This movie requires Flash Player 9

Ẩm Thực Hàn Quốc – Món Bánh Gạo Truyền Thống (Deok)

Bánh gạo (Deok)

Bánh gạo là một trong những món ăn nổi tiếng nhất Hàn Quốc. Người Hàn Quốc thưởng thức món bánh gạo trong hầu hết các dịp tụ tập bạn bè, làng xóm, những lúc vui vẻ và cả những lúc đau buồn.  Các loại bánh gạo đều khác biệt theo từng vùng về hình dạng, nhân bánh, nguyên liệu và màu sắc. Khi những người Hàn Quốc cùng nhau chia sẻ bánh gạo, điều đó có nghĩa là họ đã mang lại cho nhau những sự ấm áp, niềm tin và tinh thần đùm bọc trong cộng đồng.

Người Hàn Quốc thường làm bánh gạo trong trong các dịp hỷ sự hay tang thương của gia đình. Bánh gạo thường được coi là một món ăn tuyệt vời, cao quý và gần gũi với mọi người dân Hàn Quốc. Vì vậy, thật khó để có thể hiểu hết ý nghĩa của món bánh gạo trong đời sống tinh thần của người Hàn Quốc.

banh-gao

Trước đây, bánh gạo thường được sử dụng trong những dịp bói toán và dự đoán vận mệnh của những người trong làng bằng cách nhìn vào hình dạng của những chiếc bánh gạo đã được luộc chín. Tất cả mọi người trong làng đều mang nguyên liệu đến, bọc vào một tờ giấy và viết tên mình bên trong tờ giấy, sau đó luộc lên. Thường thì hầu như các bánh đều luộc chín. Người ta tin tưởng rằng tất cả những ai có bánh được luộc chín sẽ gặp nhiều may mắn, còn những ai có bánh luộc chưa tốt sẽ gặp phải điềm không may. Theo thông lệ, khi bánh gạo chưa được luộc chín thì không được phép ăn mà họ phải mang bánh đi chôn ở đoạn giữa của một ngã ba, như vậy, điềm không may sẽ được hóa giái.

Kể từ khi món bánh gạo trở thành một món ăn truyền thống yêu thích ở Hàn Quốc, món bánh này thường xuất hiện trong những dịp đặc biệt. Các loại bánh gạo dành cho trẻ em bao gồm huin muri (Bánh gạo trắng), susupot (Bánh gạo đậu đỏ) và songp’yeon. Mỗi loại bánh gạo đều mang ý nghĩa tượng trưng khác nhau: Huinmuri (sự trong sáng), songp’yeon (niềm tin xua đuổi tà ma). Món bánh gạo còn được dùng trong các dịp đặc biệt như Hội thi đọc dành cho các em học sinh nhỏ tuổi, Lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới, và Tiệc mừng thọ 61 tuổi.

  • Tweet
  • Pin It