Kinh nghiệm du học Hàn Quốc

11 điều cần tránh làm khi đi du học Hàn Quốc

Đến đất nước Hàn Quốc để học tập, bạn nên tìm hiểu những điều nên làm và không nên làm tại Hàn Quốc để có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống ở đây trong những năm học đại học. Dưới đây New ocean xin gửi bạn 11 điều cần tránh làm khi đi du học Hàn Quốc. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi du học Hàn Quốc

  1. Gây ồn khi sử dụng phương tiện công cộng

Gây ồn khi sử dụng phương tiện công cộng
Gây ồn khi sử dụng phương tiện công cộng

Người Hàn Quốc rất “dị ứng” với các đối tượng làm ồn trên các phương tiện giao thông công cộng như xe bus hay tàu điện ngầm. Chắc hẳn không ai muốn xấu hổ và bẽ bàng khi bị các hành khách khác nhắc nhở trên xe vì việc gây tiếng ồn này.

  1. Không trả tiền nếu được mời đi ăn lần hai

Khi ra ngoài ăn tối tại Hàn Quốc, thông thường sẽ có một người trả hết hóa đơn cho bữa ăn. Nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ luôn có ai đó trả tiền cho bạn. Trong lần sau gặp lại họ, hãy nhớ bạn là người trả tiền nếu không muốn bị đánh giá là quá ki bo.

  1. Ăn và rời mâm trước người già

Trong trường hợp bạn là người được mời tới ăn tại một gia đình người Hàn Quốc, hãy nhớ người khác sẽ cho rằng bạn thô lỗ và không tôn trọng người già nếu bạn bắt đầu bữa ăn hay rời khỏi mâm cơm trước họ.

  1. Chỉ dùng một tay để đưa hay nhận đồ

Khi đưa hay nhận quà từ ai đó, hay khi bạn đang bắt tay một người lạ, hãy chú ý rằng bạn đã dùng cả hai tay. Với người Hàn dùng cả hai tay là cách thể hiện sự tôn trọng người khác.

5. Từ chối uống rượu với người lớn tuổi

Từ chối uống rượu với người lớn tuổiTừ chối uống rượu với người lớn tuổi
Từ chối uống rượu với người lớn tuổi

Dù bạn có uống được rượu hay không việc từ chối khi được người lớn tuổi mời là điều không nên làm. Bạn tốt hơn hết là hãy cố gắng uống hết chén rượu soju hoặc nếu không biết uống bạn có thể thay thế bằng chén nước.

6. Lộ vai trần và lưng

Các bạn gái cần lưu ý điều này khi tới du lịch Hàn Quốc. Người dân nước này sẽ nhìn vào vai và lưng của bạn xem có bị hở hay không để đánh giá bạn là người như thế nào. Nhưng bạn có thể “khoe” đôi chân của mình với quần short và váy ngắn thoải mái khi đây lại được coi là cách ăn mặc thời thượng và được xã hội chấp nhận.

  1. Cắm đũa vào bát cơm

Bạn thử nhìn đôi đũa của mình bị cắm dựng đứng trong bát cơm và xem nó giống hình gì? Nếu nhìn ra nó giống một bát hương. Vì vậy, khi đang ăn cơm tại Hàn Quốc, hãy cẩn thận với trò tinh nghịch của bạn sẽ khiến người khác phật ý.

  1. Viết tên bằng bút đỏ

Viết tên bằng bút đỏ
Viết tên bằng bút đỏ

Người Hàn Quốc sẽ rất tức giận khi nhận được một thiếp cưới hoặc một lá thư vì chỉ đơn giản nó được viết bằng… mực đỏ! Người ta có thể hiểu rằng bạn đang mong muốn cho người ta chết nhanh. Từ trước đến nay, người ta hay dùng sơn đỏ để viết lên bia mộ của người đã chết.

9. Hắt xì hơi trong bữa ăn

Chẳng ai mong hay cố tình hắt xì hơi trong bữa ăn cả nhưng với người Hàn Quốc. Với bàn tay đầy vi khuẩn sau khi hắt xì hơi, người khác sẽ nhìn bạn đầy ái ngại khi dùng bữa cùng.

10. Sắp xếp mâm cơm lộn xộn

Sắp xếp mâm cơm lộn xộn
Sắp xếp mâm cơm lộn xộn

Ngay từ nhỏ, trẻ em Hàn Quốc đã được dạy về những quy tắc trong mâm cơm, trong đó có việc sắp xếp bàn ăn. Nếu bạn là lần đầu đến Hàn Quốc, việc không biết những quy tắc này có thể cảm thông nhưng tốt hơn hãy chuẩn bị tinh thần “nhập gia tùy tục”, làm quen với các bữa ăn truyền thống tại Hàn Quốc.

  1. Để lộ lòng bàn chân

Khi bạn ngồi gác chân, lòng bàn chân của bạn có thể bị lộ ra và người khác sẽ nhìn thấy. Người Hàn Quốc không thích điều đó nên nếu có đến xứ sở Kim Chi, hãy nhớ chọn một dáng ngồi thoải mái, lịch sự.