Đất nước Hàn Quốc

Bạn biết gì về cờ Saemaeul Hàn Quốc?

Một hình ảnh quen thuộc bạn dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu khi có dịp đến thăm và trải nghiệm cuộc sống của đất nước Hàn Quốc chính là hình ảnh đôi cờ xanh – trắng sóng đôi bên nhau. Ngoài quốc kì Thái cực đã quá quen thuộc, chiếc cờ màu xanh với hình ảnh chồi ba lá mang tên Saemaeul cũng là nét đặc trưng riêng của Hàn Quốc.

Bạn biết gì về cờ Saemaeul (새마을)? Cùng Tư vấn du học New Ocean khám phá những nét độc đáo của xứ sở Kim Chi bạn nhé!

Saemaeul

Saemaeul mang màu xanh với hình ảnh chồi ba lá nổi bật ở giữa

Đến Hàn Quốc các bạn sẽ thấy bên cạnh lá cờ quốc kì Thái cực người Hàn thường treo thêm chiếc cờ màu xanh ở giữa là hình ảnh chồi ba lá. Chiếc cờ này có mặt ở khắp mọi nơi, từ các làng quê cho đến thành phố lớn hay trên đường phố hiện đại của thủ đô Seoul.

Đây chính là lá cờ tượng trưng cho phong trào đổi mới nông thôn Hàn Quốc Saemaeul (새마을, hay còn gọi là Phong trào Làng mới). Trong đó màu xanh là tượng trưng cho nông thôn, ba mầm chồi tượng trưng cho ba tinh thần chủ yếu của của Phong trào Làng mới: cần cù – tự chủ – hợp tác.

Trước khi có phong trào Saemaeul, Hàn Quốc vẫn luẩn quẩn trong đói nghèo, toàn quốc có tới 70% dân số nông thôn, trong đó hơn 80% sống nhà tranh. Thậm chí người dân Hàn Quốc lúc đó rất bệ rạc, ngày nông nhàn lại tìm đến rượu chè, cờ bạc, họ chẳng quan tâm tới căn nhà lụp xụp hay đường làng gồ ghề, ngập tràn rác rưởi.

Giữa bối cảnh đó, trong một lần đi thị sát các vùng lũ lụt ở miền Nam Hàn Quốc, tổng thống Park Chung Hee (vốn được gọi là “Tổng thống độc tài”) đã rất cảm động khi nhìn thấy hình ảnh một ngôi làng nghèo nhưng lại rất sạch sẽ, chỉn chu và người dân tự bảo ban nhau góp sức khắc phục lũ lụt chứ không chờ đợi vào sự giúp đỡ của chính phủ.

Những hình ảnh tuyệt đẹp đó chính là mầm mống nảy sinh phong trào Làng mới, là động lực khiến Tổng thống Park Chung Hee phát động ba tinh thần “cần cù – tự lực – hợp tác”. Ông đã đi nhiều nơi để động viên và phát biểu những nội dung rất cụ thể như: “Đầu tiên là phải rèn luyện sức khỏe bản thân, có sức khỏe thì đầu óc mới hoạt động minh mẫn”, hay “Mình không tự quét dọn, vệ sinh cho ngôi nhà, ngôi làng của mình thì ai sẽ làm?”. Như vậy, xuất phát điểm của phong trào Làng mới chỉ là động viên người dân phải tự lực cánh sinh, thay đổi môi trường mới của làng xóm sao cho vệ sinh, ngăn nắp. Dần dần, chính phủ mới cấp gỗ, cấp xi măng cho các làng tự xây đường, dựng nhà mái ngói…Dần dần, phong trào mở rộng hơn với việc hình thành các hợp tác xã nông nghiệp, hướng dẫn người dân tổ chức sản xuất, tiếp theo là xây dựng nhà máy, trường học và công nghiệp hóa nông thôn.

Có thể nói, Phong trào Làng mới Saemaeul chính là bước đệm cho thời kì phát triển kinh tế nhanh chóng mang tên “Kỳ tích sông Hàn” sau này. Nhiều bạn du lịch Hàn Quốc thường khen người Hàn Quốc cần cù, chịu khó làm việc hay giữ gìn vệ sinh đường phố sạch đẹp. Thực ra những phẩm chất hay thói quen này không tự nhiên mà có mà người Hàn Quốc đã được rèn luyện từ chính phong trào Làng mới này. Không phải là những khẩu hiệu đao to, búa lớn, phong trào Làng mới thực chất là cuộc cách mạng tinh thần, đánh thức khát vọng của người nông dân, giúp họ dũng cảm xóa bỏ những quan niệm lạc hậu và lấy lại sự tự tin vươn lên làm chủ cuộc sống của chính mình.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho cuộc sống khi du học Hàn Quốc của bạn thêm phần thú vị!

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học