Trang chủ > ĐẤT NƯỚC HÀN QUỐC > Du học Hàn Quốc - Cơ hội tìm hiểu lễ tạ ơn Chuseok

Update : 2011-09-10 14:23:35

Du học Hàn Quốc - Cơ hội tìm hiểu lễ tạ ơn Chuseok

Hàn Quốc - Một đất nước có nhiều nét văn hóa đặc sắc và tương đồng với Việt Nam: Tết Trung Thu - Tết Chuseok

Chúng tôi đã nhận được những bức ảnh chụp trực tiếp lễ hội và gửi về cùng những lời chúc tốt đẹp từ các bạn Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc và tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn.

Người dân Hàn Quốc nghỉ tới 3 ngày để chuẩn bị cho lễ tạ ơn Chuseok, rất nhiều bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc , du học sinh Trung Quốc..và những lao động đã rất ngỡ ngàng vì sự thay đổi nhanh chóng từ những thành phố đông đúc, nhộn nhịp bỗng trở lên im lặng lạ thường khi trước đó, các hàng quán và siêu thị đóng cửa, các hàng xe nối đuôi nhau xuôi về những miền quê - nơi tổ tiên họ đã được sinh ra và lớn lên. Theo các bạn co thâm niên ở Hàn Quốc, thì năm nay thời tiết thuận lợi, ngày lễ Chuseok tổ chức to hơn năm ngoái.

Nguồn gốc của ngày Chuseok:

Chuseok có nghĩa là đêm mùa thu, đêm trăng đẹp nhất trong năm vào tháng 15 tháng 8 âm lịch. Tục ngữ Hàn Quốc có câu: "Nông dân tháng 5, thần tiên tháng 8" (5 농부 8 신선) ý nói vào tháng 5, người nông dân phải vất vả, bận rộn với mùa màng nhưng đến tháng 8, khi việc đồng áng trong một năm đã dần bước vào giai đoạn thu hoạch thì có thể rảnh rang nghỉ ngơi như thần tiên, vụ xuân cũng sẽ nhàn nhã hơn.

 

Những hoạt động trong ngày Chuseok:

성묘 - Tảo mộ - Xuôi về miền quê cùng một gia đình Hàn Quốc, các bạn du học sinh Việt Nam đã tham gia nghi thức quan trọng nhất trong ngày Chuseok đó là Tảo Mộ. Giống như lễ tảo mộ của Việt Nam vào tết thanh minh, người dân Hàn Quốc thực hiện lẽ tảo mộ năm nay do thời tiết thuận lợi, các gia đình Hàn Quốc ra mộ của tổ tiên cắt cỏ, đắp lại mộ và dọn dẹp xung quanh, và một mâm cỗ hoa quả, ngũ cốc và các sản phẩm thu hoạch sẽ được dọn ra cùng rượu  Baekju (백주) – Bạch tửu - rượu truyền thống của Hàn Quốc để dâng lên tổ tiên tỏ lòng biết ơn thành kính.

Charye (차례) - Sau lễ tảo mộ, người dân Hàn Quốc quay về bàn thờ cúng tổ tiên với mâm cỗ truyền thống:

Năm nào cũng vậy, mâm cỗ truyền thống của người dân Hàn Quốc dâng lên bàn thờ tổ tiền đều có đủ các hương vị trên. Mâm cỗ được chuẩn bị sẵn, buổi sáng ngày lễ hội Chuseok, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau trước bàn thờ tổ tiên thực hiện nghi thức, sau đó cùng nhau ăn uống với món Mebap (메밥 - cơm gạo mới vừa thu hoạch).

Những trò chơi truyền thống trong ngày Chuseok:

Ganggangsulae (강강술래) - Tận mắt chứng kiến những người phụ nữa trong bộ quần áo truyền thống của Hàn Quốc tham dự trong trò chơi Ganggangsulae. Cách thức của trò chơi này là dưới ánh trăng đêm rằm, các cô gái sẽ nắm tay nhau xếp thành vòng tròn vừa hát và vừa nhảy múa. Trong xã hội nông nghiệp, trăng rằm là biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở, rất tương đồng với chức năng và biểu tượng sinh sản, gieo mầm và phát triển sự sống của người phụ nữ. Bởi thế, ngày mãn nguyệt (ngày trăng tròn) còn được ví như người phụ nữ đến kì "khai hoa nở nhụy". Trò chơi Ganggangsulae trong ngày rằm là sự thăng hoa, là bài ca về cái đẹp của thiên nhiên và người phụ nữ.


Juldarigi (줄다리기) – Kéo co - Một trò chơi được tham gia hưởng ứng của mọi tầng lớp người dân Hàn Quốc và cả những người thập phương như Du học sinh, người lao động, cả khách du lịch tham ra, thể hiện tình cảm hiếu khách và tinh thần đoàn kết của người dân Hàn Quốc

Ssireum (씨름) – Đấu vật - Trò chơi đấu vật cũng rất được ưa chuộng của thanh niên và người dân Hàn Quốc trong mỗi dip lễ về. Đấu vật thể hiện được sức mạnh dẻo dài, ý trí kiên cường và mạnh mẽ của thanh niên Hàn Quốc. Đấu vật được chơi trên sân Cỏ, hoặc sân Cát, người trụ được cuối cùng khi vật ngã các đối thủ là người thắng cuộc và được phong là Jangsa (장사 - tráng sĩ) - thật vui và vinh dự phải không các bạn? Ở Việt Nam mình cũng có và tôi rất thích trò này đấy, tuy nhiên với sức vóc tôi thì không hợp cho lắm ..

Ngoài ra còn nhiều phong tục khác, tuy nhiên tôi sẽ để các bạn khám phá khi có dịp đến Hàn Quốc, ví dụ như du học, hoặc có người yêu ở Hàn quốc..hy vọng vậy.

Còn bây giờ thì tôi phải về rồi, mọi người đang ở nhà chờ tôi chuẩn bị đón tết Trung Thu Cổ Truyền của người Việt Nam, chắc các bạn bên Hàn Quốc nhớ tết Trung thu ở quê nhà lắm. tôi sẽ chụp ảnh tết trung thu ở Hà Nội gửi cho các bạn.

Chúc Việt Nam - Hàn Quốc đoàn kết và phát triển.

 

admin - Hàn Quốc

Các tin liên quan


Tân đại dương

  

Nhiệt độ:
 Giá vàng
ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
 Tỷ giá

This will be shown to users with no Flash or Javascript.

Hướng dẫn xin visa du học hàn quốc 2012

thu-tuc-xin-visa-du-huc-he-thac-sy-han-quoc

visa du học hàn quốc

Visa du học hàn quốc

Liên kết vàng :