiên với tiêu chuẩn cực kỳ “cảm tính” ấy sẽ không có bất cứ 1 tiêu chuẩn thống nhất nào cho dạng học bổng này vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào người trao học bổng ấy.

Tuy nhiên, vẫn có những điểm cộng lớn hơn giúp bạn tăng cơ hội nhận được học bổng phòng thí nghiệm. Và điểm cộng ấy chính là người giới thiệu. Người giới thiệu này có thể là người mà giáo sư quen biết, chẳng hạn các thầy cô ở các trường Đại học ở Việt Nam mà giáo sư đã từng gặp. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn chủ nhân của những học bổng phòng thí nghiệm chính là những sinh viên Việt Nam đã và đang theo học tại trường, tại khoa mà giáo sư giảng dạy. Chính những bạn sinh viên này sẽ là những cầu nối hữu hiệu nhất để chuyển nguồn học bổng này đến với các bạn ở Việt Nam.

Có thể khẳng định rằng tiềm năng nguồn học bổng phòng thí nghiệm ở Hàn là rất lớn. Vấn đề là sinh viên Việt Nam vẫn chưa được thông tin thật đầy đủ. Hiện có nhiều cách khác nhau để tìm kiếm thông tin từ nguồn thông báo về các trường đại học ở Việt Nam; từ trang web của các trường đại học Hàn Quốc, sinh viên tự chọn giáo sư theo chuyên ngành của mình và trực tiếp liên lạc. Tuy nhiên, hiệu quả nhất là con đường qua các du học sinh đã và đang học tập tại Hàn Quốc. Hiện các sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc có 1 kênh liên lạc qua trang web http://vnkronline.net ,và họ đang tổ chức thu thập các thông tin về các trường đại học ở Hàn Quốc có sinh viên Việt Nam đang theo học để nhằm phối hợp đưa học bổng về với sinh viên Việt Nam. Các bạn có thể tìm thấy những thông tin cần thiết về các trường đại học, chương trình học, cũng như những người bạn du học sinh bên này để hỏi thăm về các học bổng theo đúng chuyên ngành của mình tại đây.

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học